Thứ Ba, 19 Tháng Sáu, 2018 14:21

Cùng yêu nghệ thuật thánh

 

Từ ngày 9.6 - 24.6.2018 tại tiền sảnh nhà sách Đức Mẹ trong khuôn viên nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp (38 Kỳ Đồng, Q3 - TPHCM) diễn ra cuộc triển lãm tượng, tranh Công giáo của nghệ nhân Duy Chinh và họa sĩ Minh Duy.

 

Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục GP Phú Cường, Chủ tịch Ủy ban Truyền thông xã hội/HĐGMVN đã chủ sự nghi thức cắt băng khai mạc vào chiều tối ngày 9.6.2018 cùng với cha Giám tỉnh dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam Giuse Nguyễn Ngọc Bích và một số linh mục. Cuộc triển lãm thu hút đông đảo khách tham quan ngay từ buổi đầu tiên.

Mỗi tác giả có hơn 20 tác phẩm trưng bày. Ngoài những bức tượng gỗ Công giáo, nghệ nhân Duy Chinh còn mang đến các sản phẩm gỗ dùng trong phụng tự như bàn thờ, nhà tạm, chân nến, bục giảng… Họa sĩ Minh Duy thì góp phần với những bức tranh sơn dầu và cả chất liệu tổng hợp. Tranh của anh phần lớn được thể hiện theo trường phái bán trừu tượng, một số bức vẽ còn lại tập trung vào đề tài thánh đường, một ngôi nhà thờ cụ thể hoặc chỉ là một ngôi giáo đường trong sự tưởng tượng của tác giả. Tất cả được họa sĩ lấy cảm hứng chủ yếu từ Kinh Thánh và những lần đi lễ.

Nghệ nhân Duy Chinh giới thiệu tác phẩm ĐGH Phanxicô với khách tham quan - ảnh: Giang Phan

Ngay sau buổi khai mạc triển lãm, nghệ nhân Duy Chinh đã dành cho CGvDT cuộc trò chuyện thân tình.

Để có cuộc triển lãm như hôm nay, các anh đã phải chuẩn bị trong thời gian bao lâu?

- Chúng tôi chuẩn bị cho cuộc triển lãm này đúng một năm rưỡi. Khi được khoảng 6 tháng thì tôi tới gặp cha Giám tỉnh Giuse Nguyễn Ngọc Bích, xin ngài một địa điểm tại đây để trưng bày tác phẩm. Cha Giám tỉnh Giuse và cha Martin Vũ Đồng Tùng, Giám đốc nhà sách Đức Mẹ đã dành cho chúng tôi một nơi rất đẹp ngay tiền sảnh nhà sách, với phòng triển lãm được thiết kế theo hướng mở. Các cha đã tu bổ, tân trang, bắt điện, chuẩn bị không gian trưng bày, tới ngày, chúng tôi chỉ việc mang tác phẩm đến bài trí…

Cuộc triển lãm kết hợp hai người là sự tình cờ ngẫu nhiên hay có cơ duyên nào?

- Họa sĩ Minh Duy và tôi cùng quê Nam Định, đều là những người con của giáo phận Bùi Chu vào Sài Gòn lập nghiệp. Chúng tôi cùng yêu nghệ thuật thánh, quý mến nhau nên rủ nhau tổ chức triển lãm chung. Đây là lần thứ hai, lần đầu diễn ra cách đây 5 năm, cũng tại nơi này.

Trong cuộc trưng bày này, anh tâm đắc hay ưng ý nhất tác phẩm nào?

- Về tay nghề thì tôi vẫn tâm đắc nhất tượng Chúa Giêsu, còn ưng ý nhất dịp này là hai tượng Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Vâng, tượng hai vị giáo hoàng này đã được nhiều khách tham quan trầm trồ khi chiêm ngắm. Anh có thể chia sẻ thêm đôi chút về quá trình thực hiện?

- Được nghe và chứng kiến những việc các ngài làm như những vị thánh nên từ lâu tôi đã ấp ủ trong cuộc đời nghề sẽ tạc được tượng hai vị giáo hoàng này. Cả hai bức tượng tôi làm đều dựa trên hình ảnh của các ngài mà tôi chọn lựa trên mạng. Trước khi làm, tôi đã cầu nguyện xin Chúa cho mình có trí óc thông minh và con mắt nghệ thuật, đôi tay khéo léo để tạc được những bức tượng giống như các Đức Giáo Hoàng mà mình ngưỡng mộ. Mỗi tượng, tôi miệt mài làm trong một tháng để hoàn tất. Điêu khắc tượng này khó hơn nhiều so với các bức tượng Chúa vì phải thể hiện làm sao cho giống người thật với từng đường nét, từ cơ mặt đến nếp nhăn… để ai nhìn vô cũng nhận ra đó là thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, hoặc là Đức Phanxicô. Sau khi tạc xong hai bức tượng, ngồi nhìn lại, tôi cảm nhận Chúa đã nhận lời, đã giúp mình nên tượng mới giống người thật đến vậy chứ bản thân mình không nghĩ là có thể làm được như thế. Tôi ước mong có một dịp nào đó được đến Vatican và trao tặng tận tay Đức Thánh Cha Phanxicô bức tượng của ngài.

Xin cảm ơn nghệ nhân và chúc cho cuộc triển lãm thành công tốt đẹp.

 

GIANG PHAN thực hiện

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm