Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một, 2017 16:35

“Dâu tây” liệu có đem lại cuộc sống hạnh phúc?

Con trai tôi sang Anh, học giỏi, ngoan, tự tìm kiếm được học bổng cho mình. Sau một thời gian dài tu nghiệp, các cháu ra trường và làm ở công ty đa quốc gia. Hè vừa rồi, con trai báo tin vui đã tìm được “nửa kia” của mình. Thú thực, đối với nhà tôi thì đó lại là... tin buồn. Bởi vì cháu yêu người nước ngoài! Tôi băn khoăn: “dâu Tây” liệu có đem lại cuộc sống hạnh phúc dài lâu cho con trai chúng tôi, sẽ ăn ở với đôi vợ chồng già này thế nào khi không hiểu tiếng nói phong tục tập quán của nhau, những đứa cháu nội lớn lên sẽ biết gì về gốc gác tổ tiên của nó?

Xin bác sĩ chia sẻ một chút kinh nghiệm về chuyện này, chúng tôi cảm ơn.

(Phạm Thị N, Hải Phòng)

Thường thì các cụ nhà ta cứ quan niệm: “Ta về ta tắm ao ta, dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn”. Cùng với thời gian, cái “ao nhà” này càng ngày càng rộng ra, từ cùng thôn (Có phúc gả con chồng gần/Có bát canh cần nó cũng đem cho), đến cùng làng, cùng huyện (trâu ta ăn cỏ đồng ta), rồi xa hơn nữa là cùng tỉnh, cùng miền và với chuyện chọn bạn đời của lớp trẻ thời nay, cái “ao nhà” giờ đây đã lan ra như… đại dương rồi!

Có lẽ sự lo âu của gia đình là có cơ sở. Qua báo chí, những tin “lành ít dữ nhiều” về thân phận các cô dâu Việt “xuất khẩu” sang Trung Quốc, Ðài Loan, Hàn Quốc, Singapore… nhằm “báo hiếu cha mẹ” và mong ước “lên đời” nhưng kết cục không như ý muốn. Mặt khác, cũng có nhiều cuộc hôn nhân hạnh phúc viên mãn giữa những người bản địa với sinh viên, nghiên cứu sinh, thế hệ Việt kiều thứ 2 định cư ở nước ngoài, các chuyên gia Việt Nam làm việc trong các công ty đa quốc gia.

Ngẫm nghĩ, lịch sử nước ta cũng có mối hôn nhân đầy khác biệt đấy chứ. Sùng Lãm Lạc Long Quân đã phải ngậm ngùi thốt lên với nàng Âu Cơ: “Nàng là giống Tiên sống trên cạn, ta là giống Rồng sống ở dưới nước, thủy hỏa khác nhau không thể sống mãi với nhau được”. Cùng dân tộc Bách Việt còn thế nữa là, phải không ạ? Ðiều tuyệt vời là mối quan hệ của họ rất bình đẳng, chia ly công bằng và tôn trọng lẫn nhau: “Ta đem 50 con xuống biển, nàng đem 50 con lên núi” đồng thời cũng đầy tình nghĩa và đáng tin cậy: “Khi việc cần thì thông báo cho biết để giúp nhau”.

Thiên Chúa có chấp nhận cuộc hôn nhân giữa người nam và người nữ khác chủng tộc không? Câu trả lời tìm được trong Kinh Thánh: “Ðức Chúa Trời không thiên vị người nào... bất luận là dân tộc nào”. (Cv 10:34, 35), mọi chủng tộc đều bình đẳng trước mắt Ngài.

Ngay cả hai gia đình người Việt “môn đăng hộ đối” thì mối quan hệ giữa nàng dâu với nhà chồng và hai bên thông gia còn nảy sinh nhiều rắc rối thì việc dâu Tây đến từ một đất nước xa lạ, sự hòa hợp lại càng khó khăn. Nếu không có sự mở lòng từ hai phía để thấu hiểu, cảm thông, chia sẻ thì tình yêu đôi lứa làm sao đủ để tạo dựng cuộc sống vợ chồng lâu bền?

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 80% hôn nhân dị chủng không có yếu tố vững để đem lại một đời sống gia đình hạnh phúc, 20% tùy thuộc vào trình độ văn hóa, khả năng hội nhập và ảnh hưởng giáo dục. Năm 1959, chỉ có 4% người da trắng tán thành hôn nhân với người khác chủng tộc, nay thì con số này lên tới 87%, theo một cuộc thăm dò của Viện Gallup.

Vợ chồng là kết quả của một mối quan hệ đặc biệt, tình nguyện và hợp pháp của cả hai người. Ðứng về lý thì cha mẹ chẳng có quyền ngăn cấm. Về tình, thời nay quan hệ hôn nhân dị chủng bị “dòm ngó” chủ yếu do hiếu kỳ hơn là do thành kiến. Nếu điều chỉnh tốt thì mọi sự êm đẹp, nếu bị chi phối quá nhiều bởi những quan niệm cực đoan, khắt khe thì dễ sinh mâu thuẫn. Gia đình đừng chất thêm gánh nặng cho đôi trẻ, nhất là nàng “dâu Tây” đầy bỡ ngỡ, xa lạ với ngôn ngữ và phong tục tập quán nhà chồng.

Lý do hầu hết các cặp vợ chồng “trai Tây - gái Việt” trong ấm ngoài êm, là vì phụ nữ Việt thích chăm sóc gia đình gặp đàn ông châu Âu ga-lăng và tự giác làm việc nhà, cả hai cùng thích chiều nhau nên dễ hài lòng. Ngược lại, rào cản rất lớn trong quan hệ “trai Việt - gái Tây” là “trong mỗi người đàn ông Việt Nam có một ông quan”. Câu nói châm biếm này nhắc đến bệnh gia trưởng khiến ông chồng Việt thích được phục vụ mà vợ Tây quen kiểu “phụ nữ được ưu tiên”, luôn đòi được chiều khiến mối quan hệ dở “sống” dở “chín” chẳng ai vừa ý cả.

Bằng trải nghiệm, cha mẹ hãy truyền cho con trai mình bí quyết làm chồng của người Việt đồng thời khắc phục những thiếu sót “truyền kiếp”.

 

THS – BS LAN HẢI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm