Thứ Tư, 29 Tháng Sáu, 2022 15:50

Ðể các sinh hoạt hè tại giáo xứ thêm thu hút thiếu nhi

 

Sau thời gian dài giãn cách và học tập trong hoàn cảnh ứng phó với dịch bệnh, mùa hè năm nay hứa hẹn sẽ mở ra cho các em nhỏ những hoạt động thú vị.


 

NIỀM VUI CHO TRẺ EM SẮC TỘC

Nữ tu Maria Vũ Thị Đoan Trang (dòng Nữ Vương Hòa Bình): Chúng tôi phục vụ tại giáo xứ Quảng Nhiêu, giáo phận Ban Mê Thuột, nơi có nhiều đồng bào sắc tộc Ê Đê, nên các hoạt động tập trung xoay quanh mục vụ cho người sắc tộc, trong đó có thiếu nhi. Mùa hè là thời gian trông đợi của các bạn nhỏ, vì được tạm ngưng việc học, bài vở, thi cử. Chị em nữ tu tại cộng đoàn đang mở lớp kèm chữ cho các em học chậm so với chương trình hoặc bỏ học nửa chừng vì nhiều lý do. Được học lại, mấy đứa nhỏ vui lắm! Ngoài việc phụ giúp giáo xứ trong những chuyện dạy giáo lý, lo phụng vụ, chúng tôi còn nghĩ tới việc đồng hành các bé trong thời gian hè. Dù là thời gian nghỉ, nhưng nghỉ cũng phải có ích và bồi bổ cái gì mới, học nhẹ nhàng, thoải mái. Trung tuần tháng 7, bản thân tôi có lịch dạy đệm đàn phụng vụ tại các giáo điểm truyền giáo, trong đó có thiếu nhi tham gia rất nhiều. Mỗi lần đến với những bạn nhỏ, tôi cảm nhận ở các em nét dễ thương, cố gắng và tinh thần đơn sơ. Sống ở hoàn cảnh còn nhiều khó khăn do kinh tế của cha mẹ, nhìn chung các bạn có sự thiếu thốn, thiệt thòi, ít được dịp rèn luyện để phát triển kỹ năng. Vậy nên, khi nghe thông tin có lớp dạy đàn, dạy chữ, các bạn không giấu được niềm vui. Còn các sơ sẽ cố gắng hết sức.


KỶ NIỆM HÈ

Chị Trần Thị Ngọc Tuyền (giáo xứ Thánh Mẫu, giáo phận Phú Cường): Năm nay, mới thoáng qua có thể thấy giáo xứ đã có những dự liệu tổ chức mùa hè thật sôi động. Thiếu nhi Thánh Thể hiện đang chuẩn bị cắm trại, đối tượng tham dự là tất cả các em ngành Ấu - Thiếu - Nghĩa. Các bạn từ 16 - 17 tuổi sẽ tham gia trại dự trưởng. Đủ 18 tuổi thì tham gia huấn luyện huynh trưởng 1 sao… Thông tin này mang đến sự háo hức cho các bạn, ai cũng vui vì sau năm học dài vừa trực tuyến vừa trực tiếp, lại thêm tâm lý lo sợ, phòng chống dịch bệnh nặng nề…, thì có thể tạm ngưng mọi thứ, vui chơi thỏa thích. Khi tham gia các hoạt động cùng Thiếu nhi Thánh Thể, tôi cảm thấy thích thú và ý nghĩa, mình vừa được học hỏi, trải nghiệm vừa được quen biết nhiều bạn bè, có nhiều kỷ niệm.


PHẦN QUÀ KHI DỰ LỄ

Chị Phan Thị Danh (giáo xứ Gia Canh, giáo phận Xuân Lộc): Hằng năm, theo thông lệ thì vào mỗi dịp hè, giáo xứ sẽ tổ chức những hoạt động vui chơi dành cho thiếu nhi để kết thúc năm học cũ. Tại xứ tôi, hiện có chương trình kêu gọi các em thiếu nhi tham dự thánh lễ để nhận phiếu đi chơi. Cụ thể là cứ mỗi sáng nếu đi lễ thì sẽ được giáo lý viên phát cho một tấm thẻ. Những bạn được nhiều thẻ có cơ hội tham gia những chuyến hành hương đến trung tâm Đức Mẹ Bãi Dâu, Đức Mẹ Núi Cúi… Sau khi tham dự thánh lễ tại trung tâm hành hương, các em còn được đi đến công viên nước Đầm Sen vui chơi, trên đường về sẽ ghé trung tâm thương mại để mua sắm và ăn uống. Có thể thấy rằng, hoạt động vui chơi như vậy sẽ giúp thiếu nhi thư giãn sau khoảng thời gian học tập căng thẳng và áp lực, kết nối nhau trong giáo xứ để các em biết cởi mở và bớt rụt rè. Qua chương trình ngoại khóa, thiếu nhi học hỏi thêm nhiều điều hay. Việc khuyến khích dự lễ khiến thiếu nhi siêng năng đọc kinh, hiểu biết Kinh Thánh. Theo tôi, những hoạt động thường niên như vậy sẽ vun bồi đức tin, đồng thời các em cũng được giải tỏa tinh thần sau những ngày học tập đầy áp lực.


TRẠI HÈ ĐÁNG NHỚ

Chị Đinh Phạm Phương Thảo (giáo xứ Tân Mai, giáo phận Xuân Lộc): Ở giáo xứ, thiếu nhi được quan tâm đặc biệt. Ngày hè, giáo xứ tổ chức trại, như một truyền thống. Gần như năm nào trại cũng có và chia theo đợt. Mỗi đợt sẽ tập trung theo một khối lớp nhất định để thiết kế những trò chơi phù hợp với độ tuổi. Trại hè thường diễn ra từ 1- 2 ngày tại giáo xứ hoặc những địa điểm rộng rãi như dòng tu chẳng hạn, nếu hỏi mượn được. Cắm trại, các bạn nhỏ rèn luyện những kỹ năng sống, gắn kết tình bạn và ôn tập giáo lý, Kinh Thánh trong trò chơi đố vui, giải mật thư. Ngoài ra, giáo xứ còn mở một số lớp học năng khiếu như âm nhạc, hội họa, làm thơ, viết truyện... Giáo xứ cũng có sân chơi thể thao với các môn bóng đá, cầu lông, thậm chí có khi còn bày biện thi cờ tướng, cờ vua, cờ cá ngựa…, rèn luyện thể lực và trí tuệ. Trên hết, tất cả nhằm để các em thiếu nhi có được môi trường sinh hoạt lành mạnh trong mùa hè, gắn kết tình bạn. Hai năm vừa qua do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên mọi sinh hoạt mùa hè bị ngưng trệ, năm nay giáo xứ đã sẵn sàng khởi động lại và hứa hẹn đợt trại hè sôi động trong thời gian tới.


NHIỀU SINH HOẠT BỔ ÍCH

Anh Trần Lộc Thịnh (giáo xứ Vị Tín, giáo phận Cần Thơ): Mùa hè này, các bạn nhỏ trong giáo xứ sẽ vui lắm, vì hiện tại cha xứ đã mời các thầy ở dòng Don Bosco về để giúp sinh hoạt hè. Ngày thường trong tuần sẽ tổ chức các trò chơi sinh hoạt, buổi tối thứ Năm hằng tuần sẽ có cuộc thi hát với nhau để tuyển chọn những bạn có tố chất, ngoài ra sẽ mở những lớp học nhạc cụ như kèn, đàn organ... Năm nay giáo xứ có thay đổi so với mọi năm là thay vì cho cắm trại vào cuối hè, sẽ tổ chức đi du lịch cho các em thiếu nhi. Để được du lịch thì những bạn nhỏ phải tham dự sinh hoạt mỗi ngày và đi lễ ngày thường, sau mỗi thánh lễ sẽ điểm danh. Vừa rồi, cha chánh xứ cũng đã tổ chức du lịch Hà Tiên cho các bạn giáo lý viên nữa. Hy vọng với những dự định và chương trình đầy ý nghĩa sẽ thu hút các em thiếu nhi. 

 

Anh Nguyên (thực hiện)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm