Thứ Hai, 14 Tháng Mười Một, 2016 08:24

Ðiều đọng lại sau Năm Thánh

Năm Thánh Lòng Thương Xót (NTLTX) sẽ kết thúc vào Chúa nhật lễ Chúa Kitô Vua 20.11.2016. Một năm đã qua, tinh thần của sứ điệp Thương Xót đã được cộng đồng nhìn lại với những tâm tình hy vọng...

DƯ ÂM TỐT ĐẸP

Chị Nguyễn Thị Mỹ Ngọc (Q1 - TPHCM): Năm thánh LTX sắp khép lại nhưng tôi nghĩ dư âm từ những điều tốt đẹp vẫn sẽ còn đọng lại trong mỗi người. Trong năm qua, các linh mục, đoàn thể cũng như nhiều cá nhân đã rất tích cực đi đến với người nghèo khó qua các chương trình phát quà nhân dịp lễ Tết, khám chữa bệnh miễn phí, ủng hộ đồng bào lũ lụt... Giáo hội cũng đồng hành xuyên suốt với giáo dân, các linh mục trong thánh lễ đều có nhắn nhủ, động viên, hướng dẫn bà con thi hành lòng thương xót. Thời gian vừa qua, tôi ấn tượng nhất là tinh thần của những giáo dân, tuy không nằm trong đoàn thể, không bị ràng buộc nhưng vì lòng yêu thương đã tích cực tham gia, tổ chức rất nhiều chương trình bác ái. Qua đây, họ cũng có được cơ hội chung tay, kết nối với nhau và lòng đạo của mỗi người cũng ngày một triển nở. Tôi mong muốn các năm tới đây, mọi người, đặc biệt là lớp trẻ quan tâm hơn nữa và hăng hái hưởng ứng những chủ đề mục vụ mà Giáo hội đưa ra hằng năm.

TẬN DỤNG CƠ HỘI NÀY

Anh Nguyễn Ngọc Sinh (Gx Tân Phú, TGP.TPHCM): Trong Năm Thánh vừa qua, tôi thấy các giáo xứ đã làm rất tốt việc khai triển ý hướng của Hội Thánh. Không chỉ dừng lại ở những câu khẩu hiệu hay lời mời gọi mà mỗi hoạt động đều giúp mọi người nhìn lại để cảm nghiệm rõ hơn về tình thương của Chúa, từ đó tăng thêm lòng mến và biết hy sinh nhiều hơn trong công tác tông đồ. Vợ chồng tôi cũng đã tận dụng cơ hội này để dạy cho con cái biết siêng năng hơn trong các việc đạo đức.

BẦU KHÍ YÊU THƯƠNG BAO TRÙM

Chị Nguyễn Kim Trinh (Gx Khiết Tâm - GP Long Xuyên): NTLTX dần khép lại để lại cho tôi nhiều cảm nghiệm về tình yêu thương vô bờ bến của Thiên Chúa qua những điều tốt đẹp từ chính cộng đồng Dân Chúa khắp nơi đang thực hiện. Tôi cảm thấy mình được sống trong tinh thần yêu thương và cảm nhận những thúc đẩy khiến mình muốn trở thành chứng nhân của niềm hy vọng. Thực thi LTX của Chúa, tôi thực hiện một số việc như không xét đoán người khác, biết tha thứ và cho đi, cởi mở tâm hồn hơn để quan tâm và liên đới với những người xung quanh.

GẶT HÁI NHIỀU QUẢ NGỌT

Bà Phạm Thị Bích Ngọc (Gx Hạnh Thông Tây - TGP.TPHCM): Năm LTX của Thiên Chúa đã tạo nên một cơ hội gặp gỡ, một động lực thúc đẩy mỗi cá nhân, tập thể can đảm dấn thân trong sứ mệnh phục vụ tha nhân. Ở mỗi giáo xứ đều có những chương trình đến với người nghèo, nâng đỡ người khó khăn... chứa đựng tinh thần bác ái cụ thể và thiết thực. Mỗi người với khả năng của mình có thể dễ dàng tham gia công tác từ thiện cách này hay cách khác. Không chỉ thế, theo tôi ngọn lửa phục vụ nhiệt thành của những người đầu tàu cũng đã lôi cuốn nhiều tâm hồn quay về với niềm tin Công giáo. Năm mà Giáo hội mời gọi sống thương xót đã gặt hái nhiều quả ngọt. Tôi mong rằng, việc triển khai đường hướng mục vụ trong những năm sau cũng không chỉ mang tính thực tế mà còn giúp thăng tiến đời sống tín hữu cách mạnh mẽ với nhiều chương trình cụ thể như vừa qua.

HƯỚNG VỀ NĂM HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

Anh Trần Hoài Nam (Họ đạo Trà Lồng - GP Cần Thơ): Tôi thấy những năm gần đây, các gợi ý mà Giáo hội hướng dẫn đều bổ ích và tôi cảm thấy rất thích, cứ hết năm cũ lại trông đợi một “chỉ dẫn” mới. Đường hướng mỗi năm đều chú trọng đến các vấn đề khác nhau trong đời sống đạo của người tín hữu. Như năm LTX đã gởi thông điệp yêu thương đánh động được nhiều thành phần. Qua lời kêu gọi thực thi bác ái của Hội Thánh, tôi thấy mình cần quan tâm mọi người nhiều hơn vì chính tôi đã được mọi người quan tâm, nâng đỡ. Chỉ có trao yêu thương, cuộc sống chúng ta mới trở nên hạnh phúc.

ĐỒNG HÀNH CÙNG NGƯỜI NGHÈO

Ông Giuse Ngô Xuân Thiều (Gx Làng Truông - GP Vinh): Đối với tôi, năm nay là một năm đáng nhớ, đặc biệt trong việc hưởng ứng lời mời gọi của Giáo hội làm việc bác ái - thiện nguyện. Câu hỏi chúng ta sẽ làm gì hay cùng nhau làm gì trong Năm Thánh đã được đặt ra và được đáp lại bằng rất nhiều phương cách tốt đẹp. Tôi vẫn tâm niệm rằng khi ta cảm nghiệm được những hồng ân Chúa ban thì ta cũng dùng tình yêu thương đó mà đùm bọc, nâng đỡ nhau bằng cách này hay cách khác. Trong thời gian qua, Giáo hội đang có những nỗ lực, chuyển mình đồng hành cùng người nghèo. Nếu được góp ý thì điểm làm tôi còn băn khoăn đôi chút đó là những chỉ dẫn với người giáo dân trong năm tới nên cụ thể và sát sườn hơn nữa.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm