Thứ Ba, 25 Tháng Bảy, 2017 11:24

Ðể giới trẻ gắn bó hơn với Nhà Chúa

Xã hội hiện đại có không ít yếu tố khiến một bộ phận giới trẻ dần sao nhãng với các sinh hoạt nơi xứ đạo. Họ không còn siêng năng tham dự thánh lễ, ít lui tới nhà thờ và vắng bóng trong các chương trình do giáo xứ tổ chức... Tình trạng này làm nhiều tín hữu trăn trở với câu hỏi : làm sao để giới trẻ gắn bó hơn với Nhà Chúa?

 

BIẾT CÁCH LÔI CUỐN NGƯỜI TRẺ

Chị Phạm Thị Thùy Linh (Gx Thánh Tâm - GP Xuân Lộc): Nếu nói rằng người trẻ hiện nay nguội lạnh trong việc tham gia thánh lễ hay việc chung của giáo xứ thì cũng có phần nào chưa đúng, bởi thực tế là vẫn có những bạn trẻ sẵn sàng hăng say phục vụ dù bận rộn rất nhiều. Song có lẽ số lượng các bạn như thế còn ít nên khiến cho nhiều người quan ngại về tinh thần sống đạo của các bạn trẻ hôm nay. Tôi thấy trong mỗi người trẻ luôn có sự nhiệt tình với các hoạt động đoàn thể, nên điều cần làm là khơi gợi bằng lời động viên, tổ chức các chương trình..., khiến cho tinh thần ấy được bộc lộ nơi các bạn. Để làm được điều này, xứ đạo cần có thêm nguồn nhân lực giỏi, năng động... để làm đầu tàu đảm đương, dẫn dắt các chương trình cho giới trẻ.  

BÀI GIẢNG LỄ SINH ĐỘNG

Chị Đỗ Thị Thúy An (Gx Hòa Bình - GP Xuân Lộc): Từ khi còn nhỏ, ba mẹ đã dạy tôi phải thường xuyên đi dâng lễ cũng như tham gia sinh hoạt đoàn thể cùng mọi người. Nếp sống ấy đã luôn theo tôi nhưng dường như càng trưởng thành thì thời gian dành cho Nhà Chúa cũng bị vơi đi phần nào vì việc học, việc làm. Tuy vậy, có những lúc dự lễ, nghe bài giảng, tôi thấy nôn nao và lòng sốt sắng được khơi gợi lại. Những chia sẻ của cha trong các thánh lễ nâng đỡ tinh thần tôi rất nhiều nên dù bận rộn mấy tôi cũng phải đến nhà thờ hằng tuần. Nếu các linh mục có thể làm cho Tin Mừng trở nên gần gũi hơn với giới trẻ qua các bài giảng vui tươi, linh hoạt, thì chắc chắn không chỉ riêng tôi mà nhiều người trẻ sẽ được đánh động rất nhiều.

BÀI TOÁN KHÓ

Chị Nguyễn Thị Ngọc Huyền (Gx Đức Mẹ Vô Nhiễm - GP Cần Thơ): Muốn người trẻ siêng năng hơn với việc Nhà Chúa thì ngay tại các xứ đạo phải cố gắng vun đắp và có thêm nhiều hình thức mới mẻ. Làm sao thực sự thu hút từ bên trong, để mỗi bạn kết nối được với ngôi nhà chung của mình. Khi tổ chức các sinh hoạt dành cho giới trẻ, cần làm cho những chương  trình ấy mang màu sắc trẻ trung, sôi nổi. Ngoài ra, giờ kinh phụng vụ cũng nên thay đổi linh hoạt sao cho phù hợp với đặc điểm mỗi nơi để các bạn có thể thuận tiện đến tham dự. Nên thường xuyên tổ chức những thánh lễ riêng cho người trẻ, để họ có thể gặp gỡ và cùng hiệp thông. Ai cũng biết rằng, xã hội thay đổi thì tư duy người trẻ cũng luôn thay đổi, nên việc hòa nhịp với sở thích, ý nghĩ người trẻ thực sự là bài toán khó. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta bó tay!

ĐÁP ỨNG NGUYỆN VỌNG

Bà Nguyễn Kim Thanh (Gx Thánh Giuse - GP Long Xuyên): Xứ tôi ở miền quê, cách xa thị trấn nên ít có khu vui chơi giải trí, vì thế cuối tuần các em thiếu nhi, giới trẻ thường tập trung lại nhà thờ sinh hoạt tập thể, học giáo lý, đọc kinh cầu nguyện chung. Cha xứ hằng năm tổ chức hội thao để thanh niên trong xóm đạo quy tụ lại giao lưu kết bạn cùng chơi, cùng chia sẻ Lời Chúa. Vào tháng hoa thì tổ chức cho các bạn trẻ đi dâng hoa giao lưu ở các xứ bạn... Các hoạt động này đều phù hợp với nhu cầu của giới trẻ nơi xứ nhà nên họ rất nhiệt tình tham gia. Nếu các giáo xứ khi tổ chức các sinh hoạt có thể để ý, quan tâm hơn đến nguyện vọng, mong muốn của các bạn trẻ thì tôi nghĩ sẽ thu hút được họ tham dự đông đảo hơn.

NỀN TẢNG TỪ GIA ĐÌNH

Ông Nguyễn Văn Tân (GP Vinh): Thời đại hưởng thụ lôi cuốn người trẻ vào nhiều thú vui nên nhiều người dễ bị lơ là, hoặc thời gian trong ngày dành cho Chúa cũng bị rút ngắn. Do đó, ngoài việc mỗi giáo xứ cần có những cách thức tổ chức sinh động, các bậc cha mẹ phải đóng vai trò thiết yếu trong việc giáo dục con, nhất là khi còn nhỏ. Hãy tập cho con thói quen siêng năng việc nhà đạo, duy trì lòng đạo đức, dành thời gian cho Chúa hằng ngày... Được vậy, sau này con cũng sẽ chú tâm vào việc Nhà Chúa.

KHÔNG NGỪNG ĐỒNG HÀNH

Bà Nguyễn Thị Loan (Gx Tân Quy - TGP. TP.HCM): Ngoài học chính quy, nhiều bạn trẻ còn được cha mẹ khuyến khích đi học thêm, học năng khiếu... Với người đã đi làm thì suốt tuần tất bật nên ngày nghỉ chỉ muốn vui chơi thoải mái, thành ra không lui tới nhà thờ thường xuyên, dẫn đến việc dần “nguội lạnh”. Xứ tôi trước nay có một điểm hay mà tôi rất tự hào là cha chánh xứ luôn đồng hành, dìu dắt giới trẻ trong từng sinh hoạt. Thêm vào đó, người trẻ còn nhận được sự nâng đỡ của những cô bác, anh chị đang phục vụ tại xứ. Thiết nghĩ, mỗi xứ phải luôn có sự đồng hành, chia sẻ, cởi mở với người trẻ thì họ mới có thêm nguồn động lực mà nhiệt tình tham gia các sinh hoạt.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm