Thứ Năm, 02 Tháng Bảy, 2020 14:57

Để con trẻ không sa đà vào thế giới mạng

 

Trước thực trạng các trò chơi điện tử (game online) bạo lực, phim ảnh “đen” hay những chương trình khác từ mạng internet ảnh hưởng tiêu cực đến hành vi, lối sống của thanh thiếu niên, gây ra những hệ lụy không nhỏ cho gia đình và xã hội, các bậc cha mẹ phải kiểm soát thế nào để con trẻ không quá sa đà vào thế giới mạng? Dư luận số báo 2261 ghi nhận những kinh nghiệm, ý kiến của một số phụ huynh xoay quanh vấn đề này.

 

RÈN LUYỆN THÓI QUEN CHO TRẺ NGAY TỪ ÐẦU

Anh Vũ Quốc Dũng (Gx Phúc Lâm, GP Xuân Lộc) : Tôi có hai con trai nhỏ, từ khi bé xíu đã thích xem điện thoại như bao trẻ em khác, nhất là khi ăn cơm phải có điện thoại các bé mới chịu ăn, cả ngày chỉ cần chơi điện thoại mà chẳng cần người lớn phải trông coi. Thấy con “mê điện thoại” đến mức hạn chế giao tiếp với mọi người xung quanh, vợ chồng tôi đã nỗ lực điều chỉnh bằng cách treo giải “Ai ngoan sẽ được chơi máy 30 phút”. Khi chơi máy, chúng tôi hướng dẫn con xem phim hoạt hình, thế giới động vật, chuyện cổ tích Việt Nam, chứ không chỉ chơi game. Thời gian đầu, người lớn phải căn giờ đồng hồ để nhắc nhở con trả lại điện thoại, Ipad khi đã hết giờ thưởng. Phản ứng của các bé lúc đó là nài nỉ chơi thêm, nhưng vợ chồng tôi nhất quyết thu máy và thay bằng trò chơi lego, cho con vẽ tranh và tô màu, thậm chí “chấp nhận” cho vẽ lên tường nhà theo ý con muốn, bất kể chỗ nào, trong phòng khách, phòng ngủ và cả dưới bếp. Nhờ có nhiều trò chơi thay thế, dần dần các con tập được thói quen sử dụng điện thoại, Ipad một cách có kế hoạch và hữu ích. Ðến nay con trai lớn lớp 4 và con trai nhỏ đang học lớp 2 không bị game online “điều khiển” như một số trẻ cùng độ tuổi, và nề nếp về ăn uống, học hành, ngủ nghỉ, sinh hoạt vẫn được duy trì điều độ. Theo tôi, để tạo được thói quen tốt cho trẻ, phụ huynh cần rèn luyện cho con ngay từ đầu và nếu có cho con sử dụng tiện ích của công nghệ, thì nên hướng con học hỏi những điều bổ ích, phù hợp với từng lứa tuổi.

 

THEO SÁT GIỜ GIẤC HỌC HÀNH VÀ CHƠI CỦA CON

Chị Vũ Tuyết Băng (Thị trấn Châu Thành, Tây Ninh) : Là một người mẹ có con tuổi đang lớn và cũng là giáo viên bậc trung học cơ sở, từ kinh nghiệm bản thân, tôi nghĩ để tạo sự an toàn cho con khi sử dụng internet hoặc chơi game online, các bậc cha mẹ nên giáo dục, chia sẻ với các con thường xuyên về tác hại của những trò chơi điện tử mang tính bạo lực để các con biết mà tránh. Bên cạnh đó là việc quản lý thời gian chơi của con, lên lịch cụ thể, giao điều kiện rõ ràng như phải hoàn thành bài tập, việc học, việc nhà xong mới được lên mạng… Phụ huynh cũng phải theo dõi giờ giấc học tập của con cái ở trường cũng như giờ học thêm bằng cách liên lạc với giáo viên dạy, nếu con vắng mặt hay trốn học thì tìm hiểu xem con đi đâu, làm gì, tránh việc con bỏ học vào tiệm net mà ba mẹ không hay biết…

 

CHA MẸ GƯƠNG MẪU ÐỂ THUYẾT PHỤC CON

Anh Nguyễn Hồng Gianh (Gx Tân Ðịnh, TGP TPHCM) : Thời tôi còn bé, không có chuyện lên mạng chơi game như bây giờ mà là những hộp trò chơi điện tử. Ba tôi không ngăn cấm nhưng cho tôi một nguyên tắc: chỉ được chơi một tiếng đồng hồ rồi phải trở lại học hành. Tôi luôn nghe theo lời của ba, vì trong mắt tôi, ông là một người mẫu mực, luôn quan tâm các con. Ông cũng rất có uy tín với người chung quanh. Với tôi cho đến tận hôm nay, lời của ba luôn là “khuôn vàng thước ngọc”. Bây giờ ở tuổi 35, là bố của hai con. Khi thấy con trai mình cũng thích lên mạng chơi game, theo gương ba khi xưa, tôi cũng chỉ cho con chơi trong 1 giờ đồng hồ. Tôi từng giải thích cho các con thế nào là bạo lực và phân tích rằng việc chơi game bạo lực, xem phim bạo lực lâu dần thành nghiện rồi sẽ thích những hành vi bạo lực với mọi người. Ðiều này không tốt… Muốn thuyết phục con thì bản thân mình cũng không được dùng bạo lực với vợ con. Tôi rất vui khi thấy các con đã biết tự giác, chỉ vào mạng chơi trong thời gian cho phép và chỉ tìm những trò chơi, những bộ phim có tính “tư duy” và giáo dục chứ không thích những bộ phim hay trò chơi được mọi người xếp vào danh sách “đen”. Theo tôi, chúng ta không thể cấm con tiếp xúc với những thành tựu công nghệ, bởi mạng internet, các trò chơi trên mạng không thể thiếu trong cuộc sống hôm nay. Phụ huynh hãy giúp con sống cùng mạng, cùng game nhưng phải đặt ra những nguyên tắc, những hướng dẫn đầy thuyết phục, bản thân cha mẹ phải làm gương, phải có uy tín với con, được con tôn trọng. Có như thế, ba mẹ giúp con một thứ vắc xin đề kháng mạnh mẽ với những cám dỗ từ mạng.  

 

TỰ DO TRONG GIÁM SÁT

Chị Nguyễn Quỳnh Anh (Gx Thánh Mẫu, GP Ðà Lạt) : Tôi có 2 cô con gái, cháu lớn học lớp 10 và cháu nhỏ lớp 7. Vợ chồng tôi cho cháu tiếp cận với máy tính, mạng xã hội, nhưng luôn có sự giám sát và nhắc nhở khi thấy các con dành thời gian lên mạng quá nhiều. Máy tính bàn của gia đình để ở phòng sinh hoạt chung và trước đây, chúng tôi cài mật khẩu riêng, tức các con muốn dùng thì phải chính tay bố mẹ mở máy. Nay các cháu đã khá lớn, chúng tôi không còn giữ mật khẩu máy tính mà cho các cháu tự giác trong việc dùng. Cháu lớn được mua điện thoại thông minh vì tuổi cũng bắt đầu có nhiều mối quan hệ. Khi các cháu tham gia facebook, zalo…, chúng tôi luôn dặn chỉ nên kết bạn với người thân trong gia đình và bạn bè quen biết trong trường. Cả hai vợ chồng tôi đều “kết bạn” với con nên cũng dễ theo dõi hoạt động, giao du của các con. Hiện nay, việc các con dùng mạng xã hội là không thể cấm vì mạng cũng ứng dụng mạnh mẽ trong việc học, nhất là thời gian giãn cách xã hội trong đợt chống dịch Covid-19 vừa qua, có giáo viên nhiệt tình ra bài tập cho trò và trò có thể nộp bài cho thầy cô qua email, hoặc giữa giáo viên chủ nhiệm và học sinh cũng kết nhóm zalo để thông báo, nhắc nhở những việc của trường của lớp. Nhưng dù vậy, ở lứa tuổi học trò, việc dùng mạng xã hội vẫn cần sự giám sát của người lớn trong gia đình.

 

HƯỚNG CON TỚI NHỮNG TRÒ CHƠI VẬN ÐỘNG TÍCH CỰC

Bà Nguyễn Thị Cẩm Nhung (Gx Ða Minh - Ba Chuông, TGP TPHCM) : Quả là không thể cấm đoán con trẻ sử dụng máy tính trong thời buổi hiện nay được vì chúng cần tìm kiếm thông tin hỗ trợ cho việc học tập. Ở nhà tôi, để kiểm soát con, bàn máy vi tính cũng được đặt ở vị trí thông thoáng, giúp ba mẹ dễ dàng quan sát, biết con mình đang làm gì!… Vừa qua, tôi bàng hoàng khi đọc thông tin một cháu trai 5 tuổi ở Nghệ An tử vong mà theo xác định ban đầu là do bị một học sinh lớp 11 vốn nghiện game online mang đi giấu trong rừng vì bắt chước một trò chơi trên mạng… Thật đau lòng! Nhưng qua sự việc, cảnh báo các bậc phụ huynh cần nắm bắt tâm lý tuổi mới lớn, khuyên bảo các con không nên lệ thuộc quá nhiều vào internet, đồng thời hướng dẫn con tham gia những môn thể thao hay trò chơi vận động tích cực. Vợ chồng tôi cũng tự học hỏi để trang bị kiến thức về cách cài đặt phần mềm bảo mật giúp tránh bị nhiễm virus, mã độc…, nhất là ngăn chặn những website hay trò chơi bạo lực trên mạng, ảnh hưởng xấu đến phát triển nhân cách con trẻ.

 

LIÊN GIANG thực hiện

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm