Thứ Sáu, 10 Tháng Năm, 2019 16:15

Cử chỉ yêu thương

 

Ở lứa tuổi nào, người ta cũng vẫn cần lắm những cử chỉ yêu thương, với người thân trong gia đình thì việc thể hiện sự quan tâm qua hành động lại càng là chất keo gắn kết tình cảm.

 

Chị Thanh Hồng, 25 tuổi (ngụ Q3, TPHCM) kể, có thời điểm mình bị đồng nghiệp chơi xấu, trong lòng rất buồn, lúc ấy, một cái ôm an ủi của người thân tự nhiên trở thành liều thuốc tinh thần rất hiệu quả, giúp vơi hẳn đi nỗi đau.

Cũng vậy, cô sinh viên Lam Nguyễn, 23 tuổi, hồi tưởng lại cách đây 3 năm, khi bạn trai nói lời chia tay, cô đã ra sân ngồi khóc. Người cha thấy con buồn, ra hỏi chuyện rồi choàng vai cô động viên: “Thằng đó không biết rằng mình may mắn có được người bạn gái như con. Thôi, hãy chờ một chàng trai khôn ngoan hơn và kẻ đã ra đi không đáng để con phải rơi nước mắt!”. Chỉ một vòng tay ấm áp của ba, cô đã “sáng” ra và tiếp tục học hành cho đến ngày tốt nghiệp đại học. Dù chưa có mối tình thứ hai, Lam Nguyễn vẫn lạc quan một ngày sẽ gặp người đàn ông nhận ra giá trị thực sự của cô với tình yêu chân thật.

Phan Thiên Châu, một cô gái ở tuổi 25, đang làm việc cho một công ty thì đơn vị này đột ngột giải thể. Thất nghiệp, cô trở về nhà với bộ mặt thất thần. Người chị gái xuất hiện ngay cửa nhà, khi biết chuyện đã đưa tay vén mái tóc cô và an ủi: “Mất việc thì tìm việc khác. Em còn trẻ mà. Hãy cứ xem như thời gian mình thất nghiệp là kỳ nghỉ xả hơi thôi. Chị còn việc làm, sẽ hỗ trợ em tiền ăn sáng nhé!”. Không phải lời hứa “tài trợ” tiền ăn sáng mà Thiên Châu vui. Cô cảm thấy ấm áp với cử chỉ yêu thương của chị qua cái vuốt tóc nhẹ nhàng.

Với cha mẹ già, những cử chỉ yêu thương của con cái lại càng cần hơn vì tâm lý các cụ đến tuổi về chiều, lại trở nên giống trẻ nít. Có cụ thường nhõng nhẽo đòi con đút cho ăn, có cụ thích con cháu ôm hôn, thích được tặng quà, được dỗ dành…

Với văn hóa, tập quán của người Việt, những cử chỉ thân mật yêu thương như ôm hôn, choàng vai hay nựng nịu của cha mẹ dành cho con cái dường như ngày càng ít đi khi đứa trẻ bước vào tuổi khôn lớn, trong khi ở phương Tây, việc thể hiện tình cảm bằng hành động diễn ra một cách tự nhiên hơn. Qua những câu chuyện đó đây được chia sẻ, hẳn nhiều người đồng ý rằng, giữa lúc ta tuyệt vọng, cô đơn nhất trong đời, cần làm sao một cái ôm ấm áp bên cạnh lời động viên, đồng cảm của người thân yêu!

NGUYỄN NGỌC HÀ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm