Thứ Tư, 12 Tháng Giêng, 2022 14:47

Đoàn viên Tết này rất khác

 

Tết năm nay, nhiều người làm ăn, sinh sống xa quê đứng trước quyết định có về ăn Tết hay không. Dù lựa chọn ăn Tết ở đâu, đón Tết thế nào thì hai từ đoàn viên trong bối cảnh sau đại dịch cũng chở nhiều nỗi niềm riêng.

 


CHỌN Ở LẠI VÌ NGƯỜI THÂN

Chị Nguyễn Anh Thư (huyện Bình Chánh, TPHCM): Ở Sài Gòn học và làm việc mười mấy năm nhưng tôi chưa lần nào ăn Tết tại thành phố này. Năm nào tôi cũng khăn gói về quê ăn Tết, kể cả sau khi đã lập gia đình, sinh con. Nên chỉ còn ít tuần nữa là đến năm Nhâm Dần rồi mà bây giờ tôi cũng chưa hình dung ra mình sẽ trải qua một cái Tết xa quê như thế nào... Nén nhớ thương suốt năm nay, nhưng đành phải cố gắng tiếp vì sức khỏe của các con nhỏ và cũng vì sự an toàn cho người lớn tuổi ở quê nhà. Tôi mong ngóng một cái Tết sum họp đầy đủ các thành viên, nhưng có lẽ nhà chúng tôi sẽ đoàn viên trong niềm vui trọn vẹn hơn khi dịch bệnh thực sự bị khống chế.

 


TẾT NÀY Ý NGHĨA VÀ KHÔNG KÉM PHẦN HẠNH PHÚC

Anh Vũ Duy Tùng (Melbourne, Úc): Mấy năm rồi tôi không có được ngày Tết sum họp cùng gia đình vì ở xa, và nhất là từ khi dịch bùng phát thì chi phí đi lại quá cao, vé máy bay thì khó kiếm. Do vậy, đành gác lại chuyện về Việt Nam dịp đầu năm Âm lịch này. Ai xa nhà lâu quá cũng muốn được về là điều dễ hiểu, nhưng rồi phải dằn lại nỗi nhớ mong. Ở phương xa, dù chỉ có thể nhìn nhau qua cuộc gọi từ điện thoại nhưng với tôi Tết này ý nghĩa và không kém phần hạnh phúc, khi nhìn mọi người trong nhà vẫn mạnh khỏe, bình an sau đại dịch. Trong nỗi mong ngóng ngày đoàn viên, tôi lại càng cảm nhận được ý nghĩa của hai từ này hơn bao giờ. Xa quê nhưng năm nay tôi đã chuẩn bị một góc trang hoàng nhà cửa đón Tết cho có không khí nao nao của năm mới.

 


CHỈ CẦN BÊN MẸ LÀ ÐÃ CÓ TẾT

Chị Trần Thị Hiếu (Biên Hòa, Ðồng Nai): Hành trình di chuyển của tôi cũng như nhiều gia đình bè bạn khi những ngày gần đến Tết cứ liên tục phải thay đổi vì sự an toàn. Song tôi cảm nhận được có nhiều đổi khác. Thực ra, càng gần đến năm mới, tôi càng có suy nghĩ muốn ở nhà, muốn gần gia đình nhiều hơn, thay cho những cuộc vui chơi xuyên Tết. Tôi nghĩ nhiều đến việc đoàn viên, sum họp. Sau những ngày tháng vật lộn trong đại dịch, chứng kiến sự mong manh của nhiều điều, con người càng thấy cần hơn sự gắn kết của gia đình, muốn gần hơn người mình yêu thương. Khi việc di chuyển dễ dàng hơn, không có cảnh chen chúc đông đúc, cũng như tình hình dịch ổn hơn, tôi sẽ đưa con về quê thăm nhà. Chẳng cần đi đâu chơi hay ăn món ngon lạ, chỉ cần bên mẹ là đã có Tết.

 


HÀNH TRANG VỀ QUÊ

Anh Ðỗ Văn Bắc (Q12, TPHCM): Ðể đi đến quyết định về quê ăn Tết, hai vợ chồng tôi phải cân nhắc khá nhiều. Sau đó là liên tục cập nhật tin tức và tìm hiểu rõ các điều kiện cách ly tại nhà, rồi giấy xét nghiệm khi đi máy bay… Dĩ nhiên là có cảm thấy phiền, thấy mệt và tốn kém, nhưng biết sao được khi tình hình chung là như thế. Hành trang về quê mùa Tết này vì vậy không chỉ là quà bánh, là niềm vui, là nỗi nhớ mà còn có cả sự cố gắng tuân thủ các quy định phòng dịch theo hướng dẫn để đảm bảo an toàn cho người nhà. Mẹ tôi cũng mong ngóng lắm vì từ khi bùng dịch đã không thể gặp. Chúng ta có điện thoại thông minh, có thể thấy nhau qua cuộc gọi và nhớ đến nhau, đó là điều đáng quý nhưng nếu Tết này được trở về nhà trong sự bình an và có được giây phút bên người thân thì còn gì bằng. Những ngày tháng giãn cách, tôi rất thèm cảm giác được về quê.

 


Ở NHÀ THÔI CŨNG ÐỦ VUI

Chị Trần Hồng Ái Nguyên (Q11, TPHCM): Vợ chồng tôi năm nay vẫn sẽ về quê ăn Tết sau khi đã thăm hỏi rất kỹ các quy định cũng như yêu cầu phòng chống dịch ở quê nhà. Chúng tôi dự tính sẽ chỉ quanh quẩn ở nhà với ba mẹ, anh chị trong gia đình thôi. Sẽ không thể đi chúc Tết bà con họ hàng hay bạn bè, cũng như không du Xuân đến các điểm vui chơi vì sợ mọi người ở quê còn e ngại. Ngoài ra, tôi nghĩ dù đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 đầy đủ nhưng 5K vẫn cần phải giữ. Ðiều chúng tôi mong nhất ở Xuân này chính là sự sum vầy bên người nhà. Ði qua một mùa dịch kéo dài mới thấm sự đoàn viên gia đình đáng quý thế nào.

 
Minh Hải (thực hiện)
 
 
Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm