Thứ Sáu, 17 Tháng Giêng, 2020 15:37

Ðem tình xuân đến muôn nơi

 

Những ngày kết thúc năm Kỷ Hợi, đó đây trên khắp mọi miền đất nước, vẫn có những con người âm thầm gom góp, mang theo chút lòng thành tìm đến để thắp lên niềm vui Xuân mới trong những mảnh đời, những mái nhà đang chật vật sinh tồn giữa bao khó khăn. 

 

Yêu thương cho đi là yêu thương sống động nhất”, chị Nguyễn Hải Dương, một giáo dân thuộc giáo phận Xuân Lộc tâm niệm như thế. Chính vì thế, vài năm gần đây, mỗi dịp Tết đến, chị cùng với người thân, bạn bè lại dành những bao lì xì nhỏ tặng các bệnh nhân nghèo đang chạy thận tại bệnh viện Thống Nhất, Ðồng Nai. Hoạt động này được chị Dương chuẩn bị từ những ngày đầu tháng 1.2020 và đã nhận được khá nhiều lời ngỏ ý chung tay, đồng hành cùng nhóm. Với họ, những sẻ chia dẫu đơn giản nhưng không chỉ đem lại niềm vui cho người nhận mà còn khiến người cho có một mùa Xuân đầy ý nghĩa.

Caritas giáo xứ Thánh Mẫu trao quà cho bà con nghèo người dân tộc thiểu số ở xứ đạo Đạ Tông

 

Còn ít ngày nữa mới đến năm mới Canh Tý, nhưng các bạn nhỏ tại Phước Lộc, giáo xứ Thánh Phaolô, giáo phận Ðà Lạt đã được hòa mình vào ngày “Xuân yêu thương 2020” do các thành viên nhóm Sống niềm Tin tổ chức hôm 12.1. Cùng ngày, tại một nơi khác thuộc giáo phận cao nguyên này, Ban Caritas xứ Thánh Mẫu - Ðà Lạt đã thực hiện hành trình tông đồ trao quà tết cho các gia đình nghèo tại buôn Liêng Krắc 1, xã Dạ M’Rông, giáo xứ Ðạ Tông. Ông Păng Ting Son cùng bà con trong buôn đón tiếp và bày tỏ lòng cảm ơn đến mọi người. 115 phần quà đã đến tay những anh chị em khó khăn dân tộc M’Nông, thêm vào đó là một phần kinh phí được mọi người quyên góp tại chỗ để giúp bà con có thể đổ bê tông lối đi từ đầu ngõ vào nhà nguyện giáo họ cho khang trang hơn.

Tại giáo phận Qui Nhơn, dù còn chưa đến Tết nhưng bà con nghèo xứ đạo Sơn Nguyên dường như đã thấy niềm vui năm mới tràn ngập xung quanh. Các nữ tu dòng Nữ tỳ Chúa Giêsu Tình Thương đến đây, trao tận tay mọi người, không phân biệt tôn giáo những món quà cùng lời chúc mừng năm mới an khang. Quà không lớn nhưng là tấm lòng của những người hảo tâm muốn đem tình Xuân ủi an những ai đang gặp khó khăn cuộc sống.

Nụ cười của các bạn nhỏ trong ngày hội “Xuân yêu thương 2020” - ảnh: simonhoadalat.com

 

Cũng trong những ngày đầu năm này, từ 3 đến 9.1, Caritas Hà Nội kết hợp với  Caritas Việt Nam được sự tài trợ của hội American Wheelchair Mission đã trao 150 chiếc xe lăn cho những người bị tai biến, khuyết tật trong giáo phận. Ðây là sự nâng đỡ thiết thực giúp người khó khăn thêm thuận tiện trong sinh hoạt thường nhật.

Quay về miền Nam, ở Tổng Giáo phận TPHCM, các linh mục cùng bà con giáo dân xứ đạo Nam Hòa đã tổ chức trao 180 phần quà cho bà con nghèo trong xứ vào ngày 13.1. Trước đó một ngày, đoàn Doanh nhân Công giáo TGP đã thực hiện chuyến đi thăm giáo điểm Tin Mừng và Bình Khánh, thuộc hạt Xóm Chiếu. Sau khi cùng nhau dâng lễ, nguyện cầu, đoàn đã chia sẻ 30 phần quà Tết yêu thương đến các gia đình khó khăn.

Có thể thấy, giữa bao bộn bề công việc, đi qua những trở ngại về thời gian, điều kiện sống…, đoàn Dân Chúa vẫn không quên sống tinh thần sẻ chia Tin Mừng. Ðặc biệt là trong thời khắc giao mùa này, những món quà, câu chúc, nụ cười vẫn đều đặn được họ gởi trao đến những ai đang sống trong “vùng ngoại biên” để tình Chúa, tình Xuân lan rộng khắp muôn phương.

 

 

YÊN LAM tổng hợp

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm