Thứ Tư, 19 Tháng Giêng, 2022 15:30

Đi hay ở lại ?

 

Trong những ngày cận Tết Nhâm Dần, số ca nhiễm Covid-19 tại Hà Nội và một số tỉnh thành phía Bắc vẫn tăng cao, và các chuyên gia y tế cảnh báo sẽ còn gia tăng vào những ngày cận Tết, bởi đây là thời điểm có nhiều các hoạt động kinh tế, xã hội, sản xuất, giao thương. Tình trạng này cũng sẽ có thể xảy ra với các tỉnh thành khi số người từ thủ đô di chuyển về quê ăn Tết. Riêng ở Hà Nội, với tình trạng tăng ca bệnh như hiện nay, nhiều nhân viên ngành y cho rằng năm nay không có Tết. Dịch bệnh lan rộng và nhanh được một số người phân vân là nên về quê hay ở lại nơi làm việc để hạn chế việc lây lan cũng như an toàn cho chính những người lao động xa quê.

 

Việc đặt vấn đề trên đã được tỉnh, doanh nghiệp và cả cá nhân người lao động chú ý, vì liên quan đến công việc và sức khỏe chung của nhiều người. Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu các doanh nghiệp tăng cường tuyên truyền, vận động công nhân ở lại ăn Tết và làm việc trên tinh thần tự nguyện. Tinh thần của chỉ đạo này đang được nhiều doanh nghiệp và đông đảo công nhân cũng như xã hội đồng tình ủng hộ.  Nhìn rộng ra, nếu số đông người lao động ở lại nơi làm việc ăn Tết, sẽ đem lợi ích cho cả hai bên, vì doanh nghiệp không lo thâm hụt lao động sau Tết, còn người lao động cũng giảm chi phí, đảm bảo sức khỏe cho gia đình và người thân, hạn chế được sự lây lan dịch bệnh từ vùng này sang vùng khác.

Tuy nhiên, việc vận động người dân ở lại ăn Tết gặp trở ngại lớn về mặt văn hóa. Người Việt quan niệm cả năm có mấy ngày Tết, nên nhiều người vẫn sẽ về quê sum họp cùng gia đình. Nhớ lại Tết Dương lịch vừa rồi, sáng ngày 1/1, nhiều tuyến phố cửa ngõ của Hà Nội vẫn tắc đường hàng cây số bởi dòng người về quê.

Việc ở lại nơi làm việc ăn Tết cũng có thể chưa hẳn an toàn nếu người lao động vẫn giữ thói quen ăn uống tu tập, giao lưu, liên hoan, tổng kết. Ðây cũng là một nguyên nhân góp phần lây lan dịch bệnh. Suy cho cùng, loại bỏ một lối sống quen thuộc nào đó cũng khó như chống dịch. Chỉ khi người dân nhận thức rõ mối nguy cơ dịch bệnh từ các thói quen và chuyển đổi ra thành hành vi phù hợp thì việc ở hay đi mới thực sự an toàn cho bản thân và xã hội.

Việc đi hay ở lại vẫn chưa phải là xác quyết với nhiều người ở thời điểm này. Nó phụ thuộc vào quyết định cá nhân, sự hỗ trợ của doanh nghiệp hay bối cảnh dịch bệnh. Mặt khác, việc đi về hay ở lại đón Tết không quan trọng cho bằng việc ý thức phòng dịch của mỗi người, mỗi gia đình.

 
Ngô Quốc Đông
 
 
Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm