Thứ Tư, 21 Tháng Sáu, 2017 16:30

Điều chỉnh?

Mới đây, thị trường địa ốc tại một số thành phố lớn xuất hiện thêm một loại hình nhà chung cư với diện tích 25m2. Chủ trương này được Bộ chủ quản thông qua nhằm mở ra thị trường thương mại nhà ở giá rẻ, dành cho người có thu nhập thấp. Tuy nhiên, sự điều chỉnh nào cũng bộc lộ những bất cập của nó.

Khi cơ hội tiếp cận nhà ở mở ra với nhiều người, thị trường sẽ dễ dàng thanh khoản, đầu tư có lãi. Nhưng về lâu dài, chính quyền sẽ phải đối diện với áp lực dân số do lượng người nhập cư tăng mạnh. Điều đó đồng nghĩa với một loạt các vấn đề nóng hiện nay như cơ sở hạ tầng giao thông ngày càng trở nên quá tải. Diện tích giao thông tĩnh (số dân cư trên diện tích lòng đường) sẽ bị mất kiểm soát và phá vỡ khiến cho tình trạng di chuyển nội thị trong nhiều thành phố lớn ngày càng tồi tệ. Ngoài ra, một loạt các vấn đề an sinh xã hội khác như an ninh, y tế, giáo dục, vui chơi giải trí, vệ sinh dịch tễ, môi trường, rác thải càng chịu thêm nhiều áp lực.

Từ lâu các luật đất đai, nhà ở đã quy định rõ về diện tích tối thiểu để cấp số đỏ, rồi số người trên diện tích nhà. Luật nhà ở 2005 đã quy định diện tích tối thiểu của căn hộ chung cư thương mại là 45m2, nhưng trên thực tế, nhà siêu mỏng, siêu méo, siêu nhỏ vẫn tồn tại, không thể loại bỏ. Nay với quy định điều chỉnh mới, phải chăng việc gia tăng các căn hộ mini trong lòng thành phố sẽ không làm ảnh hưởng đến kiến trúc tổng thể và mỹ quan đô thị?

Như vậy, sự điều chỉnh với mục đích nhân văn, hướng tới người nghèo, rõ ràng kéo theo một loạt các câu chuyện về kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường cần được bàn thảo. Và, để nhắm tới phân khúc thị trường giá rẻ, tạo cơ hội cho người nghèo, sự điều chỉnh này phải có những nghiên cứu hợp lý hơn. Chẳng hạn như với một khu dân cư có mật độ cho phép thì hoàn toàn có thể cấp phép cho chủ đầu tư, ngược lại, mật độ dân số quá cao thì không cấp phép hoặc phải có những quy định nghiêm ngặt.

Điều chỉnh diện tích nhà ở đem lại cơ hội cho nhà đầu tư địa ốc, bất động sản, tạo cơ hội cho người nghèo tiếp cận nhà ở, nhưng cần giải quyết một loạt các liên đới xã hội khác. Sự điều chỉnh luôn kèm với những đánh đổi và lựa chọn. Vấn đề là chúng ta phải biết cách đánh đổi hợp lý và lựa chọn sáng suốt.

Ngô Quốc Đông

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm