Thứ Bảy, 03 Tháng Mười Hai, 2016 10:24

Đêm thơ - nhạc - hợp xướng Truyện Kiều tại Đà Lạt

Tối ngày 26.11.2016, đêm thơ - nhạc - hợp xướng Truyện Kiều đã diễn ra tại nhà thờ Chánh tòa Đà Lạt nhân kỷ niệm 250 năm ngày sinh đại thi hào Nguyễn Du. Chương trình thu hút khoảng hơn 1000 người tham dự, đặc biệt có sự hiện diện của Đức cha GP Đà Lạt Antôn Vũ Huy Chương.

Hợp xướng Truyện Kiều được nhạc sĩ Vũ Đình Ân hoàn thành vào năm 2000 đã gây được một tiếng vang lớn trong giới học thuật. Gần đây, cha Phaolô Lê Đức Huân - Tổng đại diện GP Đà Lạt đã ngỏ ý cùng nhạc sĩ Vũ Đình Ân đem Thơ - nhạc - hợp xướng Truyện Kiều lần đầu tiên đến với những người yêu mến và mang mối nợ lòng với Truyện Kiều đang sinh sống tại Đà Lạt. Trước đó, chương trình đã từng diễn ra vào đêm 5.12.2015 tại Hà Tĩnh, do Bộ VHTT và DL phối hợp cùng UNESCO Việt Nam tổ chức.

Đêm trình diễn tại Đà Lạt mang đến hương vị mới trong cách thưởng thức Truyện Kiều. Ngoài tiết mục ngâm, lẩy những trích đoạn Kiều của NSƯT Hồng Vân, NS Trần Quang Đông, khán giả còn được thưởng thức những nét mới, độc đáo trong cuộc trò chuyện giữa linh mục - nhạc sĩ Tiến Lộc và nhà thơ Lê Đình Bảng về Xem tướng Kiều và Hiện tượng lục bát trong thi ca Việt Nam, nghe thuyết trình Văn hóa Kiều giữa nguồn chung văn hóa Dân tộc của thạc sĩ Phạm Hậu Thành (ĐH Đà Lạt). Đặc biệt có màn hợp xướng 3 trích đoạn Kiều (Mối tình đầu, Hồng nhan bạc phận, Tình chị duyên em) do ca sĩ Đông Nghi và Thanh Sử cùng ca đoàn Thiên Thanh đến từ TPHCM thể hiện với màn múa phụ họa ấn tượng của nhóm múa Hội dòng MTG Chợ Quán.

Cũng là người yêu mến và cổ võ chương trình, Đức cha Antôn tâm tình: “Nguyễn Du dùng thuyết tài mệnh tương đố nói về cuộc sống. Khi đọc Kiều, ngoài những nhân vật mang đến điều bất hạnh cho Kiều thì tác giả vẫn nêu cao những nhân vật cứu vớt Kiều như Từ Hải, Kim Trọng... Đặc biệt, khi đọc Kiều, Nguyễn Du lấy tất cả quy về ông trời để:

Ngẫm hay muôn sự tại trời

Trời kia đã bắt làm người có thân

Bắt phong trần phải phong trần

Cho thanh cao mới được phần thanh cao

Tôi liên tưởng tới Đức Chúa Trời, người không muốn con người sống phong trần, nhưng muốn con người thanh cao hẳn hoi làm con cái Chúa, nhưng những thế lực ác thần đưa con người đến phong trần. Cuối cùng con Đức Chúa Trời là Chúa Giêsu xuống thế làm người để cứu vớt con người, yêu thương con người. Với niềm tin Kitô giáo, tôi mong rằng chúng ta xác tín hơn tình yêu và chung thủy Thiên Chúa dành cho con người, Thiên Chúa dành cho Hội Thánh. Mong rằng ta sẽ nên những người biết mang lại hạnh phúc cho người khác”.

Trong bài chia sẻ của mình, nhà thơ Lê Đình Bảng nhắc tới lời than khóc (Chẳng biết ba trăm năm lẻ nữa / Người đời ai khóc Tố Như chăng?) trong bài Độc Tiểu Thanh Ký của Nguyễn Du và nhận xét rằng: “Khi xưa Nguyễn Du than khóc vì không biết qua 300 năm với những phai mờ cuộc sống, liệu còn ai nhớ đến và khóc thương cho ông. Thực sự thì, chúng ta, dù trải qua 250 năm nhưng Truyện Kiều đã ghi ấn trong lòng mỗi người, đi vào cuộc sống. Đêm nay, vì lòng yêu mến và “món nợ ân tình”, chúng ta không khóc nhưng mang một niềm vui của những thế hệ kế tục”.

Có thể nói, những người yêu văn thơ nói chung và yêu mến Truyện Kiều của Nguyễn Du nói riêng đã có một đêm cảm nghiệm, thưởng thức những vần thơ trong Truyện Kiều với nhiều cách thể hiện đa dạng. Cha Tổng đại diện nhận định : “Chương trình thật sự mang đến một luồng sinh khí mới, một hương vị mới và một phong cách thưởng thức Truyện Kiều hoàn toàn mới nơi những người mộ mến đại thi hào Nguyễn Du cùng tác phẩm để đời của ông. Đây là cách thể hiện đường hướng mục vụ Thư chung của HĐGMVN 1980. Mong ước rằng qua đêm thơ nhạc, hợp xướng này khán giả, cách riêng những Kitô hữu chúng ta sẽ cảm nghiệm được những tinh hoa văn hóa của dân tộc Việt và Truyện Kiều sẽ trở nên một phần trong cuộc sống của người Việt Nam chúng ta”.

Lê Hà

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm