Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai, 2017 15:13

Cùng con, ngày lễ...

Trước lễ Giáng Sinh, con trai tôi gợi ý : “Chiều Noel, con muốn cùng ba đi đâu đó thật ý nghĩa”. Ban đầu tôi hơi ngạc nhiên rồi sau đó hiểu ra. Con tôi đang trưởng thành trong suy nghĩ khi muốn được trải nghiệm nhiều hơn cuộc sống bên ngoài.

Chiều hôm sau, hai cha con bước ra cửa, tôi cũng chưa định hình đi đâu, rồi đột nhiên nhớ đến một người thân quen đang nằm điều trị tại bệnh viện Nhân Dân Gia Ðịnh, liền nói: “Cha con mình đi thăm bác Hòa đi!”. Cậu thanh niên nhà tôi đồng ý liền. Thế là hai cha con lên tuyến xe buýt về hướng Bà Chiểu. Mọi người trên xe đều ngồi lặng lẽ nhưng ghé trạm lại tranh thủ xuống sao cho lẹ. Có lẽ không khí Noel đem đến cho người ta cảm giác rộn ràng. Vào bệnh viện, chúng tôi thấy bác Hòa có phần tươi tỉnh, bác cho biết vừa được đoàn từ thiện đến thăm, tặng quà. Con tôi khẽ nói: “Vẫn có những người quan tâm đến các cảnh đời, cha ạ! Họ dành thời gian và quyên góp tiền của… để đem niềm vui Giáng Sinh đến với người bệnh”. Thằng bé còn để ý đến một số người bệnh đang nằm chung quanh, tay vắt lên trán như suy nghĩ điều gì đó. Tôi thì thầm với con, chắc họ đang nghĩ về bệnh tình, viện phí và cả cảnh nhà vào cuối tháng, cuối năm. Các bác sĩ, điều dưỡng, y tá như tất bật hơn dù biết đêm nay là Noel và cả năm mới đang đến gần.

ưMột buổi chiều ở bệnh viện đã cho chúng tôi cảm nghiệm được nhiều điều và nhận ra sự san sẻ với bệnh nhân trong những ngày lễ thật cần biết bao. Trên đường về, không khí Noel càng rộn ràng hơn, ở siêu thị và một số cửa hàng, nhiều người đang tất bật mua đồ ăn chuẩn bị cho bữa tiệc đêm Giáng Sinh.

Hai cha con theo đường Trần Quang Khải để ra nhà thờ Tân Ðịnh, dòng xe như mắc cửi. Có người vội về nhà, có người đến nhà bạn, người đi nhà thờ… Chúng tôi cũng vào nhà thờ dự thánh lễ Vọng Giáng Sinh. Trong khuôn viên thánh đường, có hàng đèn nhấp nháy đủ màu từ trên cao xuống thấp, những chiếc đèn ông sao to nhỏ sáng trưng… Mọi người, già trẻ lớn bé đi lễ ăn mặc cũng đẹp hơn. Có những đứa trẻ quỳ bên hang đá thầm thì điều gì với Chúa Hài Ðồng.

Lễ về, chúng tôi lại nhìn thấy cảnh nhộn nhịp của dòng xe xuôi ngược nhưng đông nhất là hướng về nhà thờ Ðức Bà Sài Gòn. Song vẫn có một góc nơi một số con đường không có đèn giăng, các căn nhà lặng lẽ khép mình trong cái lạnh nhè nhẹ của đêm.

Tôi hỏi con trai, qua một buổi “trải nghiệm” đã đưa đến cho con điều gì, cậu liền nói: “Trước đây con nghĩ vào ngày Noel, ai cũng sống thanh thản, nhẹ nhàng… nhưng không phải thế ba ạ! Con thấy nhiều người bán vé số, móc bọc, xe ôm, công nhân vệ sinh… vẫn phải ra đường làm lụng, kiếm sống. Họ vẫn vất vả lắm!”. Tôi nghe mà se lòng và nhận ra con trai mình không còn là cậu bé vô tư như trước đây mà đã lớn thật rồi.

Một góc phố vang lên bài hát mà hai cha con cùng yêu thích: “Ðêm khuya nghe náo nức muôn cung đàn, vang trên đồng quê thức giấc đêm đông. Trên không trung vang tiếng của thiên thần, loan tin mừng vui Chúa đã giáng sinh…”. Những bài hát Giáng Sinh luôn làm lòng người ấm cúng!

VĨNH LỘC

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm