Thứ Năm, 08 Tháng Bảy, 2021 15:19

Công giáo và Dân tộc trong lòng bạn đọc

 

Kỷ niệm ngày thành lập Báo Công giáo và Dân tộc (10.7.1975 - 10.7.2021) là dịp độc giả góp về những tâm tình yêu mến, gắn bó bấy lâu. Trong đó, có người là “độc giả trung thành” trong nhiều thập niên. Có người, từ bạn đọc, đã trở thành cầu nối chuyển giao từng ấn phẩm đến độc giả trên mọi miền đất nước.

 

CGvDT là tờ báo nhà đạo của nhiều gia đình Công giáo - ảnh: Bích Vân

 

Tâm tình yêu mến

Trong lần đến tòa soạn nhận báo mới đây, ông Giuse Nguyễn Văn Bôn (giáo xứ Phú Thọ Hòa, giáo hạt Tân Sơn Nhì) “bật mí” rằng ông là độc giả của báo CGvDT từ khi là một thanh niên 22 tuổi. Nay ở tuổi 56, ông vẫn yêu mến tờ báo, đến tòa soạn mỗi tuần để mua số báo mới cùng tờ nguyệt san cuối tháng. Nhớ lại những tháng ngày xưa cũ, thời là dự tu của giáo phận Long Xuyên, trong gần 10 năm, báo CGvDT chính là “bạn đồng hành” của dự tu Bôn cùng các bạn đồng trang lứa. Vì lý do khách quan, không được vào đại chủng viện, chàng trai 32 tuổi trở về đời sống thường nhật. Chuyển về TP.HCM sinh sống, làm việc nhà nước, rồi mở công ty, lập gia đình và vẫn là “độc giả trung thành” của báo. Cũng chính vì mến yêu, nên ông đã gợi ý người thầy đáng kính của mình là linh mục Gioan Kim Khẩu Nguyễn Văn Hinh viết bài cộng tác cho báo. Tính đến nay, vị linh mục là tiến sĩ Mục vụ, từng dạy ông trong suốt quá trình dự tu đã trở thành “cây bút” đắc lực của báo CGvDT.

Giải thích vì sao đã yêu mến CGvDT trong hơn 3 thập niên qua, ông Bôn khẳng định: “Tôi cảm nhận CGvDT như là mạch máu của Giáo hội, là kênh thông tin cần thiết cho hàng giáo sĩ và giáo dân. Mỗi số báo đều là những chuyên san đặc tả về các hoạt động của Giáo hội Công giáo trong nước và Công giáo thế giới. Ðặc biệt, các giám mục, linh mục, nam nữ tu sĩ đã nhiệt thành cộng tác, đóng góp nhiều bài viết hữu ích cho đời sống Giáo hội nói chung”. Nhằm làm phong phú thêm bức tranh toàn cảnh của Giáo hội Việt Nam một cách sống động nhất, ông Bôn cho rằng, giáo dân ở các vùng miền, địa phương cũng nên tận dụng các phương tiện truyền thông hiện có, và góp sức bằng những bài viết, những hình ảnh sinh động về đời sống đạo ở giáo xứ, về tâm tình yêu mến của mình đối với giáo hội, về các hoạt động mục vụ tha nhân ở từng Giáo hội địa phương. “Tất cả mọi thành phần Dân Chúa đều có thể đóng góp tiếng nói, sẻ chia tâm tình, loan truyền Lời Chúa bằng cách của mình qua ngòi bút và khả năng Chúa ban”, ông Giuse Nguyễn Văn Bôn khẳng định, và cho biết thêm rằng mỗi tuần đều mua từ 30 - 50 cuốn báo để trao tặng bạn bè, những người thân quen trong giáo xứ Phú Thọ Hòa cũng như giáo xứ Phú Bình lân cận, với nhã ý “giúp mọi người tiếp cận báo giấy, trong bối cảnh công nghệ 4.0 khiến thói quen này ngày càng bị mai một”.

Báo CGvDT được trưng bày tại Trung tâm hành hương Ba Giồng - GP Mỹ Tho

 

Cũng dành tình cảm cho CGvDT một cách đặc biệt, nên ông Phêrô Phan Phát Hoàng (giáo xứ Thánh Tâm, giáo hạt Bảo Lộc, giáo phận Ðà Lạt) mong muốn được trở thành cộng tác viên của báo tại vùng đất cao nguyên trong thời gian sắp tới. Một lần, được lên hình bìa với linh mục chính xứ Phaolô Dương Công Hồ, với ông Hoàng đó là kỷ niệm đẹp “có một không hai trong đời”. Vốn là người say mê chụp ảnh, quay phim, nên các thánh lễ trọng, các sự kiện lớn nhỏ, các công trình xây dựng của giáo xứ, ông Hoàng luôn là “tay máy” chính được cha xứ tin tưởng giao phó. Với ước mong hoàn thành bộ sưu tập những ngôi thánh đường đẹp ở Việt Nam, nên hễ đi đến đâu, bất kể giáo phận nào, nhiếp ảnh gia này lại sà vào chụp hình một sách say mê. Chính sở thích vốn có, đã thôi thúc người ca viên của ca đoàn chánh xứ Thánh Tâm mong được trở thành “cánh tay nối dài” của báo CGvDT, nhằm cung cấp những hình ảnh, những thông tin về hoạt động của giáo hội địa phương.

Trong lúc xu thế báo điện tử là kênh thu hút nhiều độc giả, nhất là người trẻ tuổi, thì bà Maria Trần Thị Hường (giáo hạt Gia Kiệm, giáo phận Xuân Lộc) vẫn duy trì thói quen “lúc nào cũng phải có tờ CGvDT gối ở đầu giường”. Cháu ngoại bà, là một nữ tu ở TPHCM, thường xuyên gởi báo về nên bà nắm rất rõ tin tức Giáo hội. Ở đâu có lễ phong chức, ngày nào giáo phận tổ chức thánh lễ trọng thể, tuần qua Ðức Giám mục Bùi Tuần viết bài về chủ đề gì, “Lời Chúa và cuộc sống” số báo tuần rồi nội dung ra sao… bà đọc hết, rồi “điểm báo” cho con cháu nghe. Nói về sở thích đọc báo giấy trong rất nhiều năm, không thể nhớ rõ là từ năm nào, cụ bà thiệt thà với giọng chậm rãi: “Mình là người Công giáo thì phải đọc báo Công giáo chứ. Ðọc để học hỏi, để sống Lời Chúa và hướng dẫn cho con cháu. Tôi luôn có thói quen để dành báo đã đọc và tặng lại cho bà con vùng quê. Với mình báo đã dùng thì không cần nữa, nhưng miền quê thì vẫn quý đấy. Ai đến Trung tâm hành hương Ba Giồng sẽ thấy, nơi đây có cuốn báo CGvDT được để trong tủ kính, thì hiểu rằng giáo dân vùng quê cũng yêu mến báo, cần báo”. Cũng ưu tiên báo giấy, dù có thể đọc báo điện tử bằng smartphone, bà Anna Nguyễn Thị Nhuận (giáo xứ Nam Hòa, giáo hạt Chí Hòa) vẫn mong chờ mỗi tuần để cầm được số báo mới trên tay, để có thể theo dõi tin tức của Giáo hội qua ấn phẩm nhà đạo quen thuộc. Song hành với niềm vui giản đơn, người phụ nữ 76 tuổi tâm niệm: “Là độc giả của báo trong nhiều năm, tôi cầu xin Chúa ban ơn bình an cho Giáo hội và những người làm truyền thông được nhiều ơn lành để phục vụ bạn đọc khắp nơi”.

Ông Augustino Đặng Quốc Hưng trong một lần đến nhận báo tại tòa soạn - ảnh: Bích Vân

 

Nhịp cầu yêu thương

Nhiệt thành trong công tác từ thiện bác ái trong và ngoài giáo xứ, bà Maria Lại Thị Mỹ Phụng (giáo xứ Nhân Hòa, hạt Tân Sơn Nhì) kể về kỷ niệm khi tham gia mục dư luận trên báo CGvDT nhân dịp lễ kính Lòng Chúa Thương xót vào tháng 4 năm nay. Ðó cũng là lần đầu tiên người phụ nữ là thành viên Hội Legio Mariae chia sẻ phương cách đến với người nghèo, nhất là những vùng truyền giáo, vùng sâu vùng xa. Cùng với sự chung tay của các ân nhân trong và ngoài nước, bà liên hệ với các linh mục, nữ tu ở các vùng miền, từ Kon Tum đến mũi Cà Mau để trao tặng nhu yếu phẩm cho người nghèo; học bổng, xe đạp cho học sinh; xây cầu dân sinh cho vùng nông thôn; khoan giếng nước sạch cho người vùng cao… Sau khi bài báo được đăng tải và phát hành, nhiều linh mục đã liên hệ và động viên nữ giáo dân nhiệt thành hãy tiếp tục cố gắng. Thuật lại với chúng tôi về niềm vui đơn sơ, trưởng ban Caritas giáo xứ Nhân Hòa chia sẻ: “Nhờ có báo CGvDT, nhờ có lời động viên của các linh mục, tôi như được tiếp thêm động lực, cùng với anh chị em tiếp tục lên đường đến với tha nhân”. Bà cũng kỳ vọng báo CGvDT luôn là nhịp cầu chuyển tải những mô hình mới, sáng kiến hay về việc làm bác ái. Qua đó, tạo cơ hội cho giáo dân, giáo xứ giao lưu, cộng tác để “nối vòng tay lớn” trong sứ vụ phục vụ tha nhân, nhất là trong mùa dịch như hiện nay.

Là nhịp cầu nối những bờ vui, kết nối tình thân ái, CGvDT trong suốt hành trình 46 năm hiện diện trên đất Việt, đã không ngừng nỗ lực góp phần dựng xây nền móng của niềm tin, của yêu thương, của hiệp nhất trong đời sống Giáo hội, trong lòng độc giả khắp nơi trên mọi miền đất nước. Góp phần vào hành trình ấy, nhiều độc giả “cao niên” với lòng yêu mến tờ báo nhà đạo, đã trở thành cầu nối giữa tòa soạn và bạn đọc thân thương. Ông Augustino Ðặng Quốc Hưng (giáo xứ Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp) là một trường hợp tiêu biểu. Từ một độc giả đọc báo say mê với sở thích “ghi lại tất cả những điều hay vào một cuốn sổ tay rồi cất giữ cẩn thận”, từ năm 1986 đến nay, người đàn ông 72 tuổi vẫn cảm nhận công việc thú vị này luôn cuốn hút mình. Bởi thế, nên cho dù trời mưa giông hay nắng gắt, ông vẫn không cho phép mình lỡ hẹn: “Có khi mưa lớn, nước ngập hết bánh xe, tôi vẫn chở báo đi giao ở Bình Thạnh rồi Bình Chánh. Qua chỗ nước sâu, xe tắt máy thì dẫn bộ qua khúc đó rồi lại chạy tiếp. Cho dù người có ướt hết thì cũng không thể để báo bị ướt được, phải bọc hai ba lớp ni lông rồi trùm thêm áo mưa để báo đến tay người đọc được an toàn”.

Người phát hành là cầu nối giữa tòa soạn và bạn đọc khắp nơi - ảnh: Bích Vân

 

Mỗi tuần, nhận trên 300 cuốn báo và vài chục cuốn nguyệt san để trao đến độc giả, với ông Hưng là sự thú vị. Khi có dịch bệnh, ông cũng không nề hà, vẫn làm tròn phận sự. Mùa dịch, một số cung đường, tuyến hẻm bị chốt chặn, ông vẫn kiên trì tìm hướng lưu thông thay thế để đến được nơi cần đến. Ðối với những độc giả “bị kẹt” trong vùng phong tỏa, “người giao liên” cẩn trọng đem báo đến chốt kiểm soát, ghi tên và địa chỉ người nhận trên bìa bao bên ngoài, rồi liên hệ với “khách hàng” đến nhận báo. Không chỉ chăm sóc bạn đọc ở thành phố, “ông chủ đại lý vui tính” còn nhanh chóng phân phối cho các sạp báo ở các tỉnh Ðồng Tháp, Ðồng Nai, Vũng Tàu theo đường xe khách liên tỉnh. Vào thời điểm thành phố giãn cách, các phương tiện giao thông về các tỉnh thành tạm ngưng hoạt động, ông Hưng linh động tìm xe tải để nhờ chuyển báo. Vì chưa quen, nên có lần thay vì chuyển báo về Ðồng Tháp, thì tài xế chở nhầm xuống đến Sóc Trăng. Không nề hà, ông sốt sắng liên hệ để nhà xe chuyển báo đến đúng người cần giao. Lúc này, người phát hành cần mẫn chỉ mong một điều: “Tôi cầu xin Chúa cho dịch bệnh mau chấm dứt, để nhịp sống trở lại bình thường, để báo xuất bản đều đặn và phục vụ độc giả mỗi tuần. Chứ như lần rồi nghỉ chống dịch, tôi rất nhớ công việc, nhớ tòa soạn và những người sống chan hòa, dễ thương ở đây”.

Trong số các đại lý ở TGP TPHCM, một trong những người phát hành có thời gian gắn bó với CGvDT lâu năm nhất hiện còn làm việc là ông Giuse Maria Ðỗ Duy Hùng (giáo xứ Trung Chánh, giáo hạt Hóc Môn). Từ một giáo dân nhiệt thành trong vai trò là giáo lý viên, thành viên Hội Legio Mariae, ông Hùng trở thành người phát hành của CGvDT từ năm 1981, với sự ủng hộ và tin tưởng đề cử của cha nguyên chánh xứ Vinhsơn Vũ Hưng. Nói về hành trình làm “cầu nối” giữa tòa soạn và bạn đọc trong 40 năm qua, ông Hùng cảm nhận: “Ðó là những tháng ngày cho tôi nhiều trải nghiệm quý, khi được chứng kiến hành trình phát triển của CGvDT trong suốt chặng đường dài. Có thể nói, tờ báo đã ngày càng hòa nhịp với hơi thở cuộc sống và khắc họa nên bức tranh phong phú về đời sống Giáo hội trong nước cũng như Công giáo thế giới”. Cũng chính những ngày tháng ấy, đã đem lại cho ông Hùng niềm vui trong cuộc sống thường nhật. Có khi, là sự ủng hộ nhiệt tình với 100 số báo mỗi tuần của cha Giuse Phanxicô Trần Văn Phước và giáo dân xứ Trung Mỹ Tây; là nụ cười trìu mến của người nhận báo; là tình bạn tâm giao với độc giả, trong đó có cả người không Công giáo… Sánh ví việc mình làm cũng như một nhịp cầu, ông Hùng tâm tình: “CGvDT là nhịp cầu giữa Giáo hội và Nhà nước, thì tôi cũng làm giống như vậy, cũng trở nên nhịp cầu để đưa báo đến với những độc giả thân thương. Nhân dịp kỷ niệm Sinh nhật 46 năm báo CGvDT, tôi xin cầu chúc báo mỗi ngày một phát triển và luôn được độc giả tin tưởng, mến yêu”.

 

Bích Vân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm