Thứ Sáu, 09 Tháng Mười Hai, 2016 16:06

Dấu chỉ !

Có một bản tin tuần rồi, đọc qua thấy bình thường thôi, nhưng nếu tinh ý, sẽ dễ liên tưởng để nhận ra nơi đó những giá trị to lớn trong đời sống cộng đồng, nhất là trong những ngày chờ đợi Chúa Giáng Sinh này.

Bản tin nói về cây thông Giáng Sinh cao 25m dựng ở quảng trường Thánh Phêrô dịp Noel năm nay, được đưa từ tỉnh Trento, bắc Ý về Roma. Chi tiết đáng chú ý là lúc đốn thông, các học sinh trường tiểu học địa phương đã ý thức trồng lại 40 cây thông nhỏ tại ngay khu vực gần đó. Đốn và trồng lại, để không chỉ duy trì việc phủ xanh môi trường, bảo vệ chính cuộc sống của mình, mà còn là thái độ trách nhiệm với xã hội, với chính bản thân, trong một hành động tưởng là nhỏ nhất.

Sống trách nhiệm cũng là một trong những lời mời gọi của Đức Kitô, của Hội Thánh với mỗi người chúng ta trong Mùa Vọng.

Có trách nhiệm, chúng ta sẽ dễ dàng bạt mọi núi đồi của lòng kiêu hãnh, của óc phê phán, bằng thái độ khiêm tốn, biết đặt ích lợi của cộng đoàn lên trên quyền lợi cá nhân.

Có trách nhiệm, chúng ta sẽ không khó lấp mọi hố sâu của chia rẽ, hận thù, của thành kiến nghi kỵ, để thay bằng lòng khoan dung, bằng niềm tin tưởng, nghĩa tình.

Có trách nhiệm, những con đường bi quan và thất vọng ngoằn ngoèo sẽ được nắn lại trên những suy nghĩ lạc quan nơi chính mình, nơi anh chị em xung quanh hoặc trong cuộc sống thường nhật. 

Và, một khi đã bạt được đồi, lấp được hố, nắn được đường…, chúng ta sẽ trở nên một dấu chỉ giữa dòng đời, là chứng nhân đức tin, là công cụ loan báo Tin Mừng Cứu Độ, để qua chúng ta, mọi người sẽ được biết Thiên Chúa, là Cha nhân từ và yêu thương. Đức Thánh Cha Phanxicô cũng từng dạy về điều này : “Làm chứng cho Tin Mừng là vượt thắng sự ích kỷ của bản thân, là phục vụ bằng cách cúi mình xuống rửa chân cho anh em chúng ta như Chúa Giêsu đã làm, là sống có trách nhiệm trong mọi hoàn cảnh, để mọi người nhận ra chúng ta luôn có Chúa đồng hành…”.

Công giáo và Dân tộc

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm