Thứ Tư, 09 Tháng Chín, 2020 14:56

Cùng con vào năm học mới

 

Mùa Covid chưa qua đi, nhưng những ngôi trường vẫn mở cổng đón chào học sinh, tiếng trống vẫn vang lên trong ngày khai giảng năm học mới...

 

Khác với những năm học trước, tâm lý các bậc cha mẹ trước mùa khai trường năm nay có phần lo lắng hơn. Bởi ngoài những cái lo thông thường cho việc mua sắm sách vở, dụng cụ học tập, đồng phục, học phí..., họ còn không khỏi lăn tăn với việc con trẻ đi học khi dịch bệnh Covid-19 vẫn còn đang lởn vởn. Chị Ðặng Hạnh (ngụ quận Phú Nhuận, TPHCM) thừa nhận điều này: “Năm nay không chỉ là việc lo các thứ tươm tất cho con đến trường như mọi năm mà phải chuẩn bị tư tưởng cho các con làm sao để giữ sức khỏe tốt nhất khi đi lại trong trường. Rồi trang bị cả nước rửa tay khô, khẩu trang y tế...”. Như nhiều bà mẹ có con nhỏ khác, chị Hạnh cũng thấp thỏm khi con chuẩn bị vào năm học mới. Không lo sao được vì hai con của chị thể trạng yếu, môi trường học tập tiếp xúc nhiều với bạn học, cũng khó lường trước được ai nhiễm bệnh, ai không... Vì thế, chị không chỉ căn dặn và chỉ dẫn các con khi ra đường và khi đến trường phải tuân thủ các biện pháp phòng dịch, mà còn mong các bậc phụ huynh khác cũng ý thức được điều này để nhà nhà đều hướng dẫn con trẻ, nhằm hạn chế tối đa sự lây lan.

Cũng như chị Hạnh, chị Mai Thùy (Q. Bình Thạnh, TPHCM) năm nay ngoài việc chuẩn bị thông thường cho con trước mùa tựu trường, thì khẩu trang và nước rửa tay kháng khuẩn cũng là các thứ không thể thiếu trong hành trang đến trường của hai bé nhà chị. Người mẹ này cũng không quên căn dặn con những điều đã trở nên thường ngày trong mùa dịch như rửa tay thường xuyên, không sờ mó lung tung, hạn chế giao tiếp, nhất là khi gặp bạn có triệu chứng ho, sốt thì phải thận trọng thế nào... “Nói vậy chứ, mình cũng run lắm, bởi biết đâu sẽ có những bạn học thuộc các gia đình từ vùng dịch về. Nhưng mà thôi, cứ phó thác và dặn con cẩn thận hơn...”, chị bảo. Cũng theo lời chị thì cậu con trai lớn năm nay vào lớp 5, rất có ý thức trong việc phòng tránh bệnh suốt thời gian qua, từ khi đại dịch mới xuất hiện nên giờ có vào năm học thì ba mẹ cũng không cần phải giảng giải nhiều về chuyện này nữa.

Mùa khai trường năm nay, các con của chị Bích Hưởng (Q. 5, TPHCM) đã có mọi thứ đồ dùng học tập được chuẩn bị từ trước khá lâu. Thậm chí, sách giáo khoa, chị đã đăng ký mua cho con tại trường từ cuối năm học rồi. Còn tập vở và ba lô thì cậu con trai lớp 3 được thưởng trong kỳ tổng kết vừa qua nên mẹ không phải lo. Liên quan đến dịch bệnh Covid-19, bà mẹ hai con này cũng cho biết, bản thân có lo đó nhưng cũng chỉ là nỗi lo chung chung vì Bộ Giáo dục đã ấn định ngày tựu trường và khai giảng rồi nên cứ thế đến trường thôi, “khi nào phải thực hiện giãn cách thì lại tuân thủ chứ biết thế nào được”. Chị Hưởng còn bảo, khẩu trang và nước rửa tay khô thì mấy mẹ con trước đó cũng đã lăng xăng đi mua, hơn nữa: “Cuối năm học trước, các cô trong trường cũng có phát cho con trai lớn 5 cái khẩu trang màu xanh dễ thương, cháu vẫn để dành để dùng cho năm học mới này”.

Là ông bố có hai con đang trong độ tuổi đến trường, anh Trần Quốc Trọng (Q. 3, TPHCM) cho hay, khi con bước vào năm học mới, việc ba mẹ chuẩn bị cho các con so với những năm trước, cũng không thay đổi là bao. Tuy nhiên, anh có hơi lo với môn học có những phần mà lần đầu con mới tiếp xúc. Ví dụ con trai vào lớp 4, anh dặn con cố gắng nhiều môn Toán vì hiểu bé sẽ phải tiếp cận với những khái niệm mới mẻ như “phân số”; hay con gái vào lớp 11, cũng cần chú ý các môn, không được lơ là trong học tập để tránh mất căn bản, lấy đà cho việc chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT vào năm sau. Còn với tình hình dịch bệnh như hiện nay, anh Trọng nói, gia đình mình tin tưởng nhà trường sẽ có những biện pháp tốt để đảm bảo sức khỏe cho con em. “Có lo cũng vậy à, nên mình tin tưởng và cũng chỉ dặn con tuân theo các biện pháp phòng tránh dịch như nhà nước khuyến cáo thôi”, người cha ở tuổi trung niên trầm ngâm.

Tháng 9 lại về, trong khoảnh khắc giao mùa, lớp học và hành lang, sân trường lại náo nức tiếng bước chân học trò. Dịch bệnh có vẻ như làm chựng lại sự tiếp xúc giữa thầy trò, giữa bạn bè với nhau, nhưng kiến thức vẫn như dòng chảy, không thể dừng lại, dù có vùng, như Ðà Nẵng, trường học phải khai giảng trực tuyến vì vi rút Corona nhưng năm học mới vẫn được bắt đầu!

LIÊN GIANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm