Thứ Tư, 17 Tháng Năm, 2023 15:41

Đại hội đại biểu người Công giáo huyện Nhà Bè lần III

 

CẦU NỐI GIỮA ÐẠO VÀ ÐỜI

Với chủ đề “Hiệp hành - Chia sẻ - Phục vụ”, Đại hội đại biểu người Công giáo huyện Nhà Bè xây dựng và bảo vệ tổ quốc lần thứ III, nhiệm kỳ 2023-2028 đã diễn ra vào ngày 13.5.2023, tại Hội trường Huyện đoàn Nhà Bè, TPHCM.

Tham dự đại hội có các vị đại diện lãnh đạo chính quyền các cấp thành phố Hồ Chí Minh và huyện Nhà Bè, linh mục Đaminh Đinh Ngọc Lễ (Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam Thành phố), đại diện Ban ĐKCG các quận - huyện, các chức sắc chức việc đến từ giáo xứ, giáo điểm trên địa bàn huyện Nhà Bè.

Ban Đoàn kết Công giáo huyện Nhà Bè nhiệm kỳ 2023 - 2028

Trong nhiệm kỳ 2018-2023, Ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam huyện Nhà Bè đã vận động đồng bào giáo dân tham gia các phong trào, các cuộc vận động do Ủy ban MTTQVN các cấp phát động. Qua đó đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng của các linh mục và đồng bào Công giáo, tích cực thực hiện có hiệu quả cuộc vận động phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh - sống tốt đời đẹp đạo”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Đồng thời, các linh mục chánh xứ đã mời gọi giáo dân chung tay bảo vệ môi trường (thu gom rác, phân loại rác thải); hưởng ứng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy”; góp quỹ “Vì người nghèo”, “vì biển đảo quê hương - vì tuyến đầu tổ quốc”; xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”...

Với tinh thần sống “Tốt đời, đẹp đạo”, bà con Công giáo huyện Nhà Bè trong nhiều năm qua đã chăm lo cho những người có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, cao niên, bệnh tật, trẻ mồ côi, kém may. Tiêu biểu, giáo xứ Phú Xuân đã lạc quyên và trao 4.900 phần quà cho người nghèo với tổng số tiền hơn 1,225 tỷ đồng. Hằng năm, giáo xứ còn kết hợp với ban Caritas hạt Xóm Chiếu trao tặng hơn 100 phần quà trị giá hơn 50 triệu đồng cho các hộ gia đình đồng bào sắc tộc vùng Tây Nguyên. Đồng thời giáo xứ còn kết hợp với Ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam huyện vận động, góp hơn 1.000 phần quà (gạo, nhu yếu phẩm, rau củ quả,…) với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng giúp đỡ những hộ khó khăn trong mùa dịch Covid-19. Tương tự, bà con tín hữu ở giáo điểm Tin Mừng tại xã Hiệp Phước đã vận động các mạnh thường quân đóng góp gạo, nhu yếu phẩm, rau củ quả… để hỗ trợ hơn 2.000 phần quà cho người dân khó khăn, không phân biệt lương giáo; xây dựng hệ thống nước sạch (được viện Pasteur chứng nhận) phục vụ bà con trong khu vực; thăm các cơ sở bệnh nhân phong, người khiếm thị, bệnh nhân nhiễm chất độc da cam,… Một số thành viên trong Ban Đoàn kết Công giáo huyện Nhà Bè, thanh niên trong các hội đoàn của giáo xứ Phú Xuân, giáo điểm Hiệp Phước tham gia tình nguyện chống dịch Covid-19, phối hợp cùng trạm y tế trực các điểm tiêm ngừa, hỗ trợ chuyển thức ăn, thực phẩm thiết yếu đến các nơi bị phong tỏa, các nhà trọ… Riêng trong lãnh vực khuyến học, đồng bào Công giáo đã tham gia đóng góp quỹ khuyến học, cấp học bổng cho 120 học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hơn 60 triệu đồng.

Tại Đại hội, có 10 tập thể và cá nhân tiêu biểu được khen thưởng. Đại hội đã hiệp thương đề cử 11 thành viên vào Ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam huyện Nhà Bè nhiệm kỳ 2023-2028. Ông Đinh Văn Cử tiếp tục được tín nhiệm bầu chọn làm trưởng ban ĐKCG VN huyện Nhà Bè trong nhiệm kỳ 2023-2028.

Phát biểu tại đại hội, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nhà Bè Trương Kim An ghi nhận những đóng góp của Ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam huyện Nhà Bè và đồng bào Công giáo trong thời gian qua. Bà hy vọng Ban Đoàn kết Công giáo huyện trong nhiệm kỳ 2023-2028 sẽ tiếp tục phát huy vai trò cầu nối giữa đạo và đời và thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đặt ra.

 

Hoàng Tuấn - Bích Vân

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm