Thứ Tư, 22 Tháng Hai, 2023 23:45

Đậu phộng rang ớt tỏi

 

Đậu phộng rang tỏi ớt là món ăn nhẹ yêu thích của nhiều người bởi vị giòn rụm, bùi béo, thơm nồng của tỏi và cay cay của ớt.

Nguyên liệu:

500g đậu phộng, 1 củ tỏi, 2 quả ớt, 100g đường, nước 100ml (để nấu đường caramel), 50ml nước mắm, nước 30ml (để nấu sốt mắm)

 Cách làm:

- Nhặt bỏ hết những hạt đậu sâu, hạt lép và vỏ còn sót lại cho thật sạch.

- Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, ớt băm nhỏ

- Cho đậu vào chảo, rang trên lửa nhỏ để chín đều. Khi đậu chín thì cho ra khay để nguội. Lúc này không đảo nhiều sẽ làm vỏ đậu bong tróc ra.

- Cho dầu ăn vào chảo đun nóng già thì cho tỏi vào phi vàng, chỉ phi đến lúc tỏi hơi ngả vàng thì dùng vợt vớt ra cho ráo dầu.

- Cho đường và nước vào chảo, đun nhỏ lửa để đường tan từ từ. Không dùng đũa khuấy sẽ làm lại đường, thỉnh thoảng lắc nhẹ chảo để đường tan đều. Đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián đẹp mắt thì thêm 30ml nước lọc vào khuấy đều. Thêm nước mắm, ớt băm đảo đều. Đun sôi nhỏ lửa khoảng 30-40 giây để hơi nước bốc hết.

- Trút đậu rang vào đảo đều để mắm tỏi phủ đều được bên ngoài đậu. Đảo nhỏ lửa đến khi cạn lại thì tắt bếp. Cho ra khay nướng có lót sẵn giấy nến, dàn đều đậu ra khay. Chỉ dàn một lớp thật mỏng, không để đậu chồng dính lên nhau.

- Cho đậu vào lò nướng. Sấy ở 80 độ trong thời gian 45 phút. Trong quá trình sấy, dùng chiếc đũa chèn hé mở cửa lò để đậu nhanh khô hơn. Kiểm tra xem đậu khô chưa bằng cách ăn thử, nếu khi ăn bị dính răng nghĩa là sấy chưa đủ khô. Tiếp tục cho vào lò sấy thêm 30 phút nữa.

- Đậu sấy xong, cho ra khay đợi nguội bớt thì đeo bao tay, bóp nhẹ để đậu tơi ra, không bị dính vào nhau. Bảo quản trong hũ kín.

 

VANI thực hiện

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm