Thứ Năm, 07 Tháng Tư, 2022 15:12

“Di chứng” của 5k?!

Dịch Covid-19 kéo dài, các em học sinh từng học trực tuyến trong giãn cách phong tỏa, giờ quay lại học trực tiếp, mừng chưa hết vì gặp thầy gặp bạn, lại xuất hiện tình trạng trong lớp có những người bị F0. Tình hình này không ở riêng một nơi nào mà nhiều trường học trên cả nước bởi điều kiện học tập, hạ tầng, khả năng phòng dịch có nét chung. Các em cho biết vào lớp thường có chai sát khuẩn, giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, bạn nào bị nhiễm bệnh, có giấy xét nghiệm âm tính mới đi học trở lại... Nói chung mọi người vẫn phải tuân thủ 5K.

Những đọng lại trong câu chuyện trở lại trường lớp trong mùa dịch này có một chi tiết nhói lòng, được chia sẻ bởi một học sinh ở quê tôi: “Tụi con đeo khẩu trang lâu rồi, bây giờ nói chuyện khó khăn, nói câu dài không được!”. Thương quá!

Nghe đề cập nhiều những di chứng hậu Covid-19 mang tính bệnh lý cần điều trị phục hồi chức năng bên cạnh cải thiện đời sống hầu giúp bệnh nhân trở lại bình thường, nhưng chưa từng nghe một “di chứng” kỳ khôi như kiểu “không nói câu dài được”! Mà chuyện này có gì không tin vì ai ai cũng trong cảnh đeo khẩu trang qua nhiều năm tháng, tại không để ý mà thôi.

Em nam sinh còn cho biết những biện pháp giãn cách kéo dài ảnh hưởng tâm lý, như về giao tiếp có khó khăn... Ðiều này cũng dễ hiểu, thêm vấn đề cần chú ý để con em chúng ta quay lại đời sống bình thường khi dịch gia giảm và chấm dứt với những di chứng bệnh lý và “di chứng” mang tính tâm  lý - xã hội.

Chiếc khẩu trang được thiết kế để bảo vệ đường hô hấp, tránh lây nhiễm bệnh qua không khí, song đủ độ thoáng để giao tiếp ngôn ngữ. Có thể có những trường hợp nói khó nghe một chút, phải tăng âm lượng lên. Giờ lại nghe có trường hợp gặp phải khó khăn “khi nói câu dài”. Vậy, trong chuyện để hội nhập với cuộc sống, sinh hoạt của thời “bình thường mới”, lại có thêm chuyện cùng nhau “tập nói” khi vẫn mang khẩu trang! Nhiều người coi việc nói chuyện trong chiếc khẩu trang đã trở thành thói quen bình thường, nhưng cũng có người không nói chuyện khi đeo khẩu trang hoặc như một phản xạ tự nhiên, cứ kéo khẩu trang xuống lúc muốn nói... Làm sao chúng ta vẫn giữ được khả năng diễn đạt, giao tiếp mà vẫn tuân thủ biện pháp phòng ngừa bệnh khi dịch Covid chưa hoàn toàn chấm dứt! Phải thích nghi thôi!

Covid-19 có quá nhiều hậu quả về đủ phương diện sinh lý - tâm lý - kinh tế - xã hội, trong đó có cả chuyện “nói câu dài không được”, nghe thương làm sao!

 

CÔNG NGUYÊN

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm