Thứ Sáu, 21 Tháng Tư, 2017 15:14

Ðến Ðà Lạt thưởng thức chả ram bắp

Chả ram bắp là món ăn xuất xứ từ Quảng Ngãi. Nhưng nó lại trở nên nổi tiếng khi đến  Đà Lạt. Đà Lạt là thành phố du lịch, hằng năm khách đến đây thưởng ngoạn danh thắng đông đúc nên vì thế món ăn này dần dần được nhiều người biết đến với nhiều hàng quán bán chả ram bắp gia truyền trên 50 năm kinh nghiệm.

Để làm món này thì nguyên liệu chính phải là bắp. Bắp có hai loại, nếu làm bắp  non thì bào hạt và cuốn ngay nhưng nếu là bắp già thì tách hạt và hấp. Nhiều người thích ăn bắp già vì khi nhai cảm thấy dẻo và thơm hơn là bắp non. Nhưng cũng không ít dân sành ăn thích bắp non vì vị ngọt mềm bung tỏa trong miệng. Để làm món chả ram bắp cũng không quá khó. Chỉ cần trộn bắp non với thịt ba rọi xay nhuyễn, cùng gia vị như tiêu, hạt nêm, hành lá, hành củ, muối, bột ngọt... Tuyệt đối không nêm đường vì như thế có thể làm cho cuốn chả dễ bị khét trong khi chiên. Vả lại, vị ngọt từ đường sẽ làm mất đi chất ngọt tự nhiên trong bắp. Dùng bánh tráng mỏng gói nguyên liệu ấy như kiểu cuốn chả giò. Sau đó thì đem chiên cho đến khi vàng, giòn rụm. Để bớt ngán, ta có thể dùng giấy thấm dầu cuộn lại. Không thể thiếu trong món ăn này chính là nước mắm đi kèm. Đây được xem như linh hồn của chả ram bắp. Công đoạn làm nước chấm có phần cầu kỳ hơn. Dùng đậu phộng rang bóc vỏ và bắp non xay nhuyễn rồi đưa lên chảo chấy cùng với hành lá phi cho thơm. Để lửa liu riu độ 5 - 7 phút cho đến khi hỗn hợp này đặc sệt thì nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp. Chỉ trong nháy mắt đã có ngay món chả ram bắp. Đơn giản thế thôi nhưng lại ngon miệng vì hòa hợp với dư vị của thức ăn kèm như nước chấm đậu phộng, rau sống, nem nướng, bánh tráng cuốn và dưa chua. Người ăn chay cũng có thể dùng món này thoải mái nếu như không cho thịt heo và hạt nêm vào. Món ăn có nhiều nguyên liệu này chính là một đại diện tiêu biểu cho tính tổng hợp trong văn hóa ẩm thực Việt.

Giữa cái lạnh cứa da cứa thịt của miền rừng núi Tây Nguyên, ăn một cuốn chả ram bắp, hớp một ngụm trà atisô gừng nóng thì còn gì bằng!

Đặng Trung Thành

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm