Thứ Năm, 28 Tháng Chín, 2017 15:41

Ðại hội Ủy ban Ðoàn kết Công giáo tỉnh Sóc Trăng

Đại hội UBĐKCGVN tỉnh Sóc Trăng lần VI đã diễn ra sáng ngày 26.9.2017 với sự tham dự của linh mục Matthêu Trần Văn Liên, Chủ tịch UBĐKCGVN tỉnh Sóc Trăng; linh mục Phêrô Phan Đình Sơn, Phó Chủ tịch UBĐKCGVN; cùng khoảng 300 đại biểu linh mục, tu sĩ, giáo dân. Ngoài ra còn có  ông Lâm Văn Mẫn, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng và đại diện các tôn giáo bạn.

Trong giai đoạn 2012 - 2017, bà con Công giáo tỉnh Sóc Trăng đã áp dụng khoa học kỹ thuật trong canh tác nông nghiệp, làm 2 vụ lúa xen canh 1 vụ màu, trồng những cây ăn trái năng suất cao như tại Xuân Hòa, Ba Trinh, Tân Thạnh, Ngã Năm... Ở các họ đạo vùng ven biển như Hòa Thượng, Hòa Hinh, Hòa Lý, Nhu Gia, Chàng Ré, bà con nuôi tôm quảng canh, bán công nghiệp, nhiều hộ áp dụng chăn nuôi quy mô lớn. Về giáo dục, các giáo xứ trong tỉnh đã trao hơn 3.500 học bổng, trị giá 1,7 tỷ đồng. Trong y tế, nhiều xứ, dòng tu đã lập các phòng chẩn trị đông y, khám bệnh miễn phí, phục vụ cho 130.000 lượt người.

Nhiệm kỳ 2012 - 2017, UBĐKCGVN tỉnh Sóc Trăng đã ký kết các chương trình phối hợp với UBMTTQVN tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, các tổ chức tôn giáo, tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu. Năm 2016, tỉnh đã chọn 1 điểm xây dựng mô hình về bảo vệ môi trường tại nhà thờ Đại Ngãi, huyện Long Phú. Trong đại hội, nữ tu Nguyễn Ngọc Nga, cộng đoàn Sóc Trăng (dòng Chúa Quan Phòng) cho biết, trong 5 năm qua, hội dòng đã chi hơn 2 tỷ đồng cho công tác giáo dục, 521 triệu đồng cho các hoạt động từ thiện. Đại diện giáo xứ Trung Hải cũng chia sẻ về việc thực hiện nông thôn mới trong giáo xứ, đã đóng góp 1.3 tỷ đồng để làm mới hơn 2.000m đường bê tông, xây mới và sửa chữa các cầu ngang sông, giúp bà con và nhất là học sinh đi lại dễ dàng…

Dịp này, UBMTTQVN tỉnh Sóc Trăng đã khen tặng và trao tiền thưởng 15 cá nhân tiêu biểu. Linh mục Mátthêu Nguyễn Văn Liên, chánh xứ Đại Ngãi, tái đắc cử Chủ tịch UBĐKCGVN tỉnh Sóc Trăng nhiệm kỳ VI (2017 -2022). 

HÙNG LUÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm