Thứ Năm, 23 Tháng Bảy, 2020 14:59

Cuộc đua của phụ huynh

 

Những việc đánh giá học sinh hiện nay dường như chưa theo kịp với sự phát triển, tất cả chỉ dựa vào điểm số. Bởi vậy mới có chuyện các phụ huynh “chăm chút” điểm số cho con em mình ngay từ ngày đầu đến đến trường. Năm nay, những trường chuyên tại Hà Nội, như trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, đòi hỏi điểm số xét tuyển vào lớp 6 là học sinh phải có các môn đều đạt điểm 10 từ lớp 1 đến lớp 5. Từ bảng điểm tuyệt đối không tỳ vết ấy mới thấy ngoài năng lực thực sự của các em, có thể vẫn có những hồ sơ được cha mẹ “đặt định” để lo cho con em mình. Câu chuyện này đặt ra cho chúng ta nhiều suy nghĩ về việc “thực học”. Kết quả đó liệu có phản ánh đúng năng lực của các em? Phải chăng không ít em là “cái bóng” chạy đua theo một chủ nghĩa thành tích cá nhân của cha mẹ.

Chương trình giảm tải môn Tiếng việt lớp 5 của Bộ Giáo dục

Một trường học tốt, đó là niềm mơ ước chính đáng của nhiều phụ huynh. Nhưng chủ đích hướng cho con em vào trường điểm của rất nhiều phụ huynh sẽ tạo ra một áp lực lớn cho trẻ em. Các em phải ôn luyện theo ý đồ cha mẹ, nên nhiều em bị stress, chưa kể những em có năng lực vừa phải! Việc này cũng đặt ra những câu chuyện về môi trường giáo dục. Trong nhiều năm qua, có rất nhiều trường được thành lập, nhưng số lượng các trường được ghi danh “trường tốt” vẫn chưa đáp ứng nhu cầu xã hội. Nhìn rộng ra, có không ít trường tư chất lượng, nhưng học phí thường cao, không phù hợp với đông đảo gia đình, nên chỉ người giàu mới có thể cho con em theo học.

Dường như ngày nay khẩu hiệu học mà chơi, chơi mà học rất khó thực hiện. Cuộc chạy đua và cạnh tranh trong môi trường giáo dục ngày một khốc liệt, có nguyên nhân từ không ít phụ huynh. Chúng ta đưa con cái đến trường học tập là để tiếp nhận tri thức, có một nền tảng vững chắc để mai sau giúp ích cho bản thân, gia đình, xã hội, chứ không phải học để vì cái danh của cha mẹ. Bao giờ các em mới được chủ động và được tôn trọng trong việc lựa chọn trường học phù hợp với năng lực của chính mình mà không phải quá sức theo ước mơ của cha mẹ…?

Cuộc đua có lẽ sẽ giảm bớt, khi xã hội thực hiện được ước mơ là mọi môi trường giáo dục đều được đầu tư tốt về cơ sở vật chất với đội ngũ giáo viên nhiệt thành, nhiệt tình, được xã hội chăm sóc tận tình…, để họ tận tâm với nghề, không bị miếng cơm manh áo chi phối.

Chẳng lẽ trong giáo dục lại có trường tốt, trường không tốt !

Ngô Quốc Ðông

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm