Thứ Tư, 28 Tháng Chín, 2016 09:25

Cuộc chiến giữa những “Bầu nước lã”

 

Nhà em có 3 chị em dâu nhưng cả tuần như cái chợ. Mối quan hệ của các chị em dâu trong gia đình không suôn sẻ khiến tình thân giữa mấy anh em trai bị ảnh hưởng và ông bà nội cũng khó xử. Đâu là nguyên nhân dẫn đến các mâu thuẫn trong mối quan hệ của các nàng dâu với nhau? Liệu có giải pháp xử đẹp câu chuyện này hay không?

(Một bạn đọc giấu tên - Đà Nẵng)

Nếu tục ngữ có câu: “Một giọt máu đào hơn ao nước lã” dùng để chỉ sự thắm thiết giữa những người có cùng huyết thống với nhau thì mối quan hệ giữa các chị em dâu được ví như “một bầu nước lã”.

Có nhiều lý do để họ “bằng mặt không bằng lòng”. Đầu tiên phải nói đến sự so sánh “chỉ trong nội bộ” giữa anh chị em trong gia đình khi chấm điểm các nàng dâu (về trình độ, uy tín, nhan sắc, gia thế, thu nhập, con cái…) dẫn đến cuộc cạnh tranh ngầm giữa các nàng với nhau. Thế rồi, trong cuộc sống chung, bất hòa tiếp tục nảy sinh trong việc tham gia đóng góp cho đại gia đình. Thêm vào đó, đối xử của cha mẹ chồng và các anh em chồng có ý thiên vị, không công bằng, bên trọng bên khinh cũng góp phần “châm dầu vào lửa”.

Các nàng dâu phải chung sống trong một đại gia đình càng dễ xảy ra mâu thuẫn, vì nếu ở xa thì lâu lâu mới có dịp đụng độ (thăm hỏi, lễ tết, cưới xin, cuối tuần, nghỉ hè…) còn ở chung thì va chạm diễn ra thường xuyên, liên tục, hàng ngày. Nhưng kiểu gì cũng có những phức tạp của nó: “xa mỏi chân, gần mỏi miệng”. Và dù mức độ ác liệt của cuộc chiến giữa các nàng dâu có nhẹ hay nặng thì chắc chắn tâm trạng của họ lúc nào cũng buồn bực, khó chịu. Các nàng thường tìm đến bạn bè thân và gia đình mình để giải tỏa, đôi khi “tám” ở công sở và than phiền, kể lể ở nơi công cộng như spa, tiệm gội đầu làm móng tay. Nếu đối tượng mà các chị em trút bầu tâm sự là người suy nghĩ thấu đáo thì quá tốt nhưng nếu chẳng may gặp người nhiều chuyện, tình hình sẽ còn tồi tệ hơn.

Một đại gia đình có 2 cô con dâu trở lên thì có thể xảy ra việc chia phe giữa các nàng dâu. Mà đã thế thì phải có thủ lĩnh và phải kéo bè kéo cánh, có người đưa tin, có kẻ 2 mặt, có người trung lập. Kiểu gì cũng dẫn đến mất đoàn kết kiểu “hòn bấc ném đi hòn chì ném lại”.

Đôi khi chúng ta xem nhẹ việc bất hòa giữa chị em dâu nên từ những mâu thuẫn nhỏ dần dần tích tụ thành mâu thuẫn lớn khiến việc giải quyết càng khó khăn hơn. Các gia đình bên vợ, các anh em trai cũng bị lôi kéo vào. Thậm chí có những trường hợp con cái cũng bị ảnh hưởng từ mẹ, nếu mẹ ghét ai, con cái cũng sẽ ghét người đó. Cách giải tỏa là phải chặt đứt một mắt xích trong cái sợi dây lạnh lùng đó và các ông chồng không thể đứng ngoài cuộc.

Trong trường hợp nàng dâu này chủ động muốn làm hòa với nàng dâu kia nhưng không nhận được sự hợp tác thì người chủ động làm hòa nên nhờ người thứ ba đáng tin cậy và có uy tín với cả hai bên. Đây là lúc bố mẹ chồng phát huy vai trò Bao Công xử án. Hãy hỏi kỹ, lắng nghe ý kiến của hai bên rồi cũng phải để tâm quan sát cách hành xử của từng bên và trao đổi cặn kẽ với con trai. Nội bộ trong nhà phải thống nhất thì mới ra quyết định được.

Biện pháp chuyển nhà ra ở riêng để tránh đụng chạm là biện pháp tốt nhất hay chưa? Về lý thuyết thì điều này dễ đem lại hạnh phúc. Tuy nhiên, nếu ra riêng mà vẫn bị lệ thuộc về kinh tế hoặc bị chi phối về các việc nội bộ trong gia đình, chồng chỉ là bù nhìn thì thậm chí không cải thiện tình hình tốt bằng ở chung nhưng phân chia giới hạn (không gian sinh hoạt, các khoản đóng góp chi tiêu, chia sẻ việc nhà, chăm sóc cha mẹ già, nuôi cháu).

Thật ra, đến mẹ ruột và con gái còn có những lúc bất hòa, chị em ruột trong nhà cùng một mẹ còn có lúc  đấu đá nhau, huống hồ những người “khác máu tanh lòng”. Có lẽ quan hệ giữa các thế hệ trong gia đình, nhất là quan hệ giữa các nàng dâu sẽ trở nên thật đơn giản và nhẹ nhõm (giản dị mà vẫn trang trọng, gắn bó mà vẫn độc lập), khi hành xử theo nguyên tắc 3B: Biết điều với nhau - Bảo vệ gia đình - Bình đẳng tôn trọng.
 

THẠC SĨ- BÁC SĨ LAN HẢI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm