Thứ Năm, 05 Tháng Giêng, 2023 15:10

Ði hành hương đầu năm…

 

Người ta thường tổ chức hành hương đầu năm Âm lịch, từ mùng 5 Tết. Với chúng tôi, lại thích đi hành hương vào ngày cuối và đầu năm Dương lịch…

Việc chuẩn bị hành trang cho chuyến đi này đã bắt đầu từ sau Giáng Sinh.  Mỗi năm, chúng tôi đều thay đổi địa điểm hành hương kính viếng Ðức Mẹ. Xóm giáo tự chia ra các nhóm theo tính tình và “gu” của mỗi người và mỗi nhóm chọn nơi đến khác nhau.

Cầu nguyện tại điểm hành hương Đức Mẹ Phước Lý (Nhơn Trạch, Đồng Nai) - ảnh: CTV

 

Nằm trong nhóm đi viếng Ðức Mẹ Tà Pao, nhóm chúng tôi khởi hành từ trưa ngày 31 tháng 12 và đến nơi khoảng 4 - 5 giờ chiều. Sau khi nhận phòng, ăn tối và nghỉ ngơi chút, gần nửa đêm, chúng tôi lên Ðài Ðức Mẹ đón năm mới, tham dự thánh lễ đầu năm. Lễ xong, ai nấy lần hạt, cầu nguyên theo ý riêng của mình.

Có người đến với Mẹ ôm ấp một niềm hy vọng cho cuộc sống: qua được bệnh tật, có một công việc ổn định, một tình yêu viên mãn... Có người đến để tạ ơn Mẹ vì những ơn lành đã nhận được. Một chị trong nhóm ở độ tuổi trung niên tâm sự: “Hai năm trước, tôi đến Mẹ xin công việc làm cho con gái. Năm nay tôi trở lại tạ ơn Mẹ. Hai năm dịch bệnh không ai tổ chức hành hương, năm nay dịch bệnh đã bớt nhiều, tôi nhất định phải đi để tạ ơn Mẹ”. Còn cô nữ sinh 16 tuổi được bà ngoại chỉ dẫn, đi hành hương xin được ơn soi sáng để em biết chọn con đường nghề nghiệp của mình sau khi học xong lớp 12.

Trong phút giao mùa từ năm cũ sang năm mới, với không khí lạnh lập đông và trên đài Ðức Mẹ trên cao, mọi người như thấy mình gần không chỉ thiên nhiên mà còn với Ðấng Toàn Năng ngự trên trời. Có người bật khóc, có người tập trung vào lời nguyện chân thành… Tất cả đều cùng niềm tin lời khấn xin của mình sẽ được dâng lên Ngai Thiên Chúa…

Giờ phút đón năm mới và dâng lời nguyện đầu năm chấm dứt, chúng tôi “xuống núi”, dự tiệc đầu năm bằng tô cháo gà bốc khói. Hơn nửa đêm, chúng tôi chợp mắt và dùng điểm tâm chuẩn bị trở về Sài Gòn.

Nhóm đi Ðức Mẹ Bãi Dâu và Ðức Mẹ Cô Ðơn (Ðức Mẹ Phước Lộc) thì khởi hành trước đó, vào sáng ngày 31 tháng 12. Cả đoàn đón năm mới tại Vũng Tàu. Sáng sớm mờ sương của ngày đầu năm, mọi người lên Ðức Mẹ Bãi Dâu cầu nguyện, tham dự thánh lễ đầu năm rồi ăn sáng và trở về Sài Gòn. Ðiểm hành hương Ðức Mẹ Cô Ðơn thuộc xã Tân Phước, huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu. Từ quốc lộ về Sài Gòn, ghé vào đài Ðức Mẹ qua khu rừng cây khá rậm rạp. Người ta đặt tên Ðức Mẹ Cô Ðơn vì Mẹ đứng cô đơn trên đồi giữa rừng cây hoang vắng. Ðường lên đài Ðức Mẹ khá hẹp, nhiều nơi là tam cấp bằng đất. Lên đến nơi, có thể thấy cảnh quan hùng vĩ chung quanh. Dưới tàn cây to cạnh đài là nơi giáo dân tập trung lần hạt. Ðài Ðức Mẹ khá hoang sơ, chỉ mình Mẹ đứng giữa đồi lộng gió. Ðoàn hành hương đến giữa trưa ngày 1 tháng 1, gởi gắm lên Mẹ bao điều khấn nguyện cho một năm mới an lành.

Có một nhóm đi Ðức Mẹ La Mã Bến Tre khởi hành vào tối 31 tháng 12 năm cũ và đến nhà thờ đặt linh ảnh Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp thuộc Giồng Trôm - Bến Tre vào sáng ngày 1 tháng 1 năm mới. Còn nhóm đi Ðức Mẹ Núi Cúi đón năm mới tại Ðịnh Quán - Ðồng Nai và sáng sớm hôm sau lên núi viếng Mẹ rồi ra về cùng ngày…

Dù hành hương trung tâm nào, người giáo dân cũng mang một lòng thành kính hướng về Ðức Mẹ. Cuộc hành hương cho chúng tôi trải nghiệm ở những nơi xa thành phố, như một dịp để cùng đi với nhau một chặng đường, cùng ăn uống, sẻ chia vui buồn suốt chuyến hành trình trước khi bước vào năm mới.

Hành hương khác hẳn đi chơi hoặc đi du lịch. Ði hành hương, mọi người chuẩn bị một tâm thế sẵn sàng đi bộ, leo núi, lên đồi mệt nhọc… chỉ để chia sẻ với Mẹ những ước mơ, hy vọng cho một mùa Xuân mới, hoặc tạ ơn những hồng ân năm vừa qua đã nhận được. Hành hương cùng nhau nhiều lần, lạ cũng thành quen. Chúng tôi kết bạn, cùng giúp nhau, nâng nhau lên đài Ðức Mẹ. Và khi về lại Sài Gòn, tiếp tục nhắc nhở nhau lần hạt tôn sùng Thánh Tâm Mẹ cũng như đỡ nâng nhau trong cuộc sống hằng ngày bằng những lời cầu nguyện, lời chia sẻ cho nhau.

Và như vậy, mỗi năm, trong không khí se lạnh giao mùa, những con chiên của Chúa lại gọi nhau cùng đến với Mẹ nhiệt tâm và đầy thành kính…

 

 

NGUYỄN NGỌC HÀ

 

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm