Thứ Năm, 05 Tháng Bảy, 2018 11:57

Cuộc “hành hương” vào nghề báo

Là phóng viên báo CGvDT, tôi xem mỗi chuyến đi của mình giống như cuộc hành hương tìm kiếm tình yêu của Thiên Chúa nơi vùng đất mình đi qua và con người mình có cơ duyên gặp gỡ. Cuộc sống không phải là bài toán, nó là bí ẩn cần được khơi gợi, cần được yêu và cần kinh nghiệm. Nghề phóng viên liên tục đẩy tôi vào những cuộc gặp gỡ đến và đi, hội ngộ rồi chia ly với vô số những thông tin thật giả lẫn lộn mình phải tiếp nhận và xử lý. Không phải lúc nào cũng đủ tỉnh táo và khôn ngoan, có cả những sai lầm và hiếu thắng của tuổi trẻ. Nhưng sau cuối, tôi vẫn luôn cảm nghiệm có một ơn thiêng liêng nâng đỡ và thúc đẩy mình bước tiếp khi đã muốn từ bỏ. Phải xác tín một điều, từ khi làm báo CGvDT, tôi gần gũi và yêu mến Chúa nhiều hơn. Đó chính là nguồn động lực vô hình giúp tôi vượt qua những chán chường, mệt mỏi khi gặp khó khăn thử thách trong công việc.

Còn hai tháng nữa là tròn hai năm đồng hành với tòa soạn, tôi không nhớ mình có bao nhiêu bài viết được đăng. Nhưng mỗi bài viết dù lớn nhỏ cũng là thành quả của những thao thức, và hành trình lên đường đi khám phá, gặp gỡ, tìm hiểu các vấn đề mình phát hiện ra rồi trình bày nó bằng ngôn ngữ của mình. Ti tỉ sự kiện, vấn đề… đã được thế hệ trước khai phá, còn mình là thế hệ sau phải luôn làm mới và sáng tạo lại những đề tài đã cũ sao cho phù hợp đòi hỏi của độc giả ngày nay, không những thế, còn phải luôn đúng với giáo huấn của Giáo hội.

Yêu nghề, yêu người là một quá trình tôi phải tôi luyện từng ngày. Bởi ý nghĩa cuộc sống của mỗi người không thể tách rời công việc và những mối quan hệ xung quanh mình. Nghề báo mang đến cho tôi nhiều cơ hội đi và kết giao với những người xa lạ xuất hiện trên con đường của mình. Có cả người tốt và chưa tốt, nhưng phải luôn trong tâm thế sẵn sàng đón nhận. Tất cả những va chạm đó giúp người làm báo như tôi ngày càng trưởng thành. Hơn nữa, làm báo Công giáo không thể không có đức tin, thậm chí đức tin phải vững vàng. Vì đức tin chính là ngọn lửa soi sáng giúp người làm báo hoàn thành sứ mệnh của mình, hiệp thông cùng với Giáo hội truyền giáo, góp phần lan tỏa đạo yêu thương của Chúa. Tôi tin, từng cá nhân và cả tập thể tờ báo đều đang ở trong hành trình có sự quan phòng của Thiên Chúa. Bởi ơn huệ của Ngài cũng giống như ánh sáng mặt trời, rọi sáng trên tất cả mọi người không phân biệt một ai.

NGỌC LAN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm