Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai, 2017 15:01

Ði lễ Giáng Sinh

Với nhiều người Công giáo, đi lễ đêm Giáng Sinh luôn là niềm háo hức, và đôi khi gắn với những kỷ niệm khó quên.

Lúc còn bé tí, tôi đi lễ Giáng Sinh với ba mẹ và anh chị. Rồi không biết từ lúc nào, anh chị có bạn bè riêng để cùng đi, có khi đến nhà thờ ở xứ đạo mình, có lúc kéo nhau tới một thánh đường lớn hơn như nhà thờ Ðức Bà Sài Gòn. Chỉ còn tôi đi bên ba mẹ. Cho đến một ngày, tôi cũng có bạn cùng đi lễ Noel. Nhớ hoài hình ảnh chị em tôi tíu tít quần áo cùng bạn bè đang chờ ở cửa trong đêm Giáng Sinh, trong khi ba mẹ lại từng bước song hành đến nhà thờ họ của giáo xứ.

Ði lễ Giáng Sinh với bạn bè có cái thú riêng, bởi trên đường đi cứ tíu tít chuyện trò, nhìn ngắm đường phố đông vui, trước hoặc sau đó có khi còn rủ nhau đến quán chè hoặc sinh tố cùng tán dóc. Bạn bè cũng thay đổi theo thời gian. Ở tuổi niên thiếu hay mới lớn, nhiều cô cậu cùng xóm hoặc chung lớp í ới rủ nhau đi cùng; lớn lên chút xíu, đi lễ cùng người yêu hoặc bạn chung trường đại học; rồi khi ra đời làm việc, lại đi với nhóm, trong đó có cả bạn bè ngoại đạo. Và cuộc đời đưa đẩy, nhiều lúc đi lễ Giáng Sinh với người mình mới gặp hôm trước, trong cùng hội đoàn hay chỉ là cô bán hàng đầu đường. Càng lớn tuổi, bán kính bạn bè như rút ngắn lại. Lúc nhỏ có thể hợp nhau vì cùng là học sinh, lớn lên do công việc, vị trí xã hội, điều kiện kinh tế…, bạn cũ khó hòa hợp nhau để có thể cùng đi lễ, cùng giải tỏa nỗi lòng. Tôi nhớ có một đêm Giáng Sinh, cô bạn hàng xóm sang rủ tôi như những năm trước, và gương mặt cô thật buồn khi thấy đám bạn cùng lớp đến chật nhà, chuẩn bị đến nhà thờ với tôi. Tôi vui vẻ rủ cô cùng nhập bọn nhưng cô lắc đầu và lặng lẽ đi một mình.

Cũng có thời gian, tôi tách ra khỏi nhóm bạn cùng hội đoàn trong giáo xứ để đi lễ Giáng Sinh và chơi Noel với những người bạn nước ngoài mà mình quen biết. Sau nhiều năm vui chung, đến lúc các bạn hết hợp đồng làm việc và trở về nước, Giáng Sinh năm đó, tôi đi lễ mừng Chúa ra đời tại nhà thờ dòng Tên cùng người bạn quen bất ngờ vài ngày trước trong cửa hàng bán cây thông Noel…

Tuổi đời càng chồng chất, tôi nhận ra càng hiếm người cùng đi lễ Giáng Sinh với mình, cũng như ba mẹ tôi hồi nào. May mắn là ba mẹ còn có cặp để đi cùng nhau, chứ những người “độc thân vui tính” thì quạnh quẽ làm sao nếu Noel đến gần mà chưa tìm được người bạn “hợp gu” đi lễ cùng.

Giáng Sinh năm nay, bạn đi lễ với ai? Dù với bất cứ ai, hãy trân trọng những khoảnh khắc yêu thương bên người thân quen bạn nhé, bởi biết đâu có lúc ta lại thật buồn khi đơn độc một mình trên con đường đến nhà thờ trong đêm Noel!

HOÀNG HẠC

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm