Thứ Tư, 12 Tháng Mười, 2022 19:57

Đại hội UBĐKCGVN tỉnh Đăk Nông - Nét đẹp từ cuộc sống dấn thân

 

Sáng 7.10.2022, Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam Xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tỉnh Đăk Nông lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022-2027 đã khai mạc tại Trung tâm hội nghị tỉnh Đăk Nông.

Linh mục Trần Xuân Mạnh, Chủ tịch Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam đến dự Đại hội cùng với các linh mục tu sĩ và 150 giáo dân. Về phía tỉnh Đắk Nông có các ông Lưu Văn Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Hà Thị Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy tỉnh Đăk Nông… và đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành.

 

Nhiệm kỳ qua, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Đắk Nông tiếp tục phát huy vai trò đoàn kết người Công giáo trên địa bàn tỉnh tham gia bảo vệ Tổ quốc, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp chung vì mục tiêu “Dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” và đường hướng của Hội đồng Giám mục Việt Nam là “sống Phúc Âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”.

 Năm năm qua, người Công giáo tỉnh Đăk Nông đã dấn thân trong phong trào thi đua yêu nước như “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo”, đã làm nên những nét đẹp qua việc giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, chăm lo phát triển kinh tế, giáo dục, y tế và các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, từ thiện bác ái, xây dựng cộng đồng dân cư sáng, xanh sạch đẹp, văn minh… Ở giáo xứ Vinh An, Đức Hạnh, Vinh Hương, Phúc Lộc đã thành lập các tổ tương trợ để vay vốn, giúp các hộ nghèo vay hàng trăm triệu đồng không tính lãi để đầu tư vào sản xuất. Cộng đoàn nữ tu dòng Phaolô giáo xứ Quảng Phúc giúp cho đồng bào dân tộc 250.000.000đ vốn không hoàn lại để đầu tư sản xuất nông nghiệp. Giáo xứ Vinh An thành lập quỹ vì người nghèo từ năm 2018, đến nay giáo xứ đã hỗ trợ 270.000.000đ cho người có hoàn cảnh khó khăn trong giáo xứ. Ngoài ra một số công ty và doanh nghiệp kinh doanh phân bón đã đầu tư ứng trước hàng trăm tấn phân bón trị giá hàng chục tỷ đồng cho nông dân kịp thời chăm sóc cây trồng, đến kỳ thu hoạch mới thu hồi vốn như doanh nghiệp Phạm Văn Nghinh huyện Đăk Song, doanh nghiệp Hồng Linh ở huyện Đăk Mil…

Trong các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, từ thiện, bác ái, trong 5 năm qua, đồng bào Công giáo tỉnh đã tích cực hưởng ứng, giúp đỡ người nghèo, người hoạn nạn, tàn tật, người già neo đơn với số tiền hơn 17 tỷ đồng, huy động, đóng góp kinh phí xây dựng nông thôn mới hơn 11 tỷ đồng.

Phát biểu tại Đại hội, linh mục Trần Xuân Mạnh, Chủ tịch Trung ương UBĐKCGVN chúc mừng đại hội và biểu dương những thành tích mà đồng bào Công giáo tỉnh Đăk Nông đã đạt được trong 5 năm qua. Linh mục tặng Đại hội bức tranh Đức Thánh Cha Phanxicô - Bạn người nghèo.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Đăk Nông, ông Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đăk Nông đã đánh giá cao những đóng góp của đồng bào Công giáo tỉnh Đăk Nông trong thực hiện kế hoạch và góp phần hoàn thành các chỉ tiêu của tỉnh trong năm 2022. Ông cũng mời gọi bà con giáo dân hãy tích cực hơn nữa trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước do UBMTTQVN phát động.

Đại hội đã hiệp thương và bầu ra 79 ủy viên UBĐKCG tỉnh khóa IV, nhiệm kỳ 2022 -2027. Linh mục Giuse Nguyễn Văn Khánh, 65 tuổi, hạt trưởng hạt Gia Nghĩa, chánh xứ Hòa An (Đăk Song), Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Đắk Nông nhiệm kỳ 2017 - 2022, được bầu làm Chủ tịch UBĐKCGVN tỉnh Đăk Nông khóa IV, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

 

Tiến Đạt

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm