Thứ Sáu, 29 Tháng Mười, 2021 16:16

Cuộc hôn nhân lặng lẽ của công chúa Nhật Bản

 

Ngày 26.10.2021, công chúa Mako của Nhật Bản đã kết hôn với luật sư tương lai Kei Komuro theo nghi thức giản lược, chính thức rời khỏi hoàng gia như quy định của nước này.

 

Khoảng 10 giờ (giờ Tokyo), văn phòng hành chính địa phương tiếp nhận đơn đăng ký kết hôn của hai người, và họ tham gia cuộc họp báo vào trưa cùng ngày, theo Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản.

Vợ chồng công chúa Mako

 

Không có lễ cưới cung đình

Khác với các cuộc hôn nhân trước đó của hoàng gia Nhật Bản, công chúa Mako và chồng không tổ chức lễ cưới hoặc cử hành các nghi thức hôn lễ theo truyền thống cung đình. Vào thời điểm công chúa Ayako, con gái em họ quá cố của Thái thượng hoàng Akihito, lập gia đình năm 2018, lễ cưới được tổ chức tại Ðền cổ Meiji ở Tokyo theo nghi thức Thần đạo. Công chúa Ayako khoác trang phục chính thức của cung đình, tóc vấn theo kiểu nữ quý tộc thời xưa. Sau đó, tiệc cưới được tổ chức với sự tham gia của các thành viên hoàng tộc và cả 3 nhánh của chính quyền Tokyo. Thủ tướng lúc đó là ông Shinzo Abe đọc diễn văn chúc mừng.

Ngược lại, công chúa Mako, cháu gái ruột của Nhật hoàng Naruhito, rời hoàng gia trong lặng lẽ vì cuộc hôn nhân của cô gây khá nhiều tranh luận ở xứ sở hoa anh đào. Những hình ảnh quay trực tiếp trên truyền hình cho thấy công chúa Mako rời cung điện Akasaka vào buổi sáng 26.10.  Công chúa đeo trang sức ngọc trai, mặc bộ váy màu xanh nhạt, tay cầm bó hoa, lần lượt cúi chào cha mẹ và em gái là công chúa Kako trước khi lên xe rời đi.

Theo báo The Guardian, Thái tử Akishino, phụ thân của công chúa Mako, phản đối tổ chức lễ cưới hoàng gia cho con gái sau khi thừa nhận rằng dư luận Nhật Bản bị chia rẽ vì cuộc hôn nhân này. Ngay cả địa điểm tổ chức họp báo cũng được đôi vợ chồng mới cưới tự chi trả nhằm tránh các cáo buộc trên mạng xã hội cho rằng họ không nên “tiêu tốn” tiền thuế dân. Bên cạnh việc mất tước vị công chúa vì kết hôn với thường dân, công chúa Mako cũng từ chối nhận khoản tiền hồi môn trị giá 140 triệu yen (gần 28 tỷ đồng).

 

Sẽ sống tại nước ngoài

Trước đó, tháng 9.2017, cả nước Nhật vô cùng hoan hỉ khi nghe tin công chúa Mako thông báo sẽ đính hôn với bạn trai thời đại học là anh Komuro. Họ gặp và yêu nhau trong lúc là sinh viên của Ðại học Kitô giáo Quốc tế ở Tokyo. Hôn lễ dự kiến được tổ chức tháng 11.2018, công chúa Mako chia sẻ ước mơ xây dựng một gia đình ấm áp và đầy ắp tiếng cười.

Tuy nhiên, đến tháng 2.2018, Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản thông báo hoãn đám cưới 2 năm sau khi truyền thông đưa tin mẹ của bạn trai công chúa vướng vào rắc rối tài chính liên quan đến 4 triệu yen mà bà nhận được từ cựu hôn phu. Một khoản tiền trong số này được chi trả cho việc học hành của anh Komuro. Theo cựu hôn phu, đây là số tiền ông cho vay chứ không phải tặng cho người mẹ.

Gia đình Thái tử Akishino

 

Cùng năm đó, anh Komuro nhận được học bổng theo học tại trường luật thuộc Ðại học Fordham ở TP New York (bang New York, Mỹ). Anh tốt nghiệp tháng 5.2021 và dự kiến sẽ có kết quả kỳ thi lấy bằng luật sư hành nghề tại bang New York vào giữa tháng 12. Komuro vừa quay về Nhật Bản lần đầu tiên vào tháng 9 kể từ khi xuất ngoại du học, và mới gặp lại vị hôn thê hồi tuần trước.

Tại buổi họp báo trưa 26.10, công chúa Mako chia sẻ: “Ðối với tôi, Kei vô cùng quan trọng, và là người không thể thiếu được. Cho đến hôm nay, rất hiếm khi tôi có cơ hội bày tỏ cảm nhận của mình, và vì thế dẫn đến một số hiểu lầm”. Công chúa cho rằng những tin đồn trên dựa vào những suy luận đơn phương và khiến cô buồn lòng cũng như cảm thấy sợ hãi. Chú rể Komuro cũng đề cập đến những tin đồn sai lệch, và bày tỏ tình yêu đối với công chúa: “Chúng ta chỉ có một cuộc đời, và tôi muốn chia sẻ cuộc đời này trong hạnh phúc với người yêu”.

Tần suất đưa tin dày đặc của truyền thông lẫn quan điểm được cộng đồng mạng chia sẻ về cuộc hôn nhân đã tác động tiêu cực cho sức khỏe tinh thần và thể chất của công chúa Mako. Gần đây, Cơ quan Nội chính Hoàng gia tiết lộ cô mắc chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PSTD). Tình trạng sức khỏe của cô dâu cũng dẫn đến quyết định vào phút chót là cả hai chỉ phát biểu tại cuộc họp báo và chuyển những câu phỏng vấn bằng văn bản chứ không trả lời trực tiếp.

Công chúa Mako và chồng không cử hành các nghi thức hôn lễ cung đình, với các trang phục truyền thống của hoàng gia

 

Hai vợ chồng mới cưới sẽ chuyển sang sinh sống tại TP New York. Thế nhưng, điều đầu tiên cần làm là công chúa Mako phải chờ được cấp hộ chiếu trên tư cách công dân Nhật Bản. Theo luật nước này, các thành viên trong hoàng tộc không sở hữu hộ chiếu. Giới quan sát cho rằng cuộc sống của hai vợ chồng sẽ diễn ra một cách lặng lẽ và không ồn ào như trường hợp thành viên hoàng gia các nước khác.

Theo cuộc khảo sát do báo Yomiuri thực hiện, hơn phân nửa số người được hỏi cảm thấy lạc quan về đám cưới, và 1/3 trả lời không. Trong khi không ít người phản đối cuộc hôn nhân này, vẫn có những người thực sự muốn công chúa Mako được hạnh phúc. “Ðiều quan trọng nhất là cô ấy vui vẻ”, theo bà Machiko Yoshimoto, công dân Tokyo. Một người khác tên Shigehiro Hashimoto, 54 tuổi, cũng cho rằng lẽ ra nên tổ chức không khí lễ hội nhân dịp này thay vì đẩy đôi vợ chồng trẻ vào tình thế khó khăn. 

 

ÐỊNH NGUYỄN

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm