Thứ Năm, 04 Tháng Bảy, 2019 13:55

Công Giáo và Dân Tộc và sự nối kết muôn người

 

Gắn bó cùng tờ báo nhiều năm, không ít độc giả CGvDT đã nêu những ý kiến đóng góp để tờ báo ngày càng phát triển và là cầu nối cho mọi người gặp gỡ.

 

TẠO SÂN CHƠI, DIỄN ÐÀN CHO NGƯỜI TRẺ

Nữ tu Maria Nguyễn Thị Anh Thư - Dòng Ðaminh Thừa Sai Phú Cường: CGvDT là tờ báo quen thuộc với nhiều người. Trước đây, vào thập niên 1990, báo có nhóm Bạn Trẻ sinh hoạt rất sôi động, không chỉ trong lĩnh vực viết lách mà còn gặp gỡ, sinh hoạt, đi công tác xã hội… Song những năm sau này không còn nữa và dường như cũng “ít đất” dành cho các bạn trẻ. Người trẻ là những người có nhiều khát vọng sống, nhanh nhạy, nhiều sáng tạo, vì vậy họ cần một sân chơi bổ ích để chia sẻ, trải nghiệm, lắng nghe và học hỏi. Thiết nghĩ, tờ báo cần tạo sân chơi, diễn đàn cho các bạn trẻ về học hành, định hướng tương lai, khát vọng sống. Ngoài việc giáo dục đức tin cho người trẻ, báo cũng cần định hướng cho họ trong việc đối diện với nhiều vấn đề khó khăn như di dân, công việc làm, yêu xa… Qua những trang báo, họ có thể tìm được một lời giải đáp, người đồng hành giúp họ thăng tiến đời sống. Xa hơn, thỉnh thoảng báo cũng có thể đứng ra tổ chức những buổi gặp gỡ, giao lưu lồng vào các bài học giáo dục. Những buổi nói chuyện về tâm lý, giới tính do các chuyên gia như bác sĩ Lan Hải, nữ tu M.Thecla Trần Thị Giồng, linh mục Giuse Têrêsa Trần Anh Thụ… sẽ rất thu hút các bạn trẻ.

 

THÊM TRANG MỤC DÀNH CHO NGƯỜI TRẺ

Luật sư Lê Quang Vũ (Gx Tắc Rỗi, TGP TPHCM): Ðọc báo đã lâu, tôi khá thích những chuyên mục viết về những nhân vật có câu chuyện cũng như việc làm mang đến nhiều điều tốt đẹp cho xã hội và Giáo hội. Tôi quan tâm đến sự tác động tích cực từ những nhân vật có thể khích lệ mọi người thêm yêu thích các hoạt động hướng đến tha nhân. Tuy nhiên, tôi có một vài góp ý nhỏ, mong sao tòa soạn sẽ giới thiệu thêm nữa những cá nhân có đóng góp thầm lặng cho công tác giáo dục ở các xứ đạo. Cụ thể ở các giáo xứ đều có một đội ngũ huynh trưởng cũng như giáo lý viên phụ giúp rất nhiều vào công việc dạy học giáo lý, cũng như rèn luyện thêm các kỹ năng cho các em nhỏ. Họ là những người làm việc một cách tự nguyện, đầy hy sinh và trách nhiệm, hoàn toàn vô vị lợi để phục vụ. Cho nên, tôi mong sẽ có thêm nhiều bài viết chuyển tải được công việc và sự hy sinh của họ cũng như những người làm công việc giáo dục ở xứ đạo. Một điều nữa, tôi cũng mong sẽ có thêm các trang mục dành cho người trẻ. Thực tế có vẻ như hiện nay, thanh niên còn khó khăn khi tiếp cận nội dung tờ báo chuyển tải. Họ chưa tìm thấy mình nhiều ở đó. Tôi cũng mong có thêm các chuyên mục mở rộng dành cho độc giả yêu thích viết lách cũng như quan tâm đến sinh hoạt nhà đạo có thể tham gia để tăng sự tương tác sinh động hơn.

 

NỘI DUNG GẦN GŨI

Bà Trần Thị Thảnh (Gx Phụng Hiệp, GP Cần Thơ): Nhiều năm trước, ở vùng này, đi lại còn khó khăn. Chỉ từ xứ này qua xứ khác, tuy cách nhau không bao xa, nhưng đi cũng mất vài tiếng đồng hồ. Cách đây cũng mười mấy năm rồi, cha sở giao cho tôi chuyển tờ CGvDT cho các cha khác trong khu vực, đến các cha ở nơi xa hơn. Và rồi tôi “bén duyên” với báo. Ðó cũng là nguyên cớ để tôi bắt đầu đọc báo. Ban đầu, tôi nghĩ báo này chắc để “ông cha, bà phước” đọc thôi chứ đâu nghĩ giáo dân như mình cũng cần thiết phải đọc. Thấy hay hay, tôi đăng ký báo hằng tuần và nhận ra đây là tờ báo nhà đạo rất giá trị. Không những tôi được biết các tin tức về đạo, về đời ở trong nước, mà còn biết được cả ngoài nước, nhất là tin tức từ Vatican, về Ðức Giáo Hoàng. Tôi cảm thấy rất thích thú bởi những trang chia sẻ cách sống đạo, góc nhỏ nhà đạo và những hỏi đáp thắc mắc trong thánh lễ mà tôi chưa biết. Cứ như một thói quen, gần đến cuối tuần là tôi lại “ngóng” báo để đọc. Nhờ những chỉ dẫn tham khảo và hiểu biết về Giáo hội đó đây qua báo, dần dần tôi tham dự thánh lễ mỗi ngày tích cực, mau mắn hơn. Sống đạo trên 70 năm rồi, nay mắt đã kém, cha sở ngày xưa cũng không còn. Bây giờ đọc báo, nhớ về cha đang “nằm” đó phía sau đài ông thánh Martinô của giáo xứ, tôi sống lại những kỷ niệm xa xưa khi còn giúp cha giao báo đều đều hằng tuần. Ở vùng quê ngày ấy, báo là một tài liệu quý để không chỉ giới tu sĩ nghiên cứu, cập nhật thông tin mà còn là món ăn tinh thần cho giáo dân. Trải qua thời gian, tờ báo cũng có nhiều thay đổi, các phần có khi bị cắt bỏ, có khi thêm vào, làm mới, nhưng hầu hết bài viết đều gần gũi với cuộc sống, dễ đọc, dễ hiểu. Tôi cho rằng đó là điểm hay cần phát triển. Tờ báo là diễn đàn để tín hữu gặp nhau. Với những người viết, cộng tác viên nội dung, niềm vui của họ có thể là được thể hiện suy nghĩ, tình cảm của mình; còn với những người giao báo như tôi, là có dịp tiếp xúc các cha, các sơ, nối kết thêm nhiều người.

 

XÂY DỰNG DIỄN ÐÀN

Anh Phan Trần Ðăng Khoa (Gx Chánh tòa Ðà Lạt, GP Ðà Lạt): Khi truy cập vào trang mạng của Công giáo và Dân tộc, điều thu hút tôi là những thông tin hằng tuần hoặc những tin bài được xem nhiều nhất. Giới trẻ ngày nay thường sử dụng mạng xã hội, nên cách tiếp cận các tin bài cũng khác với thế hệ trước. Tuy vậy, việc sử dụng từ ngữ thông dụng, hình ảnh bắt mắt vẫn là điểm mà tôi cho rằng quý báo nên cải tiến để lôi cuốn nhiều thế hệ tìm đọc hơn. Ngoài ra, tôi thấy vào mỗi sáng thứ Năm là ngày báo phát hành thì ở trang Báo Công giáo và Dân tộc trên Facebook cũng đăng tải bìa số đó, kèm với một vài nội dung chính để tạo sự tò mò, khiến người đọc dễ hình dung hơn khi cầm cuốn báo trên tay. Thêm nữa, với những điều kiện sẵn có về kinh nghiệm, nhân lực, báo cũng nên mở diễn đàn với các chủ đề đa dạng về nội dung cũng như phù hợp với từng lứa tuổi, để ngày càng có thêm người biết đến, tìm đọc báo CGvDT. Ðể từ đó, mỗi gia đình Công giáo đều có cuốn báo làm bạn trong đời sống đức tin của mình. 

 

THÊM SỰ TƯƠNG TÁC TỪ ÐỘC GIẢ

Bà Trang Tú Huệ (Gx Vĩnh Mỹ, GP Cần Thơ): Những tin tức, bài tường thuật về sự kiện Công giáo đó đây chính là một “kênh” để người tín hữu có thể cập nhật thông tin về đạo, để hiểu và cảm thấy gắn kết với nhau dù là ở giáo phận, vùng đất nào. Tôi cảm thấy báo Công giáo và Dân tộc đã cố gắng đầu tư nhiều vào những tin bài như thế, bằng chứng là tin tức rất đa dạng và cách viết tuy mộc mạc nhưng cũng hàm chứa nhiều thông tin đến người đọc. Trong những bài tường thuật sắp tới, tôi nghĩ nếu có thể đưa thêm nhiều ý kiến của những giáo dân ở nhiều độ tuổi thì có lẽ bài viết sẽ sinh động hơn, bởi nhiều góc nhìn, từ đó càng thu hút thêm sự tương tác của độc giả.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm