Thứ Bảy, 08 Tháng Bảy, 2017 17:24

Công giáo và Dân tộc trong tôi

Là “tờ báo của mọi gia đình Công giáo”, suốt hơn bốn thập niên qua, CGvDT đã đồng hành cùng nhiều thế hệ trong dòng chảy cuộc sống hằng ngày, với 2114 số báo tuần, 270 số báo tháng và báo mạng từ hai năm nay. Nhân sinh nhật lần thứ 42 của báo, nhiều độc giả xa gần đã tâm tình về sự hiện diện của tờ báo trong tổ ấm gia đình, trong tủ sách của người Công giáo khắp nơi…

 

TÀI LIỆU QUÝ CỦA CÁC GIA ĐÌNH CÔNG GIÁO

Ông Hoàng Đình Trọng (Gx Vinh Hòa - GP Ban Mê Thuột) : Là một độc giả báo Công giáo và Dân tộc hơn 15 năm, mỗi ấn phẩm của tòa soạn đều để lại trong tôi một sự thú vị. Những mục truyền thống như bài viết của Đức cha GB Bùi Tuần, vấn đề tôn giáo, hạnh các thánh hay suy niệm Tin Mừng rất quan trọng với người Kitô hữu. Dần theo thời gian, tôi cảm thấy dường như các thể loại trên báo ngày càng chất lượng và trau chuốt hơn. Mỗi tuần, sau khi nhận báo và đọc xong, tôi còn tặng cho anh chị em trong giáo xứ. Quê tôi, một họ đạo vùng xa của GP Ban Mê Thuột, có nhiều tín hữu sắc tộc, vậy mà giáo dân rất tích cực đón nhận ấn phẩm nhà đạo, đặc biệt là báo CGvDT. Hằng năm, ngoài tờ báo tuần, còn có bộ lịch và quyển Lời Chúa và Cuộc sống rất được bà con mến chuộng. Nhà ai cũng treo lịch tờ, và mua thêm đem tặng nhau, biếu nhau làm quà. Một số nơi còn tham khảo, sử dụng nội dung các bài viết chia sẻ Lời Chúa của các Đấng bậc. Tối tối, một số nhà lấy ra đọc trong giờ kinh gia đình. Dường như các ấn phẩm ngày càng được phổ biến rộng và trở thành tài liệu quý báu của các gia đình Công giáo.

MONG TỜ BÁO ĐƯỢC YÊU MẾN NHIỀU HƠN

Chị Nguyễn Thị Thủy Tiên (Gx Phú Lý - GP Xuân Lộc) : Gia đình của bạn tôi là độc giả của báo CGvDT nhiều năm nay, và chính qua bạn, tôi biết được sự hiện diện của tờ báo. Trước đây, dù là người Công giáo, nhưng ngoài các thông tin được các linh mục, các hội đoàn trong giáo xứ cung cấp, tôi không biết thêm gì nữa nên không cảm nhận được những hoạt động sinh động và đa dạng của Hội Thánh. Hiện nay, nhờ cập nhật tin tức hằng tuần mà sự hiểu biết của tôi về Giáo hội được sâu rộng hơn rất nhiều. Tôi hiểu rằng, đó là công sức của rất nhiều người đã và đang miệt mài để làm nên từng số báo. Tôi rất trân trọng và mong rằng CGvDT sẽ ngày một phát triển và được nhiều Kitô hữu yêu mến hơn nữa.   

GẮN KẾT GIA ĐÌNH

Chị Liêu Thị Mai Kiều Trinh (Gx Xuân Nhạn - GP Xuân Lộc) : Đối với tôi, CGvDT không chỉ đơn thuần là phương tiện chuyển tải thông tin, mà còn là điểm chung gắn kết cả gia đình. Mỗi lần nghe có người nói đó là tờ báo chỉ dành cho các linh mục, các tu sĩ hay những người lớn tuổi là tôi đều không đồng tình, bởi thực tế là trong nhà tôi, mọi người đều đọc. Theo tôi, là người Công giáo thì cần phải nắm được những tin tức về các hoạt động của Hội Thánh để biết sống định hướng chung. Vì vậy, tôi cũng như các thành viên khác trong nhà đều tranh thủ đọc báo những khi rảnh rỗi, rồi có khi lại cùng nhau chuyện trò, bàn tán về những gì mình thấy thú vị. Những dịp như thế, bầu khí gia đình dường như càng thêm sôi nổi và nhiều tiếng cười hơn. 

TỔNG HỢP TÌNH HÌNH GIÁO HỘI

Ông Lê Anh Nghi và Bà Đỗ Hồng Thiên Nga (Gx Phú Xuân - TGP. TPHCM) : Gia đình tôi chính thức gia nhập đạo từ năm 1993, sau đó ít lâu, vợ chồng tôi tình cờ biết đến báo CGvDT. Trong các ấn phẩm của báo, tờ nguyệt san phát hành hằng tháng có nội dung thu hút chúng tôi nhất. Chúng tôi thích ấn phẩm này, bởi nó tổng hợp được tình hình chung của Giáo hội, giúp người đọc biết được nhiều thông tin hơn. Thực tế là nhiều khi đi nhà thờ hoặc tham gia các sinh hoạt chung, các Kitô hữu cũng không thể nào nắm rõ và sâu sắc các thông tin thời sự Công giáo được. Ngoài ra, tờ nguyệt san, dù mỗi tháng chỉ ra một lần, nhưng đã làm rất tốt nhiệm vụ tổng hợp và truyền tải thông tin. Hầu như không có một bài nào, chữ nào trong báo mà chúng tôi bỏ sót. Hiện nay, gia đình tôi vẫn còn lưu giữ các số báo tháng của từng năm trong nhà, tổng cộng có hơn chục năm rồi.

QUAN TÂM HƠN MẢNG VĂN HÓA CÔNG GIÁO

Nhạc sĩ Phanxicô Nguyễn Đình Diễn (Gx Lạng Sơn - TGP.TPHCM) : Gia đình tôi đọc báo CGvDT từ những ngày đầu mới ra, thấm thoát đã hơn 40 năm. Có thể thấy tờ báo đã có sự thay đổi rất nhiều, cả về hình thức lẫn nội dung. Về hình thức thì bắt mắt hơn, màu sắc tươi tắn sinh động hơn. Về nội dung mấy năm nay quan tâm nhiều đến những vấn đề của Giáo hội Việt Nam, kịp thời đưa tin những sự kiện Công giáo lớn trong nước. Xin ghi nhận sự nỗ lực đổi mới của quý tòa soạn giúp cho người đọc dễ đón nhận tờ báo hơn. Bên cạnh đó, ở trang văn hóa, tôi mong muốn có thêm trang thơ văn Công giáo cũng như có mục giới thiệu những tác phẩm thánh ca mới của các nhạc sĩ. Tôi thấy một bộ phận độc giả yêu thơ văn rất hy vọng có nơi để giao lưu và mang tác phẩm của mình đến gần hơn với người đọc.

SÂU SÁT HƠN TỪNG GIÁO XỨ

Anh Phạm Công Danh (GX Hà Nội - GP Xuân Lộc) : Nhìn chung, báo CGvDT ngày càng có những bước tiến triển tốt, nhất là về vấn đề trình bày, đã bắt mắt, hấp dẫn người đọc hơn; lượng thông tin đến với độc giả phong phú hơn. Tuy nhiên, để đầy đủ thông tin Công giáo trên mọi miền, báo cần đi sâu, đi sát hơn nữa. Làm được điều này có nhiều cách, tôi lấy ví dụ như tòa soạn có thể xây dựng đội ngũ cộng tác viên ở các giáo xứ, để khi xứ họ có sự kiện lớn, có người cập nhật ngay thì sẽ tốt hơn. Không chỉ là độc giả trung thành, tôi còn là cộng tác viên lâu năm, nên tôi nhận thấy hình ảnh trong tờ báo cũng rất quan trọng. Bạn đọc thích đón nhận những tấm hình gần gũi và đậm chất nhà đạo như về Đức Thánh Cha hay các Đức Giám mục.

CHÚ Ý ĐẾN BÌA BÁO

Bà Nguyễn Ngọc Anh (Gx Hàng Sanh - TGP.TPHCM) : Là CTV phát hành báo, đồng hành cùng với báo CGvDT mấy chục năm nay, mỗi tuần khi nhận báo bán, tôi đều tranh thủ đọc hết những nội dung trong báo, phần để theo dõi thông tin, phần để giới thiệu với người mua. Có những mục tôi rất thích như bài của Đức cha Bùi Tuần, mục “Dấu chân mục tử” hay “Chứng nhân giữa đời”. Tuy nhiên, điều khiến tôi trăn trở là ngày nay số lượng báo bán ra ít hơn trước. Phần lớn người quen mua báo đã chuyển đi định cư ở nước ngoài, phần khác, một số người chuyển qua đọc báo điện tử. Có thể nói, đây là tình trạng chung của báo giấy thời hiện tại. Thêm nữa, tôi cũng khá quan tâm đến mục gia đình, tuy nhiên lại thấy chủ yếu là bài dịch, nên nếu có những bài viết ghi nhận thực tế của gia đình Công giáo Việt Nam thì tôi nghĩ sẽ hay và cuốn hút hơn nhiều. Bên cạnh đó, bìa báo là cái đập vào mắt người mua đầu tiên; bìa đẹp, bắt mắt, người mua cũng nhiều hơn. Mong quý báo lưu ý đến điều này!

HÒA NHỊP VỚI CỘNG ĐỒNG KITÔ HỮU

Chị Nguyễn Huỳnh Thanh Vi (Gx Mặc Bắc - GP Vĩnh Long) : Tôi biết đến báo CGvDT qua sự giới thiệu của các nữ tu và các anh chị đi trước. Qua từng trang báo, sự hiểu biết của tôi về Giáo hội, về những kiến thức trong đạo được tăng thêm. Có lẽ chính điều đó đã giúp tôi mạnh dạn nhận thêm trách nhiệm trở thành cộng tác viên phát hành cho tờ báo với mong muốn được sẻ chia niềm yêu mến của mình với nhiều người, nhiều gia đình Công giáo khác. Hy vọng rằng trong tương lai gần, tờ báo sẽ càng thêm lớn mạnh, chuyển tải nhiều hơn nữa những tin tức, sự kiện của các xứ đạo khắp nơi để chúng tôi được hòa chung nhịp sống với cộng đồng Kitô hữu đông đảo nơi các vùng miền đất nước. 

KẾT NỐI NGƯỜI CÔNG GIÁO

Anh Nguyễn Minh Thuận (Gx Thanh Hóa - GP Xuân Lộc) : Qua CGvDT, tôi được biết nhiều người bạn đồng trang lứa với mình đang hăng say trong công việc phục vụ ở nhiều nơi. Những điều ấy đã đánh động tôi, giúp tôi thêm can đảm và cố gắng khi nhận nhiệm vụ là phó Ban trị sự giới trẻ của xứ nhà. Không chỉ thế, từ những hoạt động của các bạn, tôi có thêm nhiều gợi ý trong công việc chung của đoàn thể để từng việc được thêm trôi chảy và đạt hiệu quả cao hơn. Vài năm gần đây, tờ báo đã có website, fanpage trên internet giúp việc cập nhật tin tức của tôi được thêm thuận tiện. Có lẽ, sự thay đổi phù hợp xu thế thời đại như vậy sẽ góp phần không nhỏ trong việc nối kết mỗi người Công giáo, dù đang ở nơi đâu chăng nữa.  

ĐẾN GẦN HƠN VỚI NGƯỜI TRẺ

Ông Bùi Huy Bích (Gx Bắc Hà - TGP.TPHCM) : Là độc giả từ những số phát hành đầu tiên, thật vui khi tới nay báo Công giáo và Dân tộc vẫn có chỗ đứng nhất định trong đời sống của người tín hữu Việt Nam. Vốn gắn bó lâu năm, tôi nhận thấy độc giả của báo là người có tuổi, còn giới trẻ có vẻ ít tiếp cận hơn với báo giấy. Đây là xu hướng chung của xã hội bây giờ, khi thời đại công nghệ thông tin thật sự phát triển. Do đó thiết nghĩ báo Công giáo và Dân tộc cũng nên có hướng đi để đến gần đối tượng này, như dùng công nghệ thông tin qua trang online hay mạng xã hội facebook. Báo càng phổ biến thì Lời Chúa càng đến được với nhiều người.

LƯỚT FACEBOOK ĐỌC BÁO

Phạm Thị Kim Loan (Gx Quảng Lâm - GP Đà Lạt) : Bây giờ, khi fanpage của báo ra đời, tin tức được cập nhật nhanh hơn. Ở nhà, đi làm hay đi chơi đều có thể lướt mạng đọc báo, trong đó tin tức thật phong phú, hình ảnh rõ nét. Tôi thích đọc báo mạng hơn báo giấy, dù rằng tờ báo đặt trên bàn mỗi tuần là rất quen thuộc trong gia đình mình. Sự thay đổi này cho thấy tờ báo ngày càng đi lên. Rất cám ơn CGvDT đã không ngừng đầu tư để mang đến cho độc giả nhiều thông tin thú vị trong cũng như ngoài nước. Là một độc giả lâu năm, tôi luôn chờ đợi các bài viết, ấn phẩm của CGvDT. Như đất khô đợi mưa rào!

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm