Thứ Sáu, 18 Tháng Mười Một, 2016 16:03

Dân dã cơm hến xứ Huế

Món cơm hến ăn rất thanh mát mà ngon miệng, thịt hến ngọt mà đậm đà, nước dùng trong, nổi vị mắm ruốc, món ăn có độ béo của da heo chiên giòn, lạc rang bùi bùi nhưng lại có nhiều rau sống rau thơm đi kèm.

Nguyên liệu:

- Hến tươi: 2kg, da heo phồng: 50g, đậu phộng: 150g, mè rang: ½ chén, khế chua: 2 quả, dọc mùng (bạc hà): 2 cây

Rau sống: hoa chuối bào, húng lủi, giá

- Cơm trắng, gia vị

Cách làm:

- Đậu phộng cho vào chảo rang với chút dầu ăn cho vàng thơm. Khế chua rửa sạch thái lát mỏng. Da heo cắt miếng và chiên giòn, vớt ra để ráo dầu.

- Các loại rau sống rau thơm nhặt rửa thật sạch để ráo nước. Hành khô, gừng bỏ vỏ thái lát mỏng. Dọc mùng tước bỏ xơ, thái lát rồi trộn với muối hạt cho ra bớt nước. Đun 1 nồi nước sôi cho dọc mùng vào trần chín vớt ra vắt kỹ cho hết nước.

- Hến mua về ngâm rửa sạch, cho vào nồi với 1 thìa cà phê muối luộc chín. Chắt riêng nước luộc hến ra để lắng. Thịt hến nhặt riêng ướp với 1 thìa canh nước mắm. Cho chảo lên bếp với chút dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm thì cho thịt hến vào xào săn, xúc để riêng ra bát.

- Nước luộc hến lọc bỏ hết cặn cho lên bếp đun sôi, nêm 1 thìa canh mắm ruốc, hạt nêm cho vừa ăn rồi thả gừng cắt lát vào làm nước dùng, giữ nóng trên bếp.

- Cơm xới ra chén cho tơi, thêm các loại rau sống rau thơm, da heo chiên phồng và cho hến xào lên trên rồi chan sâm sấp nước dùng hến, rắc thêm đậu phộng và mè rang vào là có thể thưởng thức.

Vani thực hiện

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm