Thứ Sáu, 10 Tháng Năm, 2019 16:08

Cuộc trưng bày ấn phẩm Kitô giáo khép lại với nhiều cảm xúc

 

Cuộc trưng bày “Ấn phẩm Kitô giáo, đóng góp cho nền văn hóa dân tộc” vừa khép lại đầu tháng 5.2019.

 

Ban Mục vụ Văn hóa TGP TPHCM tổng kết lại, trong gần 4 tháng diễn ra triển lãm, đã có khoảng 1.000 khách tham quan đến với phòng trưng bày. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn các đấng bề trên đã luôn đồng hành và nâng đỡ. Xin cảm ơn Ban Giám đốc Trung tâm Mục vụ đã tạo điều kiện cũng như các cộng tác viên đã nhiệt tình hỗ trợ để cuộc trưng bày diễn ra tốt đẹp.

Khách tham quan ghi sổ lưu niệm

Triển lãm khép lại nhưng dư âm dường như vẫn đọng lại qua nhiều cảm xúc được ghi trong sổ lưu niệm. Trong đó, Chủ tịch Hội Cổ vật TPHCM - ông Nguyễn Văn Quỳnh - đã tỏ lời cảm ơn Ban tổ chức đã cho ông có dịp được đến với phòng trưng bày, tiếp cận được nhiều đầu sách Công giáo. Với ông, “triển lãm này tuy chỉ được trưng bày giới hạn các ấn phẩm về Kitô giáo nhưng đã tới 1.507 đầu sách, cũng đủ nói lên bộ sưu tập của cha Triết là lớn và mênh mông biết dường nào”. Ông Trần Quang Chu, một khách tham quan khác thì viết: “Rất hân hạnh được tham dự buổi trưng bày sách Công giáo từ xưa đến nay. Cảm phục những đóng góp và sưu tầm của linh mục Giuse Nguyễn Hữu Triết. Cảm ơn nhà Truyền thống Tổng giáo phận đã tạo cơ hội cho chúng tôi, những người yêu sách được chiêm ngưỡng các công trình văn hóa của Giáo hội Việt Nam”. Nhà văn Nguyễn Ðức Hiệp, Việt kiều Úc, cũng cảm nhận: “Nơi đây giữ lại được một phần của lịch sử Việt Nam rất quý. Nhà Truyền thống Công giáo đã làm được việc giữ gìn cho hậu thế!”.

Ông Phạm Ðức Vượng, giáo dân giáo xứ Biên Hòa (GP Xuân Lộc) cho biết trong sổ lưu niệm là sau khi xem mẩu tin trên báo Công giáo và Dân tộc về cuộc triển lãm văn hóa phẩm Kitô giáo với ngày giờ, địa điểm diễn ra, ông đã rất mong sớm đến ngày 15.1 và đúng ngày khai mạc này, ông đã có mặt tại phòng trưng bày. “Lần đầu tiên trong đời, tôi đã được xem tận mắt khá nhiều ấn phẩm, tranh ảnh, kỷ vật Kitô giáo ở khắp mọi miền đất nước. Thật xúc động và tự hào là người Công giáo Việt Nam!”, ông Vượng viết. Cũng theo ông, mỗi Kitô hữu nếu có dịp đến nhà truyền thống này ngắm nhìn các ấn phẩm Kitô giáo, chắc chắn cũng sẽ đọng lại dấu ấn khó quên…

Một vị khách nữ đến từ giáo phận Mỹ Tho lần đầu tiên được xem những ấn phẩm này, đã khẳng định mình phần nào hiểu thêm về sự hình thành lịch sử Giáo hội Công giáo Việt Nam. Chị ghi lại những dòng cảm ơn các cha, các ân nhân đã cất công sưu tầm và gìn giữ  để cho thế hệ trẻ của chị có dịp được nhìn lại đức tin của người Công giáo Việt Nam qua dòng thời gian, từ những ngày truyền giáo sơ khai cho đến hôm nay.

LM Giuse Nguyễn Hữu Triết

Trưởng ban Mục vụ Văn hóa TGP.TPHCM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm