Thứ Ba, 20 Tháng Hai, 2018 18:46

Corgi, “đệ nhất khuyển” của nữ hoàng Anh

Nữ hoàng Elizabeth II của Anh nổi tiếng là ít xa rời bầy Corgi, dù ở cung điện hoàng gia, hoặc trong các chuyến công cán bằng máy bay, tàu hỏa.

Khi còn là một cô bé, nữ hoàng Elizabeth II nhận được một món quà đặc biệt từ vua cha George VI và mẫu hậu Elizabeth Bowes-Lyon: một con cún giống Pembroke Welsh Corgi (gọi tắt là Corgi, giống chó chân ngắn rất quý của xứ Wales) có tên Dookie. Từ đó, Corgi trở thành giống chó “thống trị” cung điện Buckingham kể từ khi bà đăng cơ vào năm 1953.

Yêu Corgi hơn 80 năm

Thử tưởng tượng bạn bước vào quầy hàng lưu niệm sau khi thăm thú cung điện Buckingham, xem đủ loại móc khóa hình Corgi và đồ trang trí cây thông hình loài chó này. Cuối cùng, bạn chọn được loại mình thích và tiến đến quầy tính tiền. Câu đón khách cửa miệng của nhân viên tại đây chính là: “Nếu quý khách muốn đặt tên (cho đồ vật sắp mua), tôi xin phép được đề nghị Willow hoặc Holly nhé?”. Willow và Holly, hai con chó cùng mẹ chào đời ngày 9.7. 2003, là những thành viên còn sót lại của “đội” Corgi kéo dài nhiều thế hệ tại cung điện Anh. Tạp chí Vanity Fair tính toán được chó cưng đã kề cận với Nữ hoàng suốt hơn 8 thập niên, thậm chí trước khi bà quen biết phu quân - hoàng thân Philip. Năm 1933, cha mẹ bà, tức nhà vua tương lai của Anh George VI và hoàng hậu Elizabeth đã nuôi con Corgi đầu tiên là Dookie. Ðến năm sinh nhật 18 tuổi, tức 1944, công chúa Elizabeth cuối cùng cũng nhận được con chó cưng đầu tiên của riêng mình và đặt tên cho nó là Susan. Ðây cũng là cô Corgi tháp tùng bà trong kỳ trăng mật 3 năm sau đó.

Từ nhỏ, nữ hoàng anh đã thích chó Gorgi

Susan đã sinh được hai con cún vào năm 1949, rồi chính thức tham gia vào chương trình phối giống Corgi cho Hoàng gia Anh. Ðích thân nữ hoàng đã giám sát dự án này suốt ít nhất 14 thế hệ chó, trải qua khoảng 5 thập niên. Trong cùng thời gian đó, con cái và cháu của nữ hoàng lớn lên, nhưng chẳng ai kế thừa tình yêu chó Corgi của bà. Năm 2012, trong chương trình đặc biệt trên đài BBC One ăn mừng kỷ niệm 60 năm trị vì của nữ hoàng Elizabeth II, thái tử Charles tiết lộ một clip đen - trắng quay cảnh khi ông còn bé đang tròn mắt dõi theo mẹ mình, lúc đó cầm trên tay con gấu bông, sát bên là một con chó Corgi đang hăng hái ngửi. “Tôi cho rằng đó là con Susan”, thái tử nói một cách không chắc chắn lắm, và thừa nhận “mẹ tôi có thể sửa miệng vì tôi nói sai”.

Đi đâu mà cũng đưa chó cưng theo

Trong một chương trình phỏng vấn trên đài truyền hình, hoàng tử William, người thừa kế thứ ba của ngai vàng Anh, nhận được câu hỏi về cuộc sống cá nhân của bà nội - nữ hoàng. Câu trả lời lập tức đề cập chuyện đàn chó Corgi cứ sủa suốt ngày đêm. “Tôi chẳng hiểu làm sao bà có thể quen được chuyện đó”, vị hoàng tử trả lời sau động tác cụp mắt như thể đang cố gắng kìm nén.

Thoái trào

Tháng 4.2016, nhân ngày đại thọ 90 năm của nữ hoàng, cung điện Buckingham công bố một số bức chân dung mới, trong đó lẽ dĩ nhiên không thể thiếu hình chụp với Corgi, gồm Holly, Willow và hai chó “lai” Corgi khác. Holly và Willow chào đời một năm sau ngày mất của mẹ nữ hoàng, từ đó chẳng còn cún con thuộc gia đình Susan xuất hiện. Sau thời gian buồn bã với tuyên bố không nhận nuôi thêm Corgi nào, đến tháng 7.2017, nữ hoàng Elizabeth II lại không cưỡng được ước muốn mở rộng bầy chó yêu quý. Theo tờ Vanity Fair, thành viên mới tên Whisper, chó của một nhân viên đã qua đời tên Bill Fenwick.

Gia đình Fenwick lâu nay vẫn trông hộ và huấn luyện bầy Corgi cho nữ hoàng Anh. Có tin đồn là họ được cho hẳn một ngôi nhà hai tầng để bầy chó có thể tập cách lên xuống cầu thang, chuẩn bị cho những chuyến tháp tùng nữ hoàng phải cần lên xuống máy bay. Sau những cống hiến của gia đình này, nữ hoàng ắt hẳn cảm thấy nên nhận nuôi Whisper, nhất là khi chó Holly chết vào tháng 10.2016. Tổng cộng nữ hoàng đã nuôi hơn 30 Corgi từ trước khi lên ngôi cho đến hiện nay.

HỒNG HOANG

Nghĩa địa Corgi

Tại một điểm ít người lui tới của trang viên Sandringham rộng 81km2 tại Norfolk có một nghĩa trang đặc biệt dành cho bầy Corgi của nữ hoàng Elizabeth II. Susan là thành viên đầu tiên được chôn tại đây vào năm 1959, và bia mộ của nó được khắc dòng chữ: “Bạn đồng hành trung thành của nữ hoàng”. Con cái của Susan cũng lần lượt được đặt nằm kế sau khi kết thúc thời gian phụng sự Nữ hoàng.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm