Thứ Năm, 18 Tháng Giêng, 2018 15:03

Cứ nhàn nhạt !

Ðã thành thông lệ, các chương trình lưu diễn văn nghệ cuối năm ngày một dồn dập như chạy đua với thời gian. Ngoài đường nhan nhản các băng-rôn quảng cáo từ các ngôi sao mới nổi đến những ca sĩ người Việt đã thành danh ở hải ngoại. Nhưng xem ra, hầu hết vẫn là những gương mặt quen thuộc với những bài hát xưa cũ, khiến nhiều khán giả không mấy mặn mà!

Các rạp chiếu phim cuối năm cũng đông hơn vì nhiều đôi nam nữ rủ nhau đến xem các bộ phim tình cảm, lãng mạn, thể loại khó thu hút những lứa tuổi khác. Dường như văn nghệ dành cho thiếu nhi chỉ rộ lên chút ít vào mùa hè. Còn người trung tuổi bắt đầu thích thú hơn các thể loại phim truyền hình như “Sống chung với mẹ chồng”. Họ lười đến rạp và thích ở nhà theo dõi. Tiếc là những loại phim “gây sốt” kiểu này không phải lúc nào cũng lên sóng.

Cũng vậy, các nhà hát, hãng kịch, hãng phim luôn đầu tư trọng điểm cho các vở diễn hoặc những bộ phim sẽ công chiếu vào dịp Tết. Nhiều nghệ sĩ tối mắt tối mũi chạy sô, bị sức ép giữa khối lượng công việc và thời gian; giữa nghệ thuật và cuộc sống. Người ta tự hỏi, liệu tính nghệ thuật có bị giảm đi khi các kịch bản cứ được sản xuất liên tục theo đơn đặt hàng và các nghệ sĩ không có nhiều thời gian đầu tư cho vai diễn? Kinh nghiệm từ nhiều năm trước cho thấy, có những bộ phim được quảng cáo thật hấp dẫn, nhưng khi xem  thì thấy cứ nhàn nhạt!

Cuối năm, nhiều khán giả truyền hình mong chờ sự ra mắt của các kịch bản kiểu “Gặp nhau cuối năm” trên truyền hình. Các nghệ sĩ đều tâm huyết phản ánh tình hình thời sự nóng hổi của đất nước qua từng vai diễn. Hơi tiếc là trong các năm gần đây, nhiều kịch bản rập khuôn, na ná giống nhau. Vẫn diễn viên ấy, trang phục ấy, cách diễn quen thuộc, thiếu tính sáng tạo, tuy châm biếm gây cười nhưng khán giả không còn hào hứng như xưa. Không biết năm nay ra sao, hy vọng có nhiều cải tiến để khán giả đỡ cảm thấy hài nhảm, hài tục hoặc nội dung hời hợt!

Dịp Tết năm nay, một số hãng phim sẽ tung ra những thước phim đặc sắc, nhưng dường như vẫn là các chủ đề cũ kiểu “Về quê ăn Tết”. Có lẽ việc làm mới các chủ đề truyền thống bằng những thước phim ăn khách luôn là áp lực với nhiều nhà sản xuất. Bởi ngoài nghệ thuật, nó phải phản ánh được đời thực và là món ăn tinh thần hợp khẩu vị với khán giả.

Nghệ thuật ngày càng đa dạng, nhưng ngoài tính giải trí, điều chủ yếu vẫn phải  là các nội dung hướng đến chân, thiện, mỹ. Rõ ràng các chương trình văn nghệ cuối năm phải tìm tòi hơn nữa về chủ đề, nội dung và cách chuyển tải, bằng không, nếu còn mải mê vào thị trường, ít đầu tư, thì thật khó có thể đi đến đỉnh cao. Khi đó có thể diện mạo của hoạt động này vẫn ồn ào, nhưng không ít người cứ cảm thấy thiếu vắng chiều sâu nội tâm và nghệ thuật diễn tả.

Ngô Quốc Ðông

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm