Thứ Ba, 18 Tháng Tư, 2023 10:04

Công nghệ và tai nạn trẻ em

 

Sáng ngày 2.4 vừa qua, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đã xảy ra một tai nạn thương tâm: cánh cửa cuốn khi hạ xuống chẳng may đã đè trúng cháu bé 11 tuổi, nạn nhân được đưa đến bệnh viện nhưng không qua khỏi. Một sự cố đau lòng rơi vào con trẻ, bởi vận hành các thiết bị công nghệ. 

 

 

Đời sống hiện đại, từ chốn công cộng đến cơ quan, tư gia, cùng khu vực sản xuất, từng ngày trang bị công nghệ mới phục vụ mọi mặt: thang cuốn, cửa cuốn, thang máy… cùng các loại phương tiện giao thông đời mới. Mặt tốt, giúp nâng cao chất lượng đời sống, đã rõ, song mặt gây áp lực, có hại cũng song hành trong sử dụng từng thiết bị công nghệ hiện đại.

Công nghệ khi ứng dụng vận hành khác các thiết bị truyền thống: tự động, điều khiển từ xa, sử dụng điện… Ngay người lớn, có học, cũng tìm hiểu làm quen từng bước để khai thác thiết bị nói chi trẻ con, cho nên các tai nạn do vận hành công nghệ tại nhà, nơi công cộng, cơ quan, trường học… rơi vào các cháu bé và hậu quả thương tâm là có thể lý giải. Khi bị bỏ rơi trong ô tô đắt tiền kín bưng, trong thang máy; bị nạn khi đi thang cuốn, rơi cửa cuốn như vừa xảy ra, các cháu bé hoàn toàn bị động, khó có cửa thoát. Không chỉ ở nước ta, loại tai nạn do vận hành công nghệ với trẻ em đều rất thương tâm ở mọi nơi.

Chỉ có một cách: bên cạnh căn dặn kỹ lưỡng con trẻ, cảnh báo, người lớn luôn phải để mắt đề phòng khi cùng trẻ em đi thang máy, thang cuốn, chú ý khi hạ cửa cuốn - trẻ em phải ở xa. Chuyện để quên con trẻ trên ô tô cũng thuộc lỗi không thể tha thứ.

Những tai nạn như đuối nước, hỏa hoạn, rắn cắn…với trẻ con (và mọi người) vốn có, tiếc và đau lòng khi đời sống hiện đại với trang bị công nghệ nhằm phục vụ chất lượng sống, công việc, lại có vẻ làm số tai nạn mới cho con trẻ vượt con số vốn có, lại còn khủng khiếp hơn, như tai nạn về điện.

Luật pháp luôn có quy định riêng về trẻ em ở mọi lĩnh vực, nhằm bảo vệ đối tượng dễ tổn thương, ít khả năng tự vệ, sự hiểu biết - kỹ năng còn ít ỏi… Nên chăng những chỗ khai thác thiết bị công nghệ phục vụ nơi công cộng, cơ quan, trường học và cả tư gia, cần xây dựng những chuẩn tắc đặc thù để bảo vệ, phòng ngừa tai nạn riêng với con trẻ? Tỷ như trẻ em phải có người lớn đi cùng, người đủ tuổi mới được sử dụng…, làm sao để hạn chế tối đa những tai nạn thương tích và bảo vệ được con trẻ, nhất là trong mùa hè sắp tới, khi các trẻ được nghỉ học, chuyện đi chơi, du lịch, giải trí, khám phá thiên nhiên cùng các trò chơi mạo hiểm sẽ nhiều hơn…

 

CÔNG NGUYÊN

 

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm