Thứ Ba, 26 Tháng Giêng, 2021 14:55

Để hiểu hơn “vị Thánh của năm"

 

Trong “Năm đặc biệt về Thánh Giuse” này, nhiều Kitô hữu chắc hẳn cũng muốn tìm những tài liệu, tác phẩm liên quan đến thánh Giuse để đọc, học hỏi nhằm mở rộng hơn những hiểu biết về thánh nhân. “Thần học thánh Giuse”, một tập sách của tác giả Jean Galot, SJ do Thiên Hựu và Kim Ngân chuyển ngữ, không phải là tác phẩm mới nhưng vẫn mang hơi thở “thời sự”, khái quát được những điểm nổi bật về con người của vị thánh được chọn làm quan thầy của Giáo hội hoàn vũ.

Tập sách cố gắng khám phá tâm hồn đặc biệt của người bạn đời Ðức Maria và cha nuôi Chúa Giêsu, xuyên qua một vài đoạn mà các chuyện kể Tin Mừng đã cung cấp. Tác giả muốn gắn bó với điều xem ra có thật theo những dữ kiện của Kinh Thánh, trong khi nghĩ đến tất cả những gì mà ở đó bao hàm, đồng thời quan tâm đến những nguyên tắc cốt yếu của đời sống tinh thần, những định luật về tiến trình ân sủng… Tập sách ra đời với mục đích giúp bạn đọc “chiêm ngưỡng thánh Giuse như ngài hiện hữu nơi chính ngài và như ngài hiện hữu đối với chúng ta…”, như đã nói đến trong lời tựa.

 

 

Sách được chia thành 31 chương, mỗi chương chỉ chừng hơn 5 trang khổ 14,5cm x 20,5cm. Trong đó, bên cạnh những biến cố, cột mốc quan trọng trong cuộc đời của thánh Giuse, tác giả đi vào khám phá những nhân đức nơi ngài.

Qua từng chương sách, bạn đọc sẽ được dịp hiểu sâu hơn những gì đã từng được đề cập đến trong Kinh Thánh như cuộc gặp gỡ của thánh Giuse với Ðức Maria; việc đính hôn, hôn nhân của ngài; việc trở thành hôn phu của Ðức Trinh Nữ và cha nuôi của Chúa Giêsu… Tất cả những hình ảnh thầm lặng đời thường của ngài với những tính cách tốt đẹp đã được trình bày xuyên suốt tập sách. Ở đó, bạn đọc sẽ bắt gặp nơi ngài một con người rất đỗi dung dị, một người tín hữu sống trong bóng tối với những hy sinh thầm lặng, cũng trải qua những lúc bối rối, những đau khổ đời thường, cũng sống đời sống của một người lao động, người chủ gia đình… Nhưng tất cả những cái “đời thường” ấy đã tự nhiên làm nên con người “thánh” nơi ngài. Với các nhân đức của thánh Giuse, tác giả cho thấy đức công chính đã trở nên nét độc đáo trong nhân cách của ngài.

Tập sách đã dành chương 30 để nói về thánh Giuse như “Ðấng cầu bầu”, trong đó có đoạn viết: “Sau khi ở rất lâu trong bóng tối, khuôn mặt của ngài được phát hiện lại; phải mất nhiều thế kỷ để các Kitô hữu nhận biết vai trò làm trung gian quan trọng của thánh Giuse và tôn sùng ngài với vinh dự mà ngài xứng đáng…”. Tác giả cũng nhấn mạnh ở đoạn kết của chương này rằng thánh Giuse vẫn luôn khiêm tốn, sẵn sàng trợ giúp những người anh em trần thế ngay cả trong những việc nhỏ nhặt nhất. Những ước muốn khiêm tốt nhất vẫn vang vọng trong trái tim ngài…

Ở chương cuối, với tiêu đề “Quan thầy của Giáo hội”, được mở đầu với sự nhắc nhớ “Ngày 8 tháng 12 năm 1870, thánh Giuse đã được tuyên bố một cách trọng thể là thánh quan thầy của Giáo hội hoàn vũ”, để rồi tác giả đúc kết lại nhiều khía cạnh của vai trò mà thánh Giuse nắm giữ ở trần gian đã góp phần vào việc làm cho mọi người thừa nhận việc bảo trợ này. Ðó là các khía cạnh trong vai trò hôn phu của Ðức Maria, cha của Chúa Giêsu, người lãnh đạo của Thánh Gia… Chương này cũng gợi mở cho thấy sự bảo trợ của thánh Giuse đã được thiết lập một cách đặc biệt nhằm cổ vũ cho sự hiệp nhất của Giáo hội, như tác giả viết: “Khi Chúa Thánh Thần linh ứng một cuộc vận động cho vị thủ lãnh của Giáo hội, giống như chuyện công bố việc bảo trợ, ý muốn của Người còn đi xa hơn ý nghĩ của Giáo Hoàng vào lúc đó. Thánh Giuse được chỉ định như là quan thầy của sự hiệp thông của các Kitô hữu biết chừng nào! Chính ngài là đấng đã hướng dẫn Thánh Gia trong tinh thần hòa hợp hoàn hảo, ngài cũng ước ao thiết lập tinh thần tương tự trong Giáo hội”.

 

LIÊN GIANG

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm