Thứ Năm, 22 Tháng Mười Hai, 2022 23:09

Ðêm yêu thương

 

Ðây là chủ đề của cuộc triển lãm mỹ thuật do Ban Mỹ thuật Ða Minh (Dominiart) tổ chức, vừa khai mạc tối ngày 17.12.2022 tại Trung tâm Mục vụ giáo xứ Thánh Ða Minh - Ba Chuông (TGP TPHCM).

Tranh “Mân Côi dâng Mẹ” của họa sĩ Minh Minh

140 tác phẩm hội họa, điêu khắc, phù điêu… của 70 tác giả đã góp mặt trong cuộc triển lãm này. Sự phong phú về đề tài và chất lượng là điều đầu tiên chúng tôi cảm nhận được khi đến với phòng trưng bày. Ðiều này cũng được linh mục Vinhsơn Nguyễn Thành Tín (dòng Ða Minh), trưởng ban tổ chức, linh hướng của nhóm Dominiart xác nhận: “Triển lãm lần này quy tụ nhiều tác phẩm và tác giả nhất so với các lần trưng bày trước đây. Theo anh chị em nghệ sĩ nhận xét thì chất lượng của các tác phẩm cũng được nâng tầm lên nhiều. Có những nghệ sĩ chuyên nghiệp trong ngành mỹ thuật, trước đây chưa ra mặt thì giờ lại xuất hiện với ‘đứa con tinh thần’ của mình”. Cha Tín cũng cho biết, sau 2 năm dịch bệnh, các sinh hoạt của Dominiart như chựng lại, rồi khi dịch tạm ngưng, trong vai trò linh hướng, cha đã tập hợp anh chị em cùng họp mặt, bầu cử ban điều hành mới và tổ chức lại nhóm với một số đường hướng mới. Không khí sinh hoạt của nhóm như được hồi sinh, nhiều anh em họa sĩ chuyên nghiệp gia nhập, và sự sôi nổi thấy rõ nhất qua trại sáng tác mỹ thuật của Dominiart tổ chức ở Bà Rịa - Vũng Tàu vào cuối tháng 10.2022. Cũng từ trại sáng tác này, nhiều tác phẩm hội họa và điêu khắc đã ra đời, trong đó có những bức tranh góp mặt tại triển lãm “Ðêm yêu thương” này.

Tác phẩm “Thánh gia” của Tu sĩ, điêu khắc gia Trần Quang Vinh

Rảo quanh phòng trưng bày, khách được dịp chiêm ngắm những bức tranh, tượng được sáng tạo trên nhiều chất liệu: sơn dầu, acrylic, tổng hợp, gỗ, đồng… Ðề tài thể hiện đa dạng, không chỉ có những tác phẩm liên quan Công giáo mà còn mở rộng ra trong đời sống khi các nghệ sĩ thả hồn mình bay bổng với thiên nhiên, cỏ cây, hoa lá… Bên cạnh những bức tranh, tượng về Ðức Mẹ, Chúa Giêsu, Thánh gia, nhà thờ… còn là những bức vẽ các loại hoa, quả, cảnh sinh hoạt đời thường, làng quê yên bình… Mỗi tác giả thể hiện bút pháp, phong cách riêng. Có những tác giả vẫn trung thành với thể loại nghệ thuật vốn là sở trường từ lâu; có người lại phát huy thêm một thể loại khác như vừa vẽ tranh, vừa điêu khắc… Họa sĩ Minh Duy, người trưởng ban mới của Dominiart, trước đây thường chỉ mang tranh tới trong các triển lãm, nay ngoài 3 bức vẽ, còn có thêm một phù điêu, 2 bức tượng bằng chất liệu nhựa composite. Trong đó có tượng “Ðức Mẹ gỡ rối” màu trắng tinh khiết. Gương mặt Ðức Maria được thể hiện với đường nét dịu hiền, thanh thoát, như có thể giải gỡ tất cả nỗi khó khăn cho những ai tìm đến Mẹ… Phó Bá Cường vốn được biết đến như một nhiếp ảnh gia thì giờ lại có một bức tranh với sắc màu khá nhẹ nhàng mang tên “Biển Hồ Cốc” bằng chất liệu arcrylic. Tranh được vẽ ở trại sáng tác mỹ thuật cuối tháng 10 vừa qua, khi người nghệ sĩ xúc cảm trước cái đẹp của bãi biển Hồ Cốc. Họa sĩ Lê Hữu Nghiệm, người từng vẽ về các vị thánh và có cuộc trưng bày trước đó tại đây, đã mang đến 5 tác phẩm trong triển lãm này, chủ yếu là phong cảnh và tĩnh vật. Một bức điêu khắc bằng composite giả đồng, mang tên “Thánh gia” của tu sĩ Trần Quang Vinh (dòng Phanxicô) như trở thành tâm điểm khi được treo ngay chỗ chính của hội trường. Với đường nét sắc sảo, bức phù điêu óng lên sắc vàng, thu hút nhiều ánh nhìn và không ít người đến chụp hình lưu niệm. Họa sĩ - điêu khắc gia Nguyễn Bá Văn chỉ cho chúng tôi xem bức điêu khắc của mình treo ở một góc khác. Một tác phẩm khá đơn giản, thể hiện hai gương mặt, người mẹ và đứa trẻ. Cả khuôn mặt của bé con như nép vào bên dưới chiếc khăn choàng của mẹ để được chở che… Bức phù điêu đúng với tên gọi “Mẫu tử”!

Nếu như những năm trước vào dịp Giáng Sinh và cuối năm, Dominiart thường trích 50% lợi nhuận trong việc bán các tác phẩm trưng bày để gây quỹ từ thiện “Ðêm đông không nhà” - giúp người lang thang cơ nhỡ với những phần quà vào đêm giao thừa, thì năm nay, triển lãm lại góp phần vào quỹ học bổng phát triển tài năng các ngành nghệ thuật, nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ có năng khiếu về nghệ thuật được học tập, phát huy sở trường.

“Ðêm yêu thương” sẽ kéo dài đến hết ngày 8.1.2023.

 

LIÊN GIANG

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm