Thứ Hai, 13 Tháng Giêng, 2020 15:11

Ðến Quảng Ninh thưởng thức chả rươi

 

Quảng Ninh là một trong vài tỉnh miền Bắc có rươi và Ðông Triều lại được thiên nhiên ban phú cho món quà tuyệt vời này.

 

Rươi ở Ðông Triều có ở sông Ðạm Thủy, sông Ðá Bạc, sông Cầu Cau nhưng nhiều nhất là ở sông Cầm. Cứ chớm Ðông vào ngày gió bấc se se, những con rươi vào lúc sung mãn nhất lại trồi lên mặt nước, người đi bắt rươi có khi dùng lưới bắt, hoặc có lúc lấy vợt hớt cho vào chậu.

Chả rươi là món thơm ngon đặc biệt, người sành ăn đều cố nhớ những ngày có rươi mà mua cho bằng được vì không phải mùa nào cũng có. Muốn thưởng thức món này là cả một sự chờ đợi. Nhưng dường như càng chờ càng thú vị vì nó kích thích vị giác khiến người ta chảy nước miếng khi nghĩ đến mùi chả rươi thơm lừng vào một chiều se rét.

Bên cạnh món chả rươi thơm hay canh rươi vị ngọt, sần sật; còn có rươi kho với lá gấc tươi, mùi vị khác hẳn với các thức ăn khác, vừa ngậy ngậy, mềm mềm, khiến người ta đưa thêm được đôi lưng cơm. Ăn một miếng rươi trong miệng, để cho vị ngon ngấm từ từ mới thấy được sự tuyệt vời của món này. Chưa hết, ngoài những món ăn thông thường trên, người ta còn làm mắm rươi. Cách làm khá đơn giản: rươi đánh nhuyễn trộn đều, cứ 10 bát rươi cho 2 bát muối, 1 chén rượu, 1 chén cơm, để vào lọ đậy kín, đem phơi nắng độ nửa tháng rồi cất trong nhà, nơi thông thoáng, 100 ngày sau là ăn được. Mắm rươi vàng sậm, thơm ngậy ăn kèm với ruốc, rau cần, cải cúc, rau thơm, đậu phộng rang giã nhỏ, hành hoa, gừng, rau xà lách, thịt luộc ba chỉ...

Một người bạn vong niên của tôi là “cao thủ” ăn rươi. Anh cho rằng trong tất các món về rươi thì rươi nướng mới là tuyệt đỉnh. Làm món này bằng cách cho những con rươi còn tươi rói vào một cái ống giang tươi, trộn thêm với ít lá gấc thái nhỏ rồi đem nướng trên bếp than củi. Khi nào cái ống giang cháy xem xém cũng là lúc rươi chín. Khi đó lấy thứ rươi nướng vẫn còn nóng hôi hổi ra chấm với tương ớt, muối ớt thì trên đời không có món gì ngon bằng. Cái đặc biệt của món rươi nướng là rươi không bị pha trộn, giữ được nguyên vị thơm ngọt, cộng với mùi hăng dễ chịu của ống giang, lá gấc tạo thành một thứ khoái khẩu khiến thực khách đến chảy nước miếng khi nhìn đĩa rươi nóng.

Người Ðông Triều coi rươi là đặc sản của mình, ai đã thưởng thức món ăn đồng quê kiêu sa này một lần thì khó có thể quên. Ăn rồi đếm ngày để chờ đợi sang năm. Cũng có rươi trái mùa, cứ cách một con nước lại có một nước rươi nhưng cái thức trái mùa này có ít và không thơm ngon bằng chính vụ. Bây giờ hiếm nên người ta thường cho rươi vào trong ngăn đá, có thể bảo quản được vài tháng để ăn dần. Thực phẩm này còn được xuất khẩu hay mang đi xa trong những hộp xốp đông lạnh.

Cái giống rươi chứa nhiều nước, bảo quản khi còn tươi đúng cách vẫn giữ được hương vị ngon lâu, chả thế mà những người cầu kỳ, trữ rươi từ mùa Ðông đợi đến Tết mới mang ra để đãi bạn bè khách quý một món ăn ngon. Khi trời bắt đầu sang mùa rét, ngồi trong nhà, nhấm nháp một ly rượu nhỏ và thưởng thức món rươi cùng gia đình, bè bạn, thấy niềm vui của cuộc sống gia đình ấm áp biết bao!

NGUYỄN HỮU SANG (Hà Nội)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm