Thứ Tư, 14 Tháng Mười Hai, 2022 17:13

Doanh nghiệp Việt Nam tăng cường trách nhiệm với thiên nhiên

 

Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp, do Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tài trợ, vừa tổ chức Hội thảo về “Nâng cao trách nhiệm xã hội hướng tới phát triển bền vững và giảm thiểu các rủi ro từ buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật trên không gian mạng” với sự tham dự đông đảo từ các đại diện của cộng đồng doanh nghiệp thương mại điện tử và mạng xã hội. Dự án do Ban Quản lý các dự án Lâm nghiệp (MBFP) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) cùng thực hiện.

Ảnh: Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp - WWF

Xu hướng phát triển công nghệ và kết nối toàn cầu đã làm cho các hoạt động thương mại giữa người bán và người mua trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, sự phát triển này cùng với sức mua đã làm nhu cầu với các sản phẩm động vật hoang dã (ĐVHD) trái pháp luật ngày càng tăng lên. Bên cạnh đó, thị trường mua bán trực tuyến còn thiếu các quy định rõ ràng để kiểm soát, ngăn chặn đã khiến các hành vi vi phạm trở nên phổ biến hơn trên phạm vi toàn cầu.

Với sự hỗ trợ từ USAID, Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp đã giúp tăng cường nhận thức và hỗ trợ cho doanh nghiệp hiểu được chuỗi cung ứng và cách thức vận hành của các đường dây tội phạm về ĐVHD. “Các công ty công nghệ Việt Nam có thể đóng vai trò quan trọng trong việc chống buôn bán ĐVHD trái pháp luật thông qua việc chặn quảng cáo và không cho phép hoạt động mua bán liên quan trên các nền tảng của mình”, bà Michelle Owen, Giám đốc Văn phòng nhà thầu Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp, WWF cho biết. 

Hội thảo nhấn mạnh các rủi ro và nguy cơ đối với các công ty công nghệ, và giới thiệu hoạt động của Liên minh Chấm dứt Buôn bán ĐVHD trực tuyến. Thành viên của Liên minh này gồm 47 công ty công nghệ toàn cầu và khu vực, trong đó có Meta, Microsoft, Google và Lazada. Liên minh đã xây dựng Phần mềm tập huấn, đào tạo học tập về ĐVHD trực tuyến (OWLET). Phần mềm đã được Việt hóa và giới thiệu tại sự kiện này. Hội thảo cũng đã cung cấp cho cộng đồng doanh nghiệp nhiều thông tin hữu ích về các quy định pháp luật có liên quan, cách xác định các sản phẩm ĐVHD và cách thức người bán sử dụng để buôn bán các sản phẩm ĐVHD trên không gian mạng.

 

N.M

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm