Thứ Năm, 12 Tháng Chín, 2019 15:15

Để là những cư dân mạng có trách nhiệm

 

Ngày nay, nhiều thông tin trên mạng internet được chia sẻ rất nhanh chóng với số lượng khổng lồ ngay khi xuất hiện. Ðiều đáng nói, không ít tin trong số đó là những thông tin giả gây hoang mang dư luận. Không phải ngẫu nhiên mà một số tờ báo đã phải có những cảnh báo cho độc giả của mình. Trước thực tế tin thất thiệt ngày càng tinh vi, hơn bao giờ hết, người đọc cũng cần “cảnh giác” và chọn lọc theo cách riêng của mình...

 

PHÂN LOẠI TIN TỨC

Chị Trần Ngọc Phương (Q.7, TPHCM): Mỗi ngày có muôn vàn tin tức được đăng tải và ngay cùng một câu chuyện, nhưng với cách kể và dụng ý khác nhau đã đủ biến thông tin ban đầu thành “tam sao thất bổn”. Ngay cả một tờ báo, một trang mạng uy tín có khi cũng bị làm giả để đưa ra tin bài sai lệch. Do đó, tôi buộc phải có sự chọn lọc khi đọc để tránh những tin giả, tin “lá cải”. Tôi tự quy định trang nào chỉ là xem lướt qua cho vui, trang nào thì nên tin tưởng xem kỹ, và không vội vàng kết luận một sự việc ngay khi đọc tin. Ðôi khi cũng cần phải có sự kiểm chứng, lật giở xem tới lui ở nhiều nguồn khác nhau trước một bài nhiều nghi ngờ về độ chính xác. Tôi nhận thấy nhiều người đọc ngày nay đã bắt đầu cẩn trọng hơn khi tiếp nhận thông tin từ internet, đặc biệt là mạng xã hội, và có thói quen đặt câu hỏi trước những tin giật gân câu khách, không còn dễ dàng đọc một chiều như trước.

 

CHIA SẺ THÔNG TIN MỘT CÁCH CẨN TRỌNG

Anh Lê Duy Phú (Biên Hòa, Ðồng Nai): Ðôi lần tôi cảm thấy bất bình vì những sự thật bị cộng đồng mạng đây đó bóp méo và đem chia sẻ tràn lan. Ví dụ có thời gian mọi người ùn ùn chia sẻ bài và hình ảnh về một phụ nữ ngược đãi mẹ già hay một nhân vật được cho là chuyên bắt cóc trẻ nhỏ. Khỏi phải nói, mạng xã hội như “dậy sóng” khi liên tục bình luận những lời rất ác ý ngay dưới những tin này. Sau đó, khi sự thật được các báo có uy tín tìm hiểu, phơi bày thì hoàn toàn không phải như thế. Nhưng rõ ràng cuộc sống của nhân vật bị đổ oan đã đảo lộn nghiêm trọng. Họ thành nạn nhân của dư luận xã hội và bị tổn thương nặng nề. Cho nên thiết nghĩ đừng vội quy chụp hay nhấn nút “chia sẻ” bừa bãi trước những tin trên mạng. Loan truyền thông tin nên nghĩ đến trách nhiệm hành động của mình chứ đừng nên dễ dãi.

 

ÐỌC LÀ PHẢI BIẾT LỌC

Bà Nguyễn Kim Hoàng (Q.8, TPHCM): Các bà, các cô là đối tượng hay chia sẻ những bài viết về sức khỏe như việc ăn gì, uống gì chữa được bệnh... mà theo tôi thấy phần nhiều chúng đều không có ghi nguồn đáng tin cậy. Hoặc những bài có nguồn thì đó cũng là những trang mạng không chính thức. Thực tế, ai sử dụng mạng xã hội thường xuyên sẽ thấy những tin như vậy được truyền nhau rất nhanh. Tôi chỉ thường lướt qua hoặc lịch sự cảm ơn người chia sẻ tin, bài như vậy với mình, chứ tuyệt nhiên không lao vào “thử nghiệm”. Ðặc biệt là mấy bài chữa bệnh, tôi lại càng cẩn thận hơn vì chữa bệnh là việc của bác sĩ, người có chuyên môn. Chẳng ai cho chúng ta một “bộ lọc” trước tin sai, tin độc hại ngoài chính bản thân, nên tốt nhất hãy biết cân nhắc.

 

BỐI RỐI TRƯỚC MA TRẬN TIN GIẢ

Ông Hồ Viết Hoàng (TP Tuy Hòa, Phú Yên): Thực tế đã không ít lần tôi tin tưởng những bài, tin thất thiệt mà mọi người vẫn chia sẻ trên mạng bởi chúng được đăng rất chuyên nghiệp, từ câu chữ đến hình ảnh, cách trình bày vấn đề, lập luận... Trước lượng thông tin ngồn ngộn, người đọc như chúng tôi khó lòng có thời gian mà đối chiếu, kiểm chứng nguồn hay soi kỹ một tấm hình được truyền nhau để mà xem chúng thực hay giả. Có lẽ vì vậy mà sự nhầm lẫn, hiểu sai vấn đề, hiểu lầm câu chuyện vẫn cứ xảy ra. Nhưng chính điều này tạo cho tôi tâm lý ngày càng cảnh giác trước những bài được lan truyền nhiều. Mình thành ra đa nghi hơn và phớt lờ hơn trước những tin giật gân, tin “sốt dẻo”.

 

QUAN TÂM NHỮNG ÐIỀU CÓ ÍCH

Anh Hà Kim Sỹ (Q.Thủ Ðức, TPHCM): Ngày nay, dường như nếu không xem tin, đọc báo..., mọi người thường có cảm giác mình bị lạc lõng, lạc hậu nên ai cũng ráng cập nhật nhiều thông tin nhất có thể bằng điện thoại thông minh. Ðiều này dĩ nhiên không có gì là sai trái bởi thông tin - nếu đến từ những nguồn đáng tin cậy - mang đến nhiều lợi ích cho công việc, cuộc sống. Nhưng những thông tin vô bổ, chỉ thỏa mãn trí tò mò hay những loại tin tức tạo tâm lý tiêu cực thì chẳng những làm mất thời gian mà có khi còn gây hại cho người đọc. Thời gian đó nên dành để tìm kiếm những bài viết, phóng sự, phim tài liệu của những báo đài uy tín trong và ngoài nước, giúp làm giàu thêm vốn kiến thức.

 

“Tham gia vào các trang mạng xã hội, chúng ta không chỉ đón nhận mà còn sản xuất thông tin. Chính vì vậy, truyền thông đòi hỏi phải có sự cẩn trọng”. (Trích từ bài thuyết trình của Ðức cha Giuse Ðỗ Mạnh Hùng, Giám quản Tông tòa TGP TPHCM nhân Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 53)

 

Minh Hải (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm