Thứ Tư, 19 Tháng Mười, 2022 19:13

Đại hội Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Lâm Đồng lần thứ VII: Yêu thương và phục vụ

 

Trong hai ngày 17 - 18.10.2022, Ủy ban Đoàn kết Công giáo (UBĐKCG) tỉnh Lâm Đồng tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027 và kỷ niệm 30 năm hình thành và phát triển với chủ đề “Hiệp hành - Chia sẻ - Phục vụ”.

Linh mục Trần Xuân Mạnh, Chủ tịch Trung ương UBĐKCG Việt Nam đến dự Đại hội cùng với 200 đại biểu là các linh mục, tu sĩ và giáo dân. Đại diện tỉnh Lâm Đồng có ông Đặng Trí Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; bà Phạm Thị Phúc - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; các ông Tôn Thiện Đồng - Phó chủ tịch HĐND; ông Võ Ngọc Hiệp - Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Lâm Đồng, cùng lãnh đạo các sở, ngành; đại diện các tôn giáo bạn.

 

Theo linh mục Gioan Bosco Hoàng Văn Chính - Chủ tịch UBĐKCG tỉnh Lâm Đồng khóa VI, suốt chặng đường 30 năm hình thành và phát triển, trong 6 nhiệm kỳ qua, UBĐKCG tỉnh Lâm Đồng luôn vận động đồng bào Công giáo tỉnh Lâm Đồng đồng hành cùng dân tộc, thực hiện tinh thần Thư Chung 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam “Sống Phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng quê hương Lâm Đồng ngày càng giàu mạnh.

Trong 5 năm qua, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc các cấp luôn tạo điều kiện, hỗ trợ cho các sinh hoạt tôn giáo. Nhiều giáo xứ xây dựng thánh đường mới cũng như tu sửa, tôn tạo cơ sở vật chất khang trang hơn. Đồng bào Công giáo tỉnh Lâm Đồng đã tích cực góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Điển hình là trong phong trào “Thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo”, đồng bào Công giáo đã phát huy, khai thác được tiềm năng, thế mạnh vào quá trình phát triển kinh tế chung của đất nước, luôn nêu cao ý chí tự lực, tự cường phát triển kinh tế…, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động, nhất là ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Với tinh thần “Yêu thương và phục vụ”, các hoạt động xã hội, từ thiện nhân đạo được giới Công giáo tỉnh phát huy như giúp đỡ bệnh nhân nghèo; các hoạt động khám, chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo vẫn duy trì đều đặn. Trong dịp lễ, tết, các linh mục, các giáo xứ, dòng tu đã hỗ trợ hàng chục ngàn suất quà tặng người nghèo ăn tết, với kinh phí hàng tỷ đồng.

Giáo dân Lâm Đồng chia sẻ hàng ngàn tấn rau, củ, quả... trong thời dịch Covid-19

 

Trong sự nghiệp giáo dục, toàn tỉnh hiện có 90 cơ sở giáo dục mầm non tư thục do các hội dòng nữ tu thành lập và quản lý với hàng chục ngàn cháu; các trường mầm non có quy mô lớn được đánh giá hoạt động tốt. Các trường dạy nghề do dòng La San, dòng Don Bosco đang tổ chức dạy nghề cho các em rất có hiệu quả; các dòng tu mở lưu xá, các nhà nội trú tình thương, lớp học tình thương giúp trẻ em dân tộc thiểu số nghèo, trẻ mồ côi, khiếm thị, thiểu năng có điều kiện học hành.

Đặc biệt, trong đại dịch Covid-19, đồng bào Công giáo tỉnh Lâm Đồng tích cực đồng hành cùng địa phương trong phòng, chống dịch, tham gia ủng hộ với số tiền hàng tỷ đồng. Ngoài ra, các dòng tu và bà con giáo dân chia sẻ và vận chuyển hàng ngàn tấn rau, củ, quả... đến người dân TP HCM, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh miền Tây…, phục vụ lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân thực hiện cách ly phòng dịch.

Phát biểu tại Đại hội, linh mục Trần Xuân Mạnh, Chủ tịch Trung ương UBĐKCGVN, ghi nhận những đóng góp tích cực của UBĐKCG và sự dấn thân của người Công giáo tỉnh Lâm Đồng vào xã hội để làm chứng cho Tin Mừng.

Đại hội đã bầu 60 ủy viên Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Lâm Đồng khóa VII, nhiệm kỳ 2022 2027. Linh mục Gioan Bosco Hoàng Văn Chính tái đắc cử giữ chức danh Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh; 4 vị Phó chủ tịch nhiệm kỳ 2022 - 2027 gồm linh mục Đaminh Trần Thả; linh mục Phaolô Dương Công Hồ; linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi và ông Trương Đình Căn.

 

Bài ảnh: Thông Xanh

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm