Thứ Sáu, 13 Tháng Mười Hai, 2019 10:33

Dấu ấn Đức Giám quản Giuse trong lòng dân Chúa

 

Xuất thân từ mảnh đất Sài Gòn, tu học và phục vụ xuyên suốt tại TGP TPHCM, Ðức cha Giuse Ðỗ Mạnh Hùng đã để lại những kỷ niệm, ấn tượng khó quên với nhiều người...

 

MỤC TỬ TẬN TỤY

Linh mục Inhaxiô Hồ Văn Xuân, Tổng Ðại diện TGP TPHCM: Trong vai trò Giám mục Phụ tá, theo sự phân công của Ðức cố Tổng Phaolô Bùi Văn Ðọc, Ðức cha đã hết sức nhiệt thành và vô cùng tận tụy, vượt qua biết bao khó khăn, mở mang giáo điểm, nhằm giúp anh chị em di dân Công giáo thuận tiện để sống trọn vẹn niềm tin của mình. Khi Ðức Tổng Phaolô qua đời đột ngột tại Rome vào ngày 7.3.2018, ngay hôm sau, Tòa Thánh đã đặt Ðức cha làm Giám quản Tông tòa TGP. Thời gian Giám quản tuy không dài, nhưng Ðức cha đã làm rất nhiều việc hữu ích cho Tổng Giáo phận. Ðức cha chu đáo, cần mẫn trong mọi việc, cố giải quyết rốt ráo mọi việc, đặc biệt là tinh thần trách nhiệm đối với Giáo hội, cách riêng với TGP TPHCM. Chúng ta thường nghe nói “xa mặt, cách lòng”, nhưng đối với Ðức cha, các thành phần Dân Chúa TGP dù có xa mặt cũng không cách lòng. Tất cả sẽ nhớ đến Ðức cha trong kinh nguyện, trong thánh lễ mỗi ngày và sẽ sẵn sàng hỗ trợ mỗi khi Ðức cha cần đến.

 

TINH THẦN HIỆP THÔNG

Nữ tu Maria Nguyễn Thị Thơm (Giám tỉnh dòng Thánh Phaolô Sài Gòn): Khi còn ở Chủng viện, Ðức cha thường xuyên dâng lễ cho các sơ. Có thể thấy ở ngài lòng yêu mến giáo phận, tinh thần phục vụ hăng say. Ðức cha, tiếp nối công việc của các vị Giám mục trước, chăm lo truyền giáo, thành lập giáo điểm và ngài đã có nhiều sáng kiến trong việc này. Một điều cần phải nói là khi trò chuyện, gặp gỡ với ngài, Ðức cha cho người khác ấn tượng đẹp nhờ sự hiền hòa, niềm nở cùng ước muốn được hiệp thông, chia sẻ. Ngài sống như tinh thần khẩu hiệu Giám mục mà bản thân đã chọn, đề cao sự hiệp nhất.

 

NỖI LO CHO NGƯỜI NHẬP CƯ

Linh mục Giuse Trần Thiện Nguyễn (dòng Truyền giáo Thánh Carôlô Scalabrini): Là tu sĩ dòng có linh đạo phục vụ anh chị em di dân nên tôi làm việc tại văn phòng Tòa Tổng Giám mục TGP TPHCM, đặc trách di dân. Trong nhiệm kỳ 2016 - 2019 vừa qua của HÐGMVN, Ðức cha Giuse Ðỗ Mạnh Hùng là vị Chủ tịch Ủy ban này. Vì thế, tôi được nhiều cơ hội tiếp xúc với ngài. Ðiều mà ai cũng dễ thấy khi làm việc chung với Ðức cha đó là sự bài bản. Có lẽ cũng dễ hiểu bởi ngài xuất thân là một nhà đào tạo, Ðức cha từng là cha giáo rồi Phó Giám đốc Ðại Chủng viện nhiều năm nên trong mục vụ luôn toát lên nét chỉn chu, khoa học. Riêng về mảng di dân, có thể thấy được Ðức cha có nhiều thao thức. Ngài luôn muốn Giáo hội làm sao có thể đồng hành sâu và sát hơn với người nhập cư, anh chị em từ các tỉnh thành xa xôi đến Sài Gòn lập nghiệp. Ðồng hành để nâng đỡ, cả về đời sống lẫn đức tin, để họ dù ở đâu, dù làm công việc gì vẫn có thể cảm nhận sự ấm áp, yêu thương của Giáo hội. Cụ thể, trong nhiệm kỳ, ngài đã cho áp dụng thử bản hướng dẫn mục vụ di dân toàn quốc, Ðức cha kết hợp với Viện Nghiên cứu Ðời sống Xã hội tạo ra ứng dụng nhằm tương tác với anh chị em di dân, thông qua đó có thể nắm bắt được những thông tin mới nhất về đời sống, tâm tư, tình cảm, những khó khăn, bất cập của người di cư tại thành phố. Công việc này đang sắp sửa hoàn thành và dự kiến sẽ tiến hành phổ biến trước tại các giáo xứ đông tín hữu di cư như Khiết Tâm, Bình Thuận...

 

ÐI ÐÂU CŨNG LÀ CỐNG HIẾN

Chị Lê Thị Minh Huế (Gx Lộc Hưng, TGP TPHCM): Khi đọc trên báo, thấy tin Ðức cha Giuse Ðỗ Mạnh Hùng về làm Giám mục Chánh tòa giáo phận Phan Thiết, ban đầu tôi cũng tiếc lắm, nhưng ngẫm lại thì thấy đi đâu cũng là phục vụ, là cống hiến. Ðức cha ân cần chỉ dạy và tận tâm vì giáo phận. Tuy không được dịp tiếp xúc với ngài thường xuyên nhưng tôi cảm nhận được điều đó là đúng. Còn nhớ biến cố cách đây không lâu, khi Ðức Tổng Phaolô Bùi Văn Ðọc được Chúa gọi về bên Rome, lúc đó giáo dân hầu như ai cũng bất ngờ. Các tin tức về tang lễ Ðức Tổng, tôi luôn theo dõi. Là thành viên sinh hoạt trong giới trẻ của giáo xứ và giáo hạt nên tôi cũng được huy động vào ban trật tự lễ an táng và được đứng khá gần lễ đài. Dõi theo sự kiện này, lúc đó tôi mới thấy vai trò quan trọng của Ðức cha cùng sự bình tĩnh, chu đáo của ngài. Tất nhiên, để mọi việc hoàn thành như vậy còn có sự góp sức của Ðức cha Louis, cha Tổng Ðại diện, các cha và nhiều người nữa. Tôi còn đặc biệt ngưỡng mộ ngài ở nội dung bài giảng lễ. Vì tôi được hiểu sâu hơn.

 

CÒN ÐÓ LÒNG QUÝ MẾN

Bà Ðinh Thị Vân Hòa (Gx Xóm Thuốc, TGP TPHCM): Nổi bật lên thời gian gần đây trong các hoạt động mục vụ của Tổng Giáo phận là việc mua đất, lập giáo điểm. Và Ðức cha Giuse nhiệt huyết trong chuyện này. Một câu ngắn gọn về ngài là Ðức cha có quá nhiều đóng góp cho giáo phận. Là giáo dân, tham gia các đoàn thể, tôi cũng được cung cấp thông tin về mục vụ của giáo phận. Có nhiều thứ để lo. Trong vai trò chủ chăn chắc chắn Ðức cha đã rất bận rộn, hết mình. Ðức cha yêu thương giáo dân và giáo dân cũng quý mến Ðức cha; đi lễ, nghe bài giảng của ngài, tôi thấy thấm thía, ý nghĩa. Ngài có chất giọng truyền cảm. Tôi sẽ cầu nguyện thêm cho Ðức cha để ngài có nhiều sức khỏe, nhiều nghị lực, chu toàn sứ vụ trong thời gian tới.

 

HÙNG LUÂN thực hiện

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm