Thứ Tư, 04 Tháng Giêng, 2023 17:24

Củng cố sự hiệp thông ở các xứ đạo

 

Thư Chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam mời gọi các thành phần Dân Chúa cùng “củng cố sự hiệp thông” trong năm mới 2023 này. Ở các giáo xứ, tinh thần hiệp thông được thể hiện như thế nào trong dòng suy tư của các tín hữu, trong từng việc làm của các cá nhân và hội đoàn, trong những kế hoạch và dự định…?


CÙNG NHAU LÀM…

Ông Nguyễn Trường Sơn (giáo xứ Vườn Xoài, TGP TPHCM): Ðể các thành phần trong giáo xứ có sự hiệp thông trong những việc chung, tôi nghĩ, mọi người trước hết phải thấm nhuần Lời Chúa, sau nữa từng Kitô hữu phải được huấn luyện, đào tạo cụ thể về giáo lý, giáo luật, quy chế giáo xứ, Hội đồng mục vụ... nhằm có sự hiểu biết, chung tay một cách hài hòa, mang lại lợi ích chung cho xứ đạo. Giáo hội đang mời gọi các thành phần trong Hội Thánh thực hành Hiệp hành. Một vấn đề không mới nhưng thực tế thì phải được làm mới, có “thần khí mới”. Trong vai trò Chủ tịch HÐMV giáo xứ, là người cộng tác gần gũi với các linh mục trong xứ, tôi luôn xác định rằng hãy chu toàn trách nhiệm của một Kitô hữu, góp phần cho sự phát triển của xứ mình, điều quan trọng nữa là thúc đẩy sự hiệp nhất và bình an trong từng giáo khu, hội đoàn... Trong năm mới này, chúng tôi cũng đã có kế hoạch triển khai việc học tập quy chế Hội đồng mục vụ trong giáo xứ. Bởi có học mới hiểu làm việc như thế nào để có sự hiệp thông, còn không thì mạnh ai nấy làm… Giáo xứ chúng tôi có quán cơm 2000 do cha sở gầy dựng, đây là hoạt động biểu hiện cụ thể nhất của sự hiệp thông khi tất cả giáo khu và hội đoàn cùng tham gia, dưới sự hướng dẫn của Ban Thường Vụ HÐMV. Chúng tôi đã phân chia lịch cùng nhau làm từ thứ Hai đến thứ Sáu, mỗi ngày một giáo khu và một hội đoàn phụ trách việc nấu nướng, lặt rau, chia khẩu phần ăn, sắp xếp bàn ghế cho khách… để tránh sự lãng phí nhân lực và ai cũng được cống hiến.


CHIA SẺ BÁC ÁI, YÊU THƯƠNG

Ông Nguyễn Văn Trang (giáo xứ Thủ Thiêm, TGP TPHCM): Khi tham gia các sinh hoạt trong giáo xứ, giáo hạt hay vào dịp tĩnh tâm…, chúng tôi vẫn được lắng nghe, học hỏi về tinh thần hiệp hành, hiệp thông, và điều quan trọng là cùng đi với nhau thực hiện những gì Chúa dạy, nhất là bác ái, yêu thương… Tôi vừa là phó ngoại vụ của Hội đồng Mục vụ giáo xứ, vừa sinh hoạt trong Gia Ðình Phạt Tạ Thánh Tâm của giáo phận, nên càng ý thức hơn về sự hiệp thông, đồng lòng trong các hoạt động hữu ích cho giáo xứ, cho tha nhân. Gắn bó với các sinh hoạt của xứ đạo suốt thời gian dài, tôi thấm nhuần tinh thần bác ái, chia sẻ yêu thương. Ðiều này ở xứ chúng tôi vốn có từ lâu, và trong đường hướng “củng cố sự hiệp thông” thì tiếp tục duy trì và phát huy thêm. Giáo xứ có quỹ bác ái và được ân nhân hỗ trợ, vẫn có những phần quà gởi đến các gia đình nghèo, nhất là trong các dịp Tết lễ, gần nhất là Giáng Sinh vừa rồi và Tết sắp đến. Cá nhân tôi cũng theo tinh thần hiệp thông này, mỗi năm vẫn phát động và được sự hỗ trợ của một số anh em, chia sẻ đến các trẻ khuyết tật, mồ côi những món quà; hay có lúc mình hỗ trợ các gia đình nghèo trong việc lo hậu sự cho người qua đời… Ước mong ngày càng có nhiều anh chị em cùng chung tay với nhau giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn để xứ đạo cũng như giáo phận, giáo hội luôn ấm áp tình hiệp thông!


MỜI GỌI NGƯỜI TRẺ CÙNG ÐI CHUNG…

Bà Lê Thị Kim Sa (giáo xứ Ðồng Tiến, TGP TPHCM): Trong tinh thần củng cố và đẩy mạnh sự hiệp thông, giáo xứ chúng tôi đang có hướng đưa những người trẻ vào Hội đồng Mục vụ để có sự năng động, sáng tạo hơn, bởi họ có thế mạnh về công nghệ, mạng truyền thông, Internet... Vốn đặc trách giới trẻ, hướng của cha sở là mời gọi người trẻ tham gia các hội đoàn trong xứ nhiều hơn, để người già và người trẻ cùng đồng hành với nhau, bổ sung cho nhau. Những người lớn tuổi thì có kinh nghiệm sống, truyền đạt cho thế hệ trẻ những bài học đối nhân xử thế, sự hiểu biết sâu sắc… Còn người trẻ có sự năng động, khỏe khoắn, làm cho các phong trào của giáo xứ đi lên. Khi các thế hệ cùng sẻ chia trách nhiệm với những sinh hoạt chung thì tinh thần hiệp thông trong xứ sẽ càng đậm nét. Lâu nay, tôi thấy việc đọc kinh trong một số hội đoàn, như nhóm Lòng Chúa Thương Xót chẳng hạn, hầu như toàn người lớn tuổi tham gia, chúng tôi cũng hy vọng có thêm người trẻ, nếu các bạn trẻ không có thời gian đến nhà thờ sinh hoạt chung thì cùng hiệp thông trong lời kinh nguyện ở gia đình cũng là điều tốt. Tôi đồng tình với đường hướng mời gọi người trẻ cùng gia nhập các sinh hoạt chung để các hoạt động của xứ có sức sống mạnh mẽ hơn.


HIỆP THÔNG TRONG KINH NGUYỆN VÀ SẴN SÀNG THAM GIA VIỆC CHUNG

Bà Vũ Thị Cư (giáo xứ Cao Xá, giáo phận Phú Cường): Phụ trách nhóm Lòng Chúa Thương Xót của giáo xứ, tôi thấy sự hiệp thông được thể hiện rõ khi chúng tôi cùng quy tụ với nhau đọc kinh mỗi ngày tại nhà chầu Thánh Thể và đến đọc kinh tại các gia đình có người thân qua đời để cầu nguyện cho linh hồn người quá cố và cùng chia sẻ nỗi buồn với tang quyến. Ngoài ra, các gia đình có người bệnh nặng gần hấp hối cần đến, chúng tôi cũng chia một nhóm tới để đọc kinh “làm tuần chín ngày” giúp họ được ơn lành trong giờ phút sau cùng. Ðiều này đã trở thành thông lệ của hội đoàn mình và chúng tôi vẫn tiếp tục phát huy trong năm mới này. Tinh thần của anh chị em trong nhóm rất nhiệt thành, khi có việc gì phân chia cho ai phụ trách, mỗi người đều cố gắng chu toàn trách vụ được giao. Nhóm có quỹ do những ân nhân đóng góp khi xin chúng tôi đọc kinh cầu nguyện, tất cả đều được dành để đóng góp vào giáo xứ lo cho những công trình chung và làm bác ái, thăm hội viên đau ốm… Tôi là người chịu trách nhiệm chung, dù phải lo chuyện quán xuyến nhưng mình không thấy ngại, mà cảm thấy vui khi được góp phần cho giáo xứ. Bên cạnh công việc của nhóm, những hoạt động trong xứ, như việc gói bánh chưng Tết sắp tới chẳng hạn, một khi được mời gọi, tôi sẵn sàng tham gia. Tôi nghĩ mỗi người ý thức góp tay với xứ đạo, chắc chắn tình hiệp thông sẽ được củng cố!


CÙNG PHỐI HỢP ÐỂ CÓ PHƯƠNG THỨC MỚI TRONG VIỆC DẠY GIÁO LÝ

Chị Trần Thị Quỳnh Như (giáo xứ Ðức Hòa, giáo phận Mỹ Tho): Tôi đang là giáo lý viên của xứ đoàn thiếu nhi ở giáo xứ. Các công việc sinh hoạt, giảng dạy với tôi đã trở nên quen thuộc, cụ thể là lên kế hoạch, thực hiện nhiệm vụ dạy giáo lý và sinh hoạt phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể cho các em thiếu nhi của xứ đoàn. Ngoài ra, tôi còn tham gia làm truyền thông cho giáo xứ, cập nhật tin tức của giáo xứ lên các nền tảng mạng xã hội như Facebook và Youtube. Trong năm tới, tôi vẫn sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ dạy giáo lý và sinh hoạt cho các em thiếu nhi, cũng như duy trì hoạt động truyền thông cho xứ mình. Tôi dự định sẽ phối hợp với các bạn trẻ khác cùng khai thác nội dung về đề tài giáo lý để kết hợp những cách thức dạy mới, giúp các em nhỏ học dễ hiểu hơn. Hy vọng các sinh hoạt và những dự định sắp tới của tôi cũng như mọi người trong xứ được tốt đẹp, mang lại niềm vui, ích lợi cho cộng đoàn.

 

LIÊN GIANG (THỰC HIỆN)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm