Thứ Bảy, 08 Tháng Tư, 2017 10:53

Để tránh tiểu đêm

Nếu thường xuyên thức giấc nửa đêm vì cần phải vào toilet, có thể bạn cần phải điều chỉnh lại chế độ ăn ban ngày, theo hướng cắt giảm lượng muối hấp thụ trong mỗi bữa ăn.

Tiểu đêm là tình trạng ảnh hưởng đến hơn phân nửa số người trên 50 tuổi. Dù không phải là vấn đề lớn gì, nhưng chuyện thiếu ngủ do giật mình tỉnh dậy trong đêm để giải quyết nhu cầu như thế có thể gây thiếu ngủ, từ đó kéo theo stress, dễ cáu kỉnh và mệt mỏi. Tuy nhiên, chỉ cần lưu ý một số thay đổi nhỏ trong chế độ ăn hằng ngày là đủ để giải quyết vấn đề, theo báo cáo mới của giới chuyên gia. Đây là kết quả rút ra từ cuộc nghiên cứu của đội ngũ chuyên gia Nhật Bản, vừa được trình bày tại hội nghị European Society of Urology tổ chức tại London (Anh). Sau khi theo dõi 321 người tình nguyện trong 3 tháng, các nhà khoa học phát hiện bớt ăn mặn sẽ giúp con người ít tiểu vặt trong đêm.

Khi 223 người tình nguyện được yêu cầu giảm 25% lượng muối ăn trong ngày, từ 10,7g xuống còn 8g, tình trạng tiểu đêm của họ giảm trung bình từ 2,3 xuống còn 1,4 chuyến. Ngược lại, khi 98 đối tượng tăng hàm lượng muối trong thức ăn, từ 9,9 lên 11g, tần suất vào toilet ban đêm cũng theo đó gia tăng, từ 2,3 lên 2,7 lần. Ngoài chuyện tiểu đêm, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện số lần tiểu ban ngày cũng giảm hẳn nếu con người bớt ăn mặn. Do vậy, báo cáo mới đã cung cấp thêm một lý do tại sao chúng ta không nên ăn nhiều muối trong ngày. Trên thực tế, các cơ quan y tế thế giới như Sở Y tế quốc gia của Anh (NHS) khuyên người trưởng thành chỉ nên hấp thu 6g muối mỗi ngày nếu muốn cơ thể khỏe mạnh.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Matsuo Tomohiro của Đại học Nagasaki, cho hay đây là báo cáo đầu tiên phân tích mối quan hệ giữa lượng muối ăn và thói quen đi toilet ở người. Từ đó, các chuyên gia cũng tìm được chứng cứ cho thấy ăn ít muối có thể cải thiện chất lượng sống của con người. “Tiểu đêm là vấn đề thực sự đối với nhiều người, nhất là khi con người trở nên già đi. Và cuộc nghiên cứu trên là ví dụ chứng minh rằng chỉ cần một thay đổi nhỏ trong chế độ ăn cũng đủ cải thiện đời sống của nhiều người”, theo các chuyên gia. Ai cũng biết chất sodium trong muối đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng chính xác giữa các chất dịch trong tế bào và máu. Tuy nhiên, ăn quá nhiều muối cũng làm tăng lượng urine sản sinh từ thận, dẫn đến tình trạng gọi là tiểu quá mức. Trong những trường hợp nghiêm trọng, tình trạng này còn có thể gây ra chứng phù nề, triệu chứng xuất hiện khi da ngậm chất dịch, thường xảy ra ở phần chân hoặc mắt cá.

Ăn nhiều muối khiến con người uống nhiều nước hơn, và càng khiến tình hình thêm nghiêm trọng. Giáo sư Marcus Drake, chuyên gia tiết niệu của Đại học Bristol (Anh), cho biết báo cáo của Nhật Bản đã phản ánh khía cạnh vô cùng quan trọng cho thấy bệnh nhân có thể tự cứu chính mình thông qua việc điều chỉnh chế độ ăn.

NHÀN VĂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm