Thứ Sáu, 13 Tháng Mười, 2017 16:45

Đã thi là phải giật giải

Ðó là nhan đề cuốn sách của tác giả trẻ Anne Nguyên Lê (NXB Thế Giới và SaiGonBooks ấn hành). Có thể coi đây như một cẩm nang với những chỉ dẫn thực tế, gần gũi, giúp các học sinh trước ngưỡng cửa đại học tận dụng hoặc trau dồi thêm những kỹ năng cần thiết để tiến xa hơn trên con đường học hành.

Theo tác giả, nền giáo dục Việt Nam hiện tại tuy còn nhiều hạn chế, nhưng chỉ cần “đưa ra những chọn lựa thông minh, chúng ta vẫn có thể phát triển tốt”. “những chọn lựa” ấy đã được cô tập hợp lại thành những câu chuyện, dựa trên kinh nghiệm bản thân trong 14 năm theo học chương trình giáo dục quốc gia và 3 năm rèn luyện ở môi trường quốc tế. Quyển sách chia sẻ hành trình cùng các chiến thuật ứng tuyển học bổng, cũng như những tự sự về cuộc sống, những thành công và thất bại đã hun đúc nên tinh thần và nghị lực của người bạn trẻ này.

 “Hầu hết mọi người thường có một suy nghĩ sai lầm rằng học bổng chỉ dành cho những bạn ‘giỏi toàn diện’, ‘xuất sắc’, ‘không khuyết điểm’, ‘IQ cao ngất’, ‘nói tiếng Anh như gió’… Sự thật là, có rất ít người ‘toàn diện’ như vậy”, Anne Nguyên Lê nhận định. Tác giả kể rằng mình sinh ra ở một nơi được xem là vùng sâu vùng xa của tỉnh An Giang, tốt nghiệp một trường trung học phổ thông rất bình thường ở huyện Châu Thành, thậm chí tại thời điểm ứng tuyển học bổng, tiếng Anh của cô chỉ ở mức IELTS 6.0, trong đó có sự chênh lệch lớn giữa nhóm kỹ năng đọc - viết và kỹ năng nghe - nói. Tuy nhiên, bằng sự cố gắng, cộng thêm bí quyết học hỏi từ những người đi trước, cô vẫn đạt được học bổng toàn phần của Ðại học RMIT - một trường thuộc Top 10 của Úc. Viết quyển sách này, Anne Nguyên Lê muốn nhắn gởi đến các bạn trẻ rằng “học bổng từ một trường đại học quốc tế không hề xa vời, mà ngược lại, rất gần gũi. Vấn đề không nằm ở bạn thiếu bằng cấp/kỹ năng nào, mà là cách bạn biến những bằng cấp/kỹ năng đang có trở nên có giá trị và hữu ích”.

Tác giả tên thật là Lê Nguyễn Thảo Nguyên, hiện đang làm việc tại Công ty cổ phần ô tô Cường Thanh - Chevrolet Sài Gòn. Cô rất tâm đắc và vẫn lấy câu nói của Walter Bagehot (1826-1877) làm động lực phấn đấu: “Niềm vinh hạnh lớn lao nhất trong đời là thực hiện những việc mà người khác bảo rằng bạn không làm được”.

BẢO LÂM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm