Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một, 2017 16:26

“Ðể con tự rửa!”

Bé nhà em 4 tuổi, mỗi khi cùng mẹ vào nhà vệ sinh tiểu tiện hoặc đại tiện, xong việc bé đều kêu lên: “Ðể con tự rửa!”. Em nhớ đã đọc ở đâu đó là “không cho bé dùng vòi xịt để rửa ráy gây ảnh hưởng đến vùng kín của bé, bé sẽ dễ thủ dâm”. Mà nếu chỉ đi tiểu thì con có thể dùng khăn sạch mẹ chuẩn bị sẵn để lau khô, còn đi cầu thì không thể làm thế được. Em hướng dẫn con làm thế nào cho đúng ạ?

(Lan Anh - Hà Nội)

Ai đó đã khuyên con gái mình rằng, nếu trên đời chỉ sót lại hai bát nước, thì một bát dùng để uống, một bát phải dùng để rửa sạch gương mặt và quần áo lót của con. Quả thực, cần phải giữ sạch sẽ chỗ ấy kể cả trong tâm trí. Các bà mẹ nên dạy bé tự vệ sinh từ thời bỏ bỉm:

Hằng ngày: mỗi khi tắm rửa, mẹ cho con “vầy nước” bằng cách cầm ca múc nước để bé biết “thao tác” (một tay kỳ cọ, tay kia dội nước) và làm quen với cơ thể mình. Lúc đầu mẹ cần giám sát, rồi khi thấy con đã làm được thì để con tự tắm, cả tuần mẹ mới tắm kỹ cho con một lần. Hãy yên tâm vì các “lỗ tự nhiên” trên cơ thể đều được Tạo hóa dựng lên các hàng rào bảo vệ (lỗ tai, lỗ mũi, mắt, cửa mình, hậu môn).

Tập cho con tự vệ sinh sau khi tiêu tiểu: Treo quần lên móc hoặc để chỗ khô ráo khi đi tiêu tiểu, tránh bị dây bẩn hoặc ướt. Các phòng vệ sinh công cộng phổ biến là dùng giấy, dạy bé đừng chùi từ sau ra trước mà phải từ trước ra sau, để tránh kéo chất bẩn, vi khuẩn từ rìa hậu môn vào cửa mình; lau chùi xong nên rửa tay bằng xà phòng.

Dùng nước và xà phòng: Tốt nhất là dùng vòi xịt với nước ấm như nhiệt độ cơ thể (34 -37 độ C). Chỗ nào bẩn hơn thì rửa trước: Ði tiểu thì rửa “bim” trước rồi mới rửa hết vùng bẹn, hậu môn. Ði cầu thì rửa hậu môn trước rồi rửa đến “bim”. Lau khô, mặc đồ rồi rửa tay bằng xà phòng (tốt nhất là chọn loại sữa tắm dành cho trẻ dưới 1 tuổi, vì trong tất cả các sản phẩm thì loại này chịu sự kiểm tra hết sức ngặt nghèo về tiêu chuẩn chất lượng). Chỉ dùng 1 lần/ngày, rửa trên bề mặt vùng kín, tuyệt đối không được đưa xà phòng vào sâu hơn sẽ lọt vào âm đạo gây viêm. Khi bé bị viêm, có khi mẹ không ngờ nguyên nhân là do xà phòng đọng lại mà cho rằng do... rửa ít xà phòng, sẽ càng năng rửa xà phòng hơn mỗi ngày cho sạch thì nguy to!

Quần lót: không được bó vào người, cần đủ rộng để không khí có thể lưu thông. Chỉ dùng loại vải cotton hay lanh. Ưu tiên chọn quần trắng, thực ra quần màu không gây hại nhưng khi thuốc nhuộm trong vải kết hợp với mồ hôi, chúng có thể gây kích ứng cho làn da mỏng manh của bé.

Khi con đến trường hoặc đến chỗ công cộng, tùy trang bị của mỗi nhà vệ sinh mà con sử dụng vòi xịt, dùng gáo múc nước từ thùng chứa hoặc chỉ chùi bằng giấy vệ sinh. Về đến nhà sẽ tổng vệ sinh sau.

Nhắc bé gái đừng ngồi trên nền lạnh, nhất là ghế đá, có thể dẫn tới nhiễm lạnh cục bộ cơ quan sinh dục, khiến mạch máu ở tử cung và buồng trứng co lại. Sự giảm đột ngột tuần hoàn máu ở những cơ quan này có thể dẫn tới quá trình viêm nhiễm sau này.

Nhà giáo dục người Ý Maria Montessori từng nói: “Ðừng bao giờ giúp đứa trẻ việc mà nó cảm thấy mình có thể thành công”. Hãy cho con gái bạn tự làm và làm thật thành thạo điều mà sau này nó sẽ dạy lại con mình.

THS – BS LAN HẢI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm