Thứ Tư, 27 Tháng Mười, 2021 15:21

Ðể hiểu thêm về cuộc đời và tác phẩm của Leonardo Da Vinci

 

Nhà xuất bản Dân Trí và Công ty cổ phần sách Omega Việt Nam vừa cho ra mắt tập sách “Leonardo Da Vinci - Cuộc đời và tác phẩm qua 500 hình ảnh” (tác giả Rosalind Ormiston, Ðỗ Tường Linh dịch). Ðây là một cuốn sách tham khảo toàn diện về cuộc đời và các tác phẩm của người nghệ sĩ, kỹ sư, nhà phát minh và nhà khoa học có ảnh hưởng vô cùng to lớn: Leonardo Da Vinci.

Với 260 trang, được trình bày trên giấy trắng đẹp, bìa cứng, kèm theo 500 hình ảnh minh họa nổi bật, cuốn sách cung cấp cho độc giả một khám phá sống động về đời sống cá nhân của người nghệ sĩ, cũng như những ảnh hưởng to lớn của ông đối với nghệ thuật và bối cảnh lịch sử ở Ý thời Phục Hưng. Tác giả cũng khảo sát các tác phẩm quan trọng của Leonardo bao gồm các bức tranh và các phát minh tuyệt vời cùng nhiều cuốn sổ ghi chép hấp dẫn của ông. Qua tập sách này, bạn đọc cũng được biết thêm về di sản mà người nghệ sĩ đã để lại cho đời, không chỉ trong lĩnh vực nghệ thuật mà còn cả khoa học và kỹ thuật.

 

Ðặc biệt, độc giả Công giáo còn được dịp xem lại những tác phẩm tôn giáo của Leonardo Da Vinci, trong đó có bức nổi tiếng “Bữa tiệc ly” - bữa tối cuối cùng của Chúa Giêsu với 12 tông đồ, cùng nhiều bức tranh đẹp về Ðức Mẹ Maria và các thánh...

Khi nhắc đến bức “Bữa tiệc ly”, cuốn sách đã có những trang dành riêng để nói sâu hơn những gì liên quan đến tác phẩm này mà ở đó, theo tác giả, “ngay cả trước khi Leonardo hoàn thành ‘Bữa tối cuối cùng’ vào năm 1497, tác phẩm đã được gọi là ‘phép lạ’, và là tác phẩm tuyệt vời nhất của ông, nâng cao danh tiếng của người họa sĩ. Ông đã không chọn vẽ bích họa, phương pháp thường sử dụng để vẽ tranh tường, thay vào đó là sự kết hợp của các loại sơn dầu và màu vẽ được làm theo công thức riêng của ông...”. Tác giả sách còn chú ý phân tích từng chi tiết của bức tranh này, như chi tiết về Chúa Giêsu: “Hình tượng Chúa Giêsu là trung tâm của mọi mô tả về ‘Bữa tối cuối cùng’. Ở đây Leonardo miêu tả một người đàn ông trẻ trung. Vẻ mặt điềm tĩnh của Người như ý thức được sự bàng hoàng và hoài nghi của những người bạn của Người, khi Người thông báo rằng một trong những môn đệ đang tập trung tại bàn ăn này sẽ phản bội mình. Leonardo ghi lại khoảnh khắc đó và đối lập hoàn toàn vẻ ngoài điềm tĩnh của nhân vật Chúa Giêsu, với các tông đồ, họ vặn vẹo, xoay người, la hét, khua tay múa chân khi nghe tin tức, sự mất tinh thần thể hiện trên khuôn mặt của họ. Leonardo đặt hình tượng Chúa Giêsu ở giữa bàn. Các đường trực giao của tác phẩm hội tụ trên đầu của Chúa, tạo nên phối cảnh trung tâm”.

Các bức vẽ về Ðức Mẹ và Chúa con cũng được đưa vào sách như điểm nhấn. Bên cạnh tranh minh họa còn có những dòng chú thích rõ hơn về ý nghĩa hay bối cảnh, nét nghệ thuật độc đáo của tác phẩm. Chủ đề về Ðức Mẹ trong tranh của Leonardo Da Vinci được thể hiện ở nhiều góc cạnh, mỗi bức đều có sự tinh tế riêng. Xem lại những tác phẩm này, độc giả còn biết thêm các bức họa đang được lưu trữ ở đâu.

Ngoài những tác phẩm hội họa, tập sách còn dành những trang phía sau để giới thiệu thêm cho độc giả về Leonardo Da Vinci với “những đóng góp độc đáo cho khoa học, với tư cách là nhà giải phẫu học, nhà địa lý học, nhà thiên văn học và kỹ sư. Mỗi lĩnh vực nghiên cứu cho thấy tầm siêu phàm trong trí tuệ sáng tạo của Leonardo...”.

Liên Giang

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm