Thứ Tư, 31 Tháng Năm, 2023 16:29

Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam quận 6

:

Giới công giáo quận góp phần nâng đỡ tha nhân

Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam quận 6 xây dựng và bảo vệ tổ quốc nhiệm kỳ 2023-2028 đã diễn ra vào ngày 26.5.2023 tại hội trường giáo xứ Bình Phước. Tham dự đại hội có sự hiện diện của đại diện chính quyền các cấp TPHCM, chính quyền quận 6; chức sắc các tôn giáo bạn; Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam TPHCM, Ban ĐKCG các quận huyện; linh mục, nam nữ tu sĩ và giáo dân đến từ hai xứ đạo trên địa bàn quận.

Ban ĐKCG quận 6 đã trao 20 suất học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn

 

Tiếp sau phiên trù bị, Đại hội đi vào nội dung chính yếu với phần tổng kết hoạt động của Ban ĐKCG quận 6 nhiệm kỳ 2018-2023. Ở địa bàn quận 6 với 3.500 tín hữu, 2 giáo xứ Chúa Hiển Linh và Bình Phước, 2 cộng đoàn dòng tu nam nữ, Ban ĐKCG quận 6 nhiệm kỳ 2018-2023 không chỉ là cầu nối giữa đạo và đời, mà còn với mọi thành phần Dân Chúa xây dựng địa phương, sống tốt đời đẹp đạo, chia sẻ yêu thương đến tha nhân trong cuộc sống thường nhật. Các giáo xứ đã chăm lo cho các hộ gia đình nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí 840 triệu đồng. Trong đó, Ban Caritas giáo xứ Tân Phước hỗ trợ các gia đình nghèo, khó khăn vào các dịp Tết Nguyên Đán, Giáng Sinh, Phục Sinh, thời dịch Covid-19... Những suất quà 300.000 - 500.000đ/phần, từ năm 2022 đến nay lên 1 triệu đồng/phần. Số lượng quà cũng ngày một tăng, từ 50 phần lúc ban đầu, tăng 70 đến 100 phần, mỗi năm trao từ một đến hai lần với tổng kinh phí khoảng 240 triệu đồng. Nhóm Hội dòng Ba Cát Minh thuộc giáo xứ Bình Phước cũng thăm viếng, trao quà vào dịp Tết Trung Thu tại mái ấm cô nhi và Tết Nguyên Đán tại mái ấm chăm sóc người cao niên trên địa bàn TPHCM và Đồng Nai. Bếp ăn từ thiện giáo xứ Chúa Hiển Linh vào thứ Bảy hằng tuần nấu 200 suất ăn phục vụ người khó khăn trên địa bàn giáo xứ và các bệnh nhân điều trị tại bệnh viện quận Bình Tân và huyện Bình Chánh. Bên cạnh đó, bếp ăn còn cung cấp cho bà con trong các khu cách ly và lực lượng canh gác vào lúc cao điểm mùa dịch. Trong 3 năm qua, giáo xứ đã thực hiện gần 20.000 suất ăn trị giá hơn 500 triệu đồng.

Không chỉ phối hợp với các giáo xứ, Ban ĐKCG quận tích cực quyên góp cứu trợ thiên tai; chăm lo cho hơn 15.000 lượt người trong cuộc sống đời thường; hỗ trợ gần 1 tấn rau củ, 100 suất quà hỗ trợ các giáo xứ trong mùa dịch; vận động bà con tham gia các hoạt động phòng chống dịch bệnh, tiêm ngừa vắc xin… Ban ĐKCG còn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ địa phương vận động bà con giáo dân tham gia 2 đợt hiến máu nhân đạo; tổ chức những chuyến thiện nguyện trong và ngoài thành phố để mang các phần qua giúp thiếu nhi, trẻ mồ côi, kém may…

Ghi nhận những đóng góp, đại hội đã khen thưởng 4 tập thể và 16 cá nhân tiêu biểu. Đại hội đã đề ra phương hướng cho nhiệm kỳ 2023-2028, bầu chọn và ra mắt Ban ĐKCG quận 6 nhiệm kỳ mới với 8 thành viên. Bà Matta Lê Thị Bửu Trang tiếp tục được tín nhiệm làm Trưởng ban Đoàn kết Công giáo quận 6 và cha Phêrô Nguyễn Văn Võ (chánh xứ Chúa Hiển Linh) làm cố vấn. Dịp này, Ban ĐKCG quận 6 đã trao tặng 20 suất học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Đại diện chính quyền địa phương, ông Lê Thanh Bình (Phó Chủ tịch UBND quận 6) ghi nhận những đóng góp của Ban ĐKCG quận 6 nhiệm kỳ 2018-2023. Ông đề nghị ban ĐKCG nhiệm kỳ tới tiếp tục khẳng định vai trò cầu nối giữa đạo và đời, tăng cường các hoạt động an sinh xã hội, chung tay xây dựng địa phương ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

 

Bích Vân

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm