Thứ Ba, 30 Tháng Mười Một, 2021 09:48

Dịch Covid-19 qua ánh mắt trẻ thơ

 

Dịch Covid-19 đã khiến học sinh học trực tuyến, trẻ em hạn chế ra ngoài… Ðể giúp các em thiếu nhi giải tỏa những căng thẳng khi không được đến trường, không gặp được bạn bè, nhiều tổ chức Nhà nước đã phát động thiếu nhi vẽ tranh về Covid. Và người lớn đã ngỡ ngàng trước những bức tranh sống động của các bé.

 

Tranh của Đỗ Mai Phương, học sinh lớp 8  trường THCS Mộc Ly, Mộc Châu (tỉnh Sơn La)

 

Bắt đầu từ ngày hội Thiếu nhi 1.6.2020, các cuộc thi vẽ tranh dành cho thiếu nhi được các cơ quan, đơn vị tổ chức nhằm tìm hiểu cảm nhận của trẻ thơ về Covid-19. Những cuộc thi trải khắp cả nước đến tận hôm nay.

Với cuộc thi Vững tin Việt Nam, Hội đồng Ðội Trung Ương phát động thiếu nhi vẽ tranh về dịch bệnh. Mỗi bức tranh, các em đã đóng góp 2000 đồng vào quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19. Hơn 70 ngàn bức tranh tham gia cuộc thi và đợt 1, các em đã góp 310 triệu đồng vào quỹ vắc-xin của Chính phủ thông qua Hội đồng Ðội Trung Ương và các đơn vị liên quan tổ chức cuộc thi trao tặng.

Ngày 11.11.2021, Trung tâm Văn hóa Hà Nội tổ chức cuộc thi “Thiếu nhi Thủ Ðô hưởng ứng phong trào phòng chống dịch bệnh Covid-19” cũng đón nhận sự tham gia tích cực của các em thiếu nhi toàn quốc. 

Những cuộc thi mang tính chất đơn lẻ như cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi phòng chống Covid của bệnh viện 175, hoặc của Công đoàn ngành y tế tại các bệnh viện Nhi như bệnh viện Nhi Ðồng I và II của TPHCM… Tất cả đều cho thấy khả năng sáng tạo và cảm nhận sự nguy hiểm của dịch bệnh trong con mắt trong trẻo của trẻ thơ. Từ việc các bé nhận thức sự quan trọng của 5K như phải đeo khẩu trang nơi công cộng, thường xuyên rửa tay bằng thuốc sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn đến những hoạt động từ thiện mùa dịch như những đội thiện nguyện chia sẻ lương thực, thực phẩm, oxy 0 đồng…với quyết tâm đẩy lùi Covid-19 của toàn dân Việt… Ngay cả sự tận tụy, quên mình của các nhân viên y tế cũng được các em mang vào tranh vẽ.

Tranh của Nguyễn Ngọc Phương, học sinh lớp 6, trường THCS Phùng Hưng, Sơn Tây (Hà Nội)

 

Từng bức tranh đơn sơ, vụng về song cũng đã lột tả nhận thức của các bé về sự nguy hiểm của vi rút Corona, đồng thời các em cần làm gì để cùng các bậc phụ huynh vượt qua dịch bệnh. Em Nguyễn Sơn Nam, học sinh lớp 1 trường Tiểu học Kỳ Ðồng - TPHCM với bức tranh “không giống ai” nhưng em vẫn cố vẽ vì lý do: “Con ở nhà học trực tuyến buồn quá. Con vẽ để không buồn nữa và mong hết dịch bệnh để trở lại trường học”.

Các bé vẽ vì ý thức tác hại của dịch bệnh, hoặc vì “giải tỏa tâm lý” ở nhà buồn, muốn trở lại trường học hoặc chỉ vì thích vẽ, xem hội họa như một niềm vui khi “phải ở nhà học online”… Dẫu vậy, từng bức tranh vẫn phản ảnh sự sống động trong cái nhìn của các bé về sự nguy hiểm của dịch bệnh, những hoạt động của người lớn nhằm ứng phó với Covid-19, sự chung tay giúp nhau vượt qua khó khăn trong mùa dịch...

 

Hoàng Hạc

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm