Thứ Sáu, 23 Tháng Mười Hai, 2016 10:39

Đêm lễ hội của trần gian

Mừng Chúa Giáng Sinh 2016, có nghĩa là mừng kỷ niệm Thiên Chúa giáng sinh làm người trên trần gian này cách đây 2016 năm. Hôm nay, mọi người trên trái đất, không phân biệt lương hay giáo, cùng mừng sinh nhật năm thứ 2016 của Đức Giêsu Kitô, vì ngày sinh của Ngài là mốc thời gian của lịch sử nhân loại. Sự hiện diện của Đức Giêsu là khởi điểm mới cho lịch sử loài người, hay nói cách khác, Đức Giêsu đến trần gian này để bắt đầu cuộc sống mới cho con người, và làm cho lịch sử con người có một ý nghĩa mới và một hướng đi mới. Chắc chắn Ngài sẽ đem lại một sự mới mẻ, một sự canh tân. Thế giới cũ, thế giới của con người tội lỗi mà nguyên tổ là Ađam, Eva đã qua đi. Một thế giới của ân sủng mà Đức Kitô đã mang lại, cho ta niềm vui và hy vọng.

Chúng ta hy vọng được gì nơi Hài Nhi sinh ra trong đêm nay ? Một Hài Nhi sinh ra trong cảnh nghèo, con của một gia đình nghèo. Cha mẹ của Hài Nhi Giêsu là Giuse và Maria thuộc giai cấp nghèo trong xã hội, thì làm sao có một hấp lực để chúng ta hy vọng ? Đức Giêsu rất nghèo, thậm chí mọi cố gắng của chúng ta để diễn tả cái nghèo cũng không diễn tả được hết ý nghĩa. Nào hang đá đơn sơ, nào chiên bò, nào đêm sương tuyết lạnh lùng, nào máng cỏ để làm nôi cho Hài Nhi sinh ra… cũng không diễn tả hết ý nghĩa cái nghèo của Đêm Chúa giáng sinh. Nếu diễn tả cái nghèo về phương diện vật chất như thế, thì có lẽ sẽ có rất nhiều trẻ thơ sinh ra trong hoàn cảnh còn bi đát hơn.

Cái nghèo của Đức Giêsu là cái nghèo về tinh thần. Một cái nghèo tự nguyện, hay nói cách khác, là Chúa Giêsu đã trở nên nghèo vì yêu loài người chúng ta, và Ngài đã kêu gọi mọi người phải sống nghèo, bởi đó là con đường ngắn nhất để vào Nước Trời, như Hiến Chương Nước Trời mà Ngài đã khởi xướng (Mt 5,3).

Thật ra, Đức Giêsu cũng rất giàu có, và không có ai giàu như Ngài, vì Ngài là Con Thiên Chúa, là chủ nhân của mọi vật mọi loài. Vinh quang, phú quý của Ngài chín tầng trời chứa chẳng hết, thế mà khi sinh ra nơi trần gian, Ngài đã nhận lấy sự nghèo khó, thiếu thốn để người đời khinh chê (Mt 13, 53-58).

Trái lại, con người của chúng ta so với Thiên Chúa thì chẳng là gì mà cứ tưởng mình có khả năng làm được tất cả mọi sự. Con người chúng ta có giới hạn về mọi phương diện từ của cải, vật chất, đến khả năng hiểu biết cũng như quyền lực. Thông minh, tài giỏi như Pascal cũng phải thú nhận : “Những gì mà tôi biết được chỉ là một giọt nước trong đại dương bao la”.

Thiên Chúa giáng sinh ngự giữa chúng ta, ở cùng chúng ta là một Thiên Chúa nghèo hèn. Dấu chỉ cho các Mục Đồng có thể nhận ra được, như Tin Mừng (Lc 2,1-14) cho biết : đó là một Hài Nhi mới sinh, bọc trong khăn vải, đặt trong máng cỏ. Điều đó nói cho những ai biết đón nhận rằng Thiên Chúa ban ơn cứu độ như Người đã hứa, theo cách thế mà không ai ngờ được. Đức Kitô đã trở thành niềm vui, hy vọng và được ơn cứu độ cho nhiều người bất hạnh, bệnh tật, khốn khổ, nhất là những người tội lỗi. Trong lúc rao giảng Tin Mừng, Đức Kitô đã rảo đi khắp nơi để gieo niềm vui và ban ơn cứu độ cho nhiều người đói nghèo, bệnh đau. Phải nói, Ngài là hy vọng cho những kẻ đang sống trong thất vọng. Ngài đã tiếp sức để họ tiếp tục sống. Đó cũng chính là Tin Mừng của Chúa Giêsu mà Giáo Hội vẫn tiếp tục cho đến ngày hôm nay đã rao giảng cho thế giới, cho mọi người, nhưng có mấy ai đã nhận ra được sự thật đó, một sự thật về tình yêu của Chúa. ?

Xin ánh sáng của Thiên Chúa thức tỉnh lòng con người, để chúng ta biết đón nhận sức sống, sự thật và tình yêu từ Thiên Chúa, như thánh Augustinô đã nói : “Hỡi con người, hãy thức dậy đi, vì bạn mà Thiên Chúa đã làm người”.

Lm. Phaolô Đậu Văn Pháp, SVD

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm